Anh Ze đã ngoan rồi, đã nói theo những gì Trump muốn; Anh Ze quên đã ra lệnh cấm đàm phán rồi, quên việc anh ý nghe theo lời của tóc xù hủy đi thỏa thuận sơ bộ ở Istanbul năm 2022 nữa, quên luôn quyết tâm chiến đấu vì Châu Âu đến người Ukr cuối cùng;
Tổng thống Zelensky: Ukraine muốn hòa bình
Trước khi tới Arab Saudi đàm phán với Mỹ, Tổng thống Zelensky nói Ukraine muốn hòa bình và Nga là "lý do duy nhất" khiến cuộc xung đột kéo dài."Ukraine đã tìm kiếm hòa bình ngay từ những giây phút đầu tiên của xung đột và chúng tôi luôn nói rằng
lý do duy nhất khiến cuộc chiến tiếp diễn là Nga", Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đăng trên mạng xã hội ngày 10/3, trước khi tới Arab Saudi, địa điểm diễn ra cuộc đàm phán giữa phái đoàn Ukraine và Mỹ.
Cuộc đàm phán, diễn ra ngày 11/3, được kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết cuộc xung đột đã kéo dài hơn ba năm ở Ukraine. Đây cũng là lần đầu tiên các quan chức Mỹ - Ukraine gặp nhau kể từ sau cuộc đấu khẩu tại Nhà Trắng giữa ông Zelensky và Tổng thống Donald Trump.
Điện Kremlin cùng ngày tuyên bố họ không trông mong về kết quả cụ thể hay chắc chắn từ các cuộc đàm phán ở Arab Saudi. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết phía Mỹ có thể đang chờ đợi nghe Ukraine nói rằng họ đã sẵn sàng cho hòa bình.
"Thực tế đây có lẽ cũng là điều mà mọi người đang trông đợi", ông Peskov nói.
Ông Trump đang thúc đẩy các nỗ lực đàm phán hòa bình để sớm kết thúc chiến sự Ukraine. Tổng thống Mỹ muốn Ukraine nhượng bộ để sớm tiến tới thỏa thuận chấm dứt xung đột, song ông Zelensky bác bỏ kịch bản này. Kiev khẳng định muốn cuộc chiến dừng lại theo một thỏa thuận hòa bình "công bằng và lâu dài", đồng thời kêu gọi các bên đảm bảo an ninh cho Ukraine để ngăn nguy cơ xung đột tái diễn.
Ngọc Ánh (Theo AFP)
Trước khi tới Arab Saudi đàm phán với Mỹ, Tổng thống Zelensky nói Ukraine muốn hòa bình và Nga là "lý do duy nhất" khiến cuộc xung đột kéo dài.
vnexpress.net