[Funland] Tình hình Nga - Ukraine Vol.169 (số đặc biệt: xung đột Nga và Ukraine)

NeverSayNeverAgain

Xe điện
Biển số
OF-714505
Ngày cấp bằng
2/2/20
Số km
2,016
Động cơ
371,751 Mã lực
Nơi ở
Quận Long Biên
Anh Dê không ký thì Mỹ lại càng cần Nga.

Đặc phái viên Steve Witkoff tiết lộ Mỹ sẽ xem xét cơ hội hợp tác khoáng sản với Nga sau khi đạt được thỏa thuận hòa bình ở Ukraine.

"Tôi nghĩ sẽ có rất nhiều cơ hội cho Mỹ và Nga một khi thỏa thuận hòa bình chấm dứt chiến sự Ukraine hoàn tất", Steve Witkoff, đặc phái viên về Trung Đông của Tổng thống Donald Trump, nói trong cuộc phỏng vấn với Fox ngày 27/2.

Khi được hỏi liệu ông có đề cập đến việc khai thác khoáng sản tại Nga hay không, Witkoff trả lời: "Tôi nghĩ sẽ có rất nhiều cơ hội hợp tác kinh tế giữa hai nước. Chắc chắn là vậy".

Tuyên bố được Witkoff đưa ra khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chuẩn bị gặp ông Trump tại Washington để ký kết thỏa thuận khung Mỹ - Ukraine về khai thác khoáng sản. Đặc phái viên Mỹ cho hay ngoài khoáng sản Ukraine, chính quyền ông Trump cũng rất quan tâm tới trữ lượng tài nguyên dồi dào ở Nga và hai bên có triển vọng hợp tác "rất rộng lớn" trong lĩnh vực này.

Đặc phái viên của Tổng thống Donald Trump tại Trung Đông Steve Witkoff tham gia cuộc đàm phán Nga - Mỹ ở Riyadh, Arab Saudi, ngày 18/2. Ảnh: AP

Đặc phái viên của Tổng thống Donald Trump tại Trung Đông Steve Witkoff tham gia cuộc đàm phán Nga - Mỹ ở Riyadh, Arab Saudi, ngày 18/2. Ảnh: AP

Tuyên bố của Witkoff thu hút nhiều chú ý vì cựu doanh nhân bất động sản này là người có tầm ảnh hưởng lớn trong các nỗ lực đàm phán với cả Nga và Ukraine.

Ông đã đến Moskva ngay trước khi công dân Mỹ Marc Foge được Nga trả tự do vào đầu tháng này và góp mặt trong phái đoàn Mỹ đến Arab Saudi để đàm phán với Nga ngày 18/2. Witkoff cũng tuyên bố đã tạo được "mối quan hệ tốt" với Tổng thống Nga Vladimir Putin sau chuyến thăm Moskva.

Tổng thống Putin ngày 24/2 tuyên bố Nga sẵn sàng hợp tác với các đối tác nước ngoài trong khai thác khoáng sản đất hiếm, bao gồm cả tại các khu vực Nga mới sáp nhập trong giai đoạn xung đột với Ukraine.

Trong những phát ngôn gần đây, Tổng thống Trump cũng để ngỏ phương án ký kết thỏa thuận về khoáng sản quan trọng với Moskva, nhưng phủ nhận mọi đồn đoán về thảo luận giữa Nhà Trắng và Điện Kremlin xoay quanh khoáng sản tại các vùng lãnh thổ Nga đang kiểm soát ở Ukraine.

"Tôi cũng muốn mua khoáng sản từ Nga nếu có thể", ông Trump nói. "Đất hiếm của họ rất tốt. Phương án này cũng có lợi cho Nga, vì chúng tôi đủ năng lực thực hiện hợp đồng".

NBC News dẫn hai nguồn thạo tin cho biết các trợ lý hàng đầu của ông Putin đã nêu ý tưởng hợp tác khoáng sản Nga - Mỹ tại cuộc họp ở Arab Saudi. Chính quyền Trump không cam kết tham gia nhưng cũng không loại trừ khả năng này, các nguồn tin cho biết.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ đánh giá Nga có trữ lượng đất hiếm lớn thứ 5 thế giới, sau Trung Quốc, Brazil, Ấn Độ và Australia. Trong khi đó, 4 tỉnh Nga vừa sáp nhập ở Ukraine gồm Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson có trữ lượng tài nguyên trị giá 350 tỷ USD, theo Bộ trưởng Kinh tế Ukraine Yulia Svyrydenko.

Thanh Danh (Theo Fox, Pravda, Kyiv Independent)
 

NeverSayNeverAgain

Xe điện
Biển số
OF-714505
Ngày cấp bằng
2/2/20
Số km
2,016
Động cơ
371,751 Mã lực
Nơi ở
Quận Long Biên
Anh Dê cũng cứng đấy nhưng không biết cứng được bao lâu nữa.





 

NeverSayNeverAgain

Xe điện
Biển số
OF-714505
Ngày cấp bằng
2/2/20
Số km
2,016
Động cơ
371,751 Mã lực
Nơi ở
Quận Long Biên
Hay rồi đây.


Nhiều nước châu Âu tuyên bố ủng hộ Ukraine, còn Nga nói Tổng thống Trump đã "kiềm chế" trong cuộc cãi vã công khai với ông Zelensky tại Nhà Trắng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 28/2 gặp người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky tại Nhà Trắng để thảo luận về xung đột Nga - Ukraine và hợp tác khai thác khoáng sản. Tuy nhiên, hai lãnh đạo liên tục cao giọng và chỉ trích nhau trước báo giới do bất đồng quan điểm.

Tranh cãi nảy lửa khiến lãnh đạo Ukraine rời Nhà Trắng sớm hơn dự kiến, hai bên cũng không họp báo chung và cũng không ký thỏa thuận khoáng sản như dự kiến.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, người gặp Tổng thống Zelensky trước sự kiện, ca ngợi cách phản ứng của Tổng thống Trump tại Phòng Bầu dục.

"Tổng thống Zelensky sẽ phải thay đổi về cơ bản hoặc ra đi. Tôi không nghĩ người dân Mỹ muốn làm đối tác với ông ấy sau khi chứng kiến những gì xảy ra hôm nay. Ukraine là đồng minh quan trọng của Mỹ, tôi không muốn Nga chiến thắng, nhưng thật khó giúp đỡ những người không nhận ra vai trò của họ", ông nói.

"Tôi nghĩ lời nói dối lớn nhất trong những lời nói dối của ông Zelensky ở Nhà Trắng là Ukraine hồi năm 2022 chỉ có một mình, không nhận được hỗ trợ", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết sau sự kiện.

Bà cho rằng Tổng thống Trump và Phó tổng thống Mỹ JD Vance đã thể hiện "sự kiềm chế kỳ diệu" khi không phản ứng thái quá với Tổng thống Zelensky, thêm rằng lãnh đạo Ukraine có thái độ "khó chịu với mọi người".

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cho rằng Tổng thống Zelensky đã "hứng cái tát" tại Phòng Bầu dục. Kirill Dmitriev, người đứng đầu Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga và thành viên phái đoàn đàm phán với Mỹ tại Arab Saudi, gọi cuộc cãi vã tại Nhà Trắng là "sự kiện lịch sử".

"Tổng thống Donald Trump hôm nay đã dũng cảm đứng lên vì hòa bình, dù nhiều người có thể sẽ khó chấp nhận. Cảm ơn Tổng thống", Thủ tướng Hungary Viktor Orban viết trên mạng xã hội.

Trong khi đó, một số nước khác lên tiếng ủng hộ Ukraine và thể hiện cam kết duy trì hỗ trợ.

"Không ai mong muốn hòa bình hơn người dân Ukraine. Đó là lý do chúng tôi đang cùng nhau tìm kiếm con đường dẫn tới hòa bình lâu dài và công bằng. Ukraine có thể tin tưởng Đức và châu Âu", Thủ tướng Đức Olaf Scholz tuyên bố.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhấn mạnh Moskva là bên gây hấn trong xung đột. Ông thêm rằng Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Canada "đã đúng" khi hỗ trợ Ukraine và áp lệnh trừng phạt Nga, khẳng định các nước sẽ tiếp tục làm vậy.

Ngoại trưởng Canada Melanie Joly đưa ra cam kết tương tự, khẳng định nước này sẽ tiếp tục cung cấp hỗ trợ cần thiết để đảm bảo an ninh, chủ quyền và năng lực phục hồi của Ukraine. Tổng thống Moldova Maia Sandu, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez, Tổng thống Czech Petr Pavel cũng nhấn mạnh sẽ tiếp tục đứng về phía Ukraine.

Ông Zelensky (trái) và ông Trump tại Nhà Trắng hôm 28/2. Ảnh: AP

Ông Zelensky (trái) và Tổng thống Trump tại Nhà Trắng hôm 28/2. Ảnh: AP

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã gửi thông điệp ủng hộ tới cá nhân Tổng thống Zelensky. "Phẩm giá của ngài giúp tôn vinh sự dũng cảm của người Ukraine. Hãy mạnh mẽ, dũng cảm và không sợ hãi. Ngài không bao giờ đơn độc, thưa Tổng thống. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác cùng ngài vì hòa bình lâu dài và công bằng", bà cho hay.

Thủ tướng Italy Giorgia Meloni nói rằng mọi sự chia rẽ đều làm phương Tây suy yếu. "Chia rẽ không có lợi cho bất kỳ ai", bà nói và kêu gọi tổ chức ngay lập tức hội nghị thượng đỉnh giữa Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và các đồng minh để thảo luận thẳng thắn về cách giải quyết những thách thức lớn hiện nay, bắt đầu bằng vấn đề Ukraine.

Phạm Giang (Theo AFP, Reuters, TASS)
 

Robobk

Xe tải
Biển số
OF-453449
Ngày cấp bằng
15/9/16
Số km
263
Động cơ
216,495 Mã lực
Nơi ở
Long Biên - Hà Nội
Website
www.krtech.com.vn

phongnguyenhung

Xe hơi
Biển số
OF-875333
Ngày cấp bằng
5/2/25
Số km
120
Động cơ
16,899 Mã lực
Lúc đó đang hăng tiết vịt ảnh nghĩ bụng "mình được cả hội NATO chống lưng, thua thế đ....eo nào được", nên ký cmn luôn luật cấm đàm phán với Nga, để dằn mặt bọn muốn đàm phán trong nước và làm vui lòng những nhà đầu tư phương Tây:)):))
Anh Ze là nghé con nên không sợ hổ mà, và bây giờ với Trump thì anh ấy cũng thế
 

NeverSayNeverAgain

Xe điện
Biển số
OF-714505
Ngày cấp bằng
2/2/20
Số km
2,016
Động cơ
371,751 Mã lực
Nơi ở
Quận Long Biên
Đúng phong cách Chum : đuổi thẳng cổ.


(PLO)- Cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Nhà Trắng đã kết thúc trong căng thẳng sau tranh cãi liên quan xung đột Nga-Ukraine.

Ngày 28-2, cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky tại Nhà Trắng đã kết thúc trong căng thẳng sau khi hai nhà lãnh đạo tranh cãi nảy lửa trước truyền thông liên quan xung đột Nga-Ukraine, theo hãng tin Reuters.

"Đấu khẩu" tại Nhà Trắng
Tại cuộc gặp, Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Mỹ JD Vance đã chỉ trích Tổng thống Zelensky không thể hiện đủ lòng biết ơn đối với sự ủng hộ của Mỹ, cáo buộc nhà lãnh đạo Ukraine cản trở một thỏa thuận hòa bình với Nga.
“Hiện tại ông không thực sự ở một vị thế tốt. Ông đã tự đặt mình vào một tình thế rất tệ. Bây giờ ông không có quân bài nào cả. Nếu có chúng tôi, ông mới có bài để chơi” - ông Trump nói với ông Zelensky.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (2).png

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Nhà Trắng, thủ đô Washington, D.C (Mỹ) ngày 28-2. Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Đáp lại, ông Zelensky nói: “Tôi không chơi bài”.
“Ông đang chơi bài đấy. Ông đang đánh cược với mạng sống của hàng triệu người, ông đang đặt cược vào Thế chiến III” - ông Trump nhấn mạnh.
“Ông chẳng tỏ ra biết ơn gì cả” - Tổng thống Mỹ nói thêm.
Trong khi đó, ông Vance nhấn mạnh sự cần thiết của giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột. Ông Zelensky phản bác rằng không thể tin tưởng Tổng thống Nga Vladimir Putin trong bất kỳ cuộc đàm phán nào và nhắc nhở rằng ông Vance chưa từng đến Ukraine.
Sau cuộc trao đổi căng thẳng, ông Trump và ông Vance trở về phòng riêng và yêu cầu ông Zelensky rời khỏi Nhà Trắng.
Ông Trump sau đó có bài viết trên mạng xã hội Truth Social, cáo buộc ông Zelensky thiếu tôn trọng nước Mỹ.
“Tôi xác định rằng Tổng thống Zelensky chưa sẵn sàng cho hòa bình nếu có sự can dự của Mỹ. Ông ấy có thể quay lại khi thực sự sẵn sàng cho hòa bình” - Tổng thống Mỹ viết.
Ông Zelensky gửi lời cảm ơn Mỹ sau cuộc gặp. “Cảm ơn nước Mỹ, cảm ơn vì sự ủng hộ của các bạn, cảm ơn vì chuyến thăm này. Cảm ơn tổng thống, quốc hội và người dân Mỹ” - nhà lãnh đạo Ukraine viết trên mạng xã hội X.
Viện Hudson (Mỹ) sau đó xác nhận rằng Tổng thống Zelensky đã hủy bài phát biểu tại viện nghiên cứu này được lên kế hoạch vào chiều cùng ngày.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (1).png

(từ trái sang) Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Tổng thống Mỹ JD Vance tại Nhà Trắng, thủ đô Washington, D.C (Mỹ) ngày 28-2. Ảnh: EPA-EFE

Thế giới phản ứng trước cuộc đụng độ Trump-Zelensky
Viết trên X, Thủ tướng Đức Olaf Scholz nói rằng Ukraine có thể tin tưởng vào Đức và châu Âu.
“Không ai mong muốn hòa bình hơn chính người dân Ukraine. Đó là lý do chúng tôi cùng nhau tìm kiếm con đường hướng tới một nền hòa bình công bằng và bền vững. Ukraine có thể tin tưởng vào Đức – và vào châu Âu” - ông Scholz bày tỏ.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhấn mạnh quan điểm rằng Nga là bên tấn công, còn Ukraine là nạn nhân, đồng thời kêu gọi sự ủng hộ cho Kiev.
“Tôi nghĩ tất cả chúng ta đã đúng khi giúp đỡ Ukraine và trừng phạt Nga ba năm trước, và chúng ta cần tiếp tục làm điều đó. Chúng ta, tức là Mỹ, châu Âu, Canada, Nhật và nhiều nước khác. Chúng ta phải cảm ơn tất cả những ai đã giúp đỡ và tôn trọng những người đã chiến đấu từ ngày đầu tiên. Bởi họ đang chiến đấu vì phẩm giá, độc lập, con cái của họ và cả an ninh của châu Âu. Những điều này rất đơn giản, nhưng đáng để ghi nhớ vào những thời điểm như thế này” - ông Macron nói.
Còn theo Thủ tướng Ý Giorgio Meloni, mọi sự chia rẽ đều khiến phương Tây suy yếu và đem lại lợi ích cho “những kẻ mong muốn chứng kiến sự suy tàn của nền văn minh” phương Tây.
“Điều cần thiết lúc này là một hội nghị thượng đỉnh ngay lập tức giữa Mỹ, các nước châu Âu và đồng minh để thẳng thắn bàn về cách chúng ta đối phó với những thách thức lớn của thời đại, bắt đầu từ Ukraine – nơi chúng ta đã cùng nhau bảo vệ trong những năm qua – và cả những thách thức mà chúng ta sẽ phải đối mặt trong tương lai. Đây là đề xuất mà Ý sẽ đưa ra với các đối tác trong vài giờ tới” - nữ thủ tướng nhấn mạnh.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen nhắn Tổng thống Zelensky trên X: "Nhân phẩm của ngài tôn vinh lòng dũng cảm của nhân dân Ukraine. Hãy mạnh mẽ, hãy dũng cảm, hãy kiên cường. Ngài không bao giờ đơn độc, thưa Tổng thống".
Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với ngài vì một nền hòa bình công bằng và bền vững” - bà von der Leyen viết tiếp.
Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez nhấn mạnh Tây Ban Nha sẽ sát cánh cùng Ukraine.
Thủ tướng Hungary Viktor Orban cho rằng người mạnh tạo ra hòa bình, kẻ yếu gây ra chiến tranh. "Hôm nay, Tổng thống Trump đã dũng cảm đứng lên vì hòa bình. Dù điều đó có thể khó chấp nhận với nhiều người. Cảm ơn, ngài Tổng thống" - ông Orban viết trên X.
"Gửi ông Zelensky, gửi những người bạn Ukraine thân mến, các bạn không đơn độc” - Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk viết trên X
Điện Kremlin chưa bình luận về cuộc đấu khẩu của ông Trump và ông Zelensky tại nhà Trắng. Trong khi đó, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev gọi sự việc là “một màn trách mắng thẳng mặt ngay tại Phòng Bầu dục”
 

LiKaShing

Xe điện
Biển số
OF-794429
Ngày cấp bằng
22/10/21
Số km
2,750
Động cơ
122,724 Mã lực
Website
songiang.vn
Rõ ràng đội ngũ trump ko hiểu gì về tính cách của zenlenky cả. Zenlenky có thể là con rối nhưng con rối này cũng rất xảo quyệt và cũng muốn giật dây lại những người đứng đằng sau. Nó tương tự với trường hợp của Diệm. Chỉ có cái chết mới giải quyết được vấn đề.
 

ngu ngơ

Xe container
Biển số
OF-390448
Ngày cấp bằng
4/11/15
Số km
5,686
Động cơ
281,461 Mã lực
Mà Trump đúng là cũng hơi bị thô, nói luôn ý định tài nguyên của U (dùng từ Earth materials). Mỹ nhiều dầu nhiều khí, chỉ không có nhiều tài nguyên (chắc là ám chỉ đất hiếm) cái mà dùng cho sản xuất vũ khí, chip, ..... và cứ mặc nhiên như đúng rồi là sau bữa ăn là sẽ kí luôn. Anh Ze phải ngắt lời đoạn này, ý là Mỹ chính thức nói sẽ bảo trợ an ninh cho U đi đã.
2 bên mâu thuẫn từ trước về vấn đề này. Trump luôn gọi đó là viện trợ phải thu hồi. Ze thì bảo đấy là tài trợ, Ukr không hoàn trả.
 

godauyuh

Xe tăng
Biển số
OF-873690
Ngày cấp bằng
24/12/24
Số km
1,034
Động cơ
141,461 Mã lực
Một số nhận xét từ CBS news:
🇺🇸⚔🇺🇦Trump từ chối nói chuyện với Zelensky sau cuộc cãi vã ở Nhà Trắng, - CBS News
▪Chính quyền Hoa Kỳ không tự tin rằng họ có thể đạt được lệnh ngừng bắn ở Ukraine sau cuộc cãi vã giữa Zelensky với Trump tại Nhà Trắng.
▪Các quan chức Ukraine đang cố gắng hết sức để đưa Nhà Trắng trở lại thảo luận, nhưng vô ích.
▪Cố vấn an ninh quốc gia của Trump giải thích với Zelensky rằng ông đã phạm "sai lầm lớn" khi gây ra cuộc cãi vã trong Nhà Trắng.
▪Chính quyền Hoa Kỳ nghĩ rằng các cuộc đàm phán giải quyết sẽ khó khăn hơn nhiều với Putin, nhưng giờ đây họ thấy Zelensky đang đặt ra nhiều khó khăn hơn.

t.me/RVvoenkor
 

NeverSayNeverAgain

Xe điện
Biển số
OF-714505
Ngày cấp bằng
2/2/20
Số km
2,016
Động cơ
371,751 Mã lực
Nơi ở
Quận Long Biên
U cà không cần Mỹ nữa , đã có EU lo rồi.


Ngày 28/2, theo tờ Guardian, Thủ tướng Anh Keir Starmer sẽ chủ trì Hội nghị thượng đỉnh quốc phòng tại London vào ngày 2/3, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo quốc tế nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình bền vững cho Ukraine.

Chú thích ảnh

Thủ tướng Anh Keir Starmer và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Kiev ngày 16/1/2025. Ảnh: Volodymyr Zelensky/X

Trước sự kiện này, ông Starmer sẽ hội đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Italy Giorgia Meloni tại Phố Downing.
Hội nghị diễn ra trong bối cảnh châu Âu nỗ lực đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine, đồng thời đảm bảo sự hỗ trợ quân sự và an ninh dài hạn cho Kiev. Bên cạnh Ukraine, các quốc gia tham dự bao gồm Pháp, Đức, Đan Mạch, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Tây Ban Nha, Phần Lan, Thụy Điển, Cộng hòa Séc và Romania. Tổng thư ký NATO Mark Rutte, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu António Costa cũng sẽ có mặt.
Sau chuyến thăm Mỹ và cuộc gặp với Tổng thống Donald Trump, ông Starmer quay trở lại London để tiếp tục các nỗ lực ngoại giao. Các nhà lãnh đạo châu Âu đang tìm cách thuyết phục chính quyền Mỹ cam kết bảo đảm an ninh cho Ukraine, trong bối cảnh Tổng thống Trump chưa sẵn sàng đưa ra cam kết hỗ trợ quân sự toàn diện. Thay vào đó, Washington đang xem xét một thỏa thuận kinh tế và quyền tiếp cận khoáng sản giữa Kiev và Mỹ như một giải pháp thay thế.
Trước hội nghị, Tổng thống Zelensky đã đến Washington để ký kết một thỏa thuận quan trọng về khai thác khoáng sản và thúc đẩy các đảm bảo an ninh từ Mỹ nhằm ngăn chặn nguy cơ Nga tái phát động chiến dịch quân sự.
Người phát ngôn của Phố Downing khẳng định Anh cam kết đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo một thỏa thuận hòa bình công bằng và bền vững theo các điều kiện của Ukraine, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của các đảm bảo an ninh mạnh mẽ. Chính phủ Anh cũng công bố kế hoạch tăng chi tiêu quốc phòng lên 2,5% tổng thu nhập quốc dân vào năm 2027 nhằm củng cố năng lực phòng vệ và tiếp tục hỗ trợ Ukraine.
Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về việc tăng cường hỗ trợ quân sự cho Ukraine, gia tăng sức ép kinh tế lên Nga và phối hợp chặt chẽ với Mỹ trong các hoạt động giám sát, tình báo và hỗ trợ không quân. Anh mong muốn lực lượng quân sự Mỹ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc kiềm chế Nga, dù chính quyền Tổng thống Trump đã nhấn mạnh rằng châu Âu cần chủ động đảm nhận trách nhiệm phòng vệ khu vực.

Nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh rằng các nước châu Âu phải chủ động bảo vệ Ukraine, trong khi Mỹ sẽ giữ vai trò hỗ trợ. Ông cũng khẳng định rằng một thỏa thuận hòa bình cần có sự bảo đảm thực chất từ cả châu Âu và Mỹ.
Tại Anh, quyết định tăng chi tiêu quốc phòng lên 3% tổng thu nhập quốc dân bằng cách cắt giảm ngân sách viện trợ nước ngoài đã gây tranh cãi. Các nhà lãnh đạo châu Âu khác cũng chịu áp lực gia tăng ngân sách quốc phòng khi chính quyền Tổng thống Trump tỏ rõ quan điểm rằng Mỹ không thể tiếp tục đóng góp nhiều như trước đây.
Bộ trưởng Tài chính Anh Rachel Reeves nhận định rằng đây là thời điểm then chốt đối với châu Âu khi bà tham dự cuộc họp G20 để bàn về các biện pháp củng cố quốc phòng. Bà cho rằng tình hình an ninh đang trở nên phức tạp hơn và Anh cần hợp tác chặt chẽ với các đối tác châu Âu để bảo đảm an ninh khu vực.

Hoàng Tuấn Anh/Báo Tin tức (Theo The Guardian)
 

ngu ngơ

Xe container
Biển số
OF-390448
Ngày cấp bằng
4/11/15
Số km
5,686
Động cơ
281,461 Mã lực
Rõ ràng đội ngũ trump ko hiểu gì về tính cách của zenlenky cả. Zenlenky có thể là con rối nhưng con rối này cũng rất xảo quyệt và cũng muốn giật dây lại những người đứng đằng sau. Nó tương tự với trường hợp của Diệm. Chỉ có cái chết mới giải quyết được vấn đề.
Đại đế bảo không nói chuyện được với thằng ngẹo này. Nay thiên hạ đều thấy 😂
 

LiKaShing

Xe điện
Biển số
OF-794429
Ngày cấp bằng
22/10/21
Số km
2,750
Động cơ
122,724 Mã lực
Website
songiang.vn
Cách đòi hỏi của trump thật khó chấp nhận. Vì đòi hỏi mỏ khoáng sản của uka thì rất khó nhà lãnh đạo nào đồng ý. Nếu thạt sự khôn ngoan. Nếu trump muốn thực sự kết thúc chiến tranh và muốn món lợi khoáng sản uka thì phải chờ đợi và hết sức từ tốn. Mục đích của uka muốn mĩ tiép tục hỗ trợ vì vậy mĩ phải cắt hết các khoản hỗ trợ. Ko hà hơi tiếp sức cho uka nữa. Tiếp tục để cho nga chiếm giữ và tiến sâu vào các vùng đất và làm suy yếu lực lượng uka.
Để xem chau âu hỗ trợ uka tới mức nào. Nói chung phải hết năm nay sau đó mĩ mới nên nhảy vào đe zelen thì mới đươc.
còn ko để muốn nhanh nhất là thuẹc hiện một vụ như diệm để khỏi phải chờ đợi. Tranh luận là khi bạn ngang hàng. Mĩ ko cần tranh luận hay thảo luận với zelenky
 

baicx7

Xe buýt
Biển số
OF-781051
Ngày cấp bằng
18/6/21
Số km
704
Động cơ
54,024 Mã lực
Tuổi
125
Ba năm sau cuộc chiến tranh Nga-Ukraine: Những bên thứ ba này đã là những người chiến thắng lớn

Ngày 24 tháng 2 năm 2025 đánh dấu ba năm kể từ khi nổ ra cuộc chiến tranh toàn diện giữa Nga và Ukraine, khi một cuộc xung đột trong Ukraine bắt đầu với việc lật đổ chính phủ Ukraine thân Nga vào tháng 2 năm 2014 đã leo thang thành một cuộc chiến tranh quy mô lớn hơn nhiều với những tác động địa chính trị sâu rộng. Sự tham gia của các quốc gia trên khắp thế giới phương Tây và giữa các quốc gia liên kết với phương Tây trong việc củng cố vị thế của Kiev, và sự hỗ trợ đáng kể mà Nga nhận được về mặt quân sự, kinh tế và ngoại giao từ các bên không phải phương Tây, có nghĩa là cuộc xung đột đã có tác động thực sự trên toàn cầu. Một số tác động quan trọng nhất của cuộc xung đột bao gồm việc cạn kiệt kho vũ khí của các quốc gia Khối phương Tây và tập trung sự chú ý mạnh mẽ của họ vào Đông Âu, và sự xa lánh của Nga khỏi châu Âu sau những nỗ lực hội nhập rộng rãi sau thời kỳ hậu Xô Viết, điều này đã mang đến những cơ hội mới cho một số bên là nhà nước. Trong khi các nền kinh tế châu Âu bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi cuộc chiến, với kết quả đối với Hoa Kỳ và bản thân Nga là hỗn hợp, thì bản tóm tắt về các bên thứ ba nổi lên là những bên hưởng lợi chính của cuộc xung đột được cung cấp dưới đây:



Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay trước cuộc hội đàm tại Bắc Kinh vào ngày 16 tháng 5 năm 2024

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay trước cuộc hội đàm tại Bắc Kinh vào ngày 16 tháng 5 năm 2024



Trung Quốc

Việc áp đặt rộng rãi các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga không chỉ bởi các quốc gia Khối phương Tây mà còn bởi các nhà sản xuất công nghệ cao đối thủ là Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan, đã dẫn đến mức độ phụ thuộc chưa từng có của Nga vào Trung Quốc và sự mở rộng lớn về thị phần mà các công ty Trung Quốc đã được hưởng trong các lĩnh vực từ ô tô điện đến chất bán dẫn. Việc thu hút sự chú ý của phương Tây và kho dự trữ quân sự của cuộc xung đột đã hạn chế khả năng theo đuổi hành động quân sự của Khối phương Tây ở Đông Á, trong khi tác động tàn phá của nó đối với các nền kinh tế châu Âu nói riêng đã làm căng thẳng thêm khả năng của nhiều quốc gia trên lục địa này trong việc thực hiện các kế hoạch mở rộng sự hiện diện quân sự của họ trong khu vực. Việc mở rộng Lực lượng vũ trang Nga và tăng cường mối quan hệ của Nga với các đối thủ phương Tây khác, bao gồm cả Triều Tiên và Iran, mang lại thêm những lợi ích gián tiếp cho an ninh của Trung Quốc. Căng thẳng giữa Khối phương Tây và các bên không phải phương Tây như Ấn Độ và Indonesia về các mối đe dọa áp đặt các lệnh trừng phạt thứ cấp đối với các đối tác thương mại của Nga đã khiến phương Tây xa lánh phần lớn cộng đồng quốc tế. Việc phương Tây cuối cùng từ bỏ nỗ lực của Ukraine nhằm khôi phục các vùng lãnh thổ đã tuyên bố chủ quyền ở Donbas và Crimea cũng sẽ làm lung lay niềm tin của các đồng minh của Hoa Kỳ như Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan vào sự đảm bảo an ninh của phương Tây, có khả năng mở đường cho mối quan hệ chặt chẽ hơn với Bắc Kinh.



Pháo tự hành 170mm và tên lửa đạn đạo KN-23B của Triều Tiên được xuất khẩu rộng rãi sang Nga

Pháo tự hành 170mm và tên lửa đạn đạo KN-23B của Triều Tiên được xuất khẩu rộng rãi sang Nga



Bắc Triều Tiên

Người ta ước tính Triều Tiên đã thu được hàng tỷ đô la doanh thu từ việc bán vũ khí cho Nga, với các yêu cầu của Chiến tranh Nga-Ukraine phù hợp chặt chẽ với thế mạnh của ngành quốc phòng nước này. Sau các báo cáo ban đầu rằng các nhà thầu của Tập đoàn Wagner của Nga đang dựa vào thiết bị của Triều Tiên vào năm 2022, Nga được báo cáo là đã nhận được hơn 6 triệu quả đạn pháo từ nước láng giềng vào giữa năm 2024 và một số tài sản tinh vi bao gồm hệ thống tên lửa chống tăng Bulsae-4hệ thống tên lửa đạn đạo KN-23B . Sự phụ thuộc lớn của Nga vào sự hỗ trợ của Triều Tiên cũng được suy đoán là cho phép Bình Nhưỡng yêu cầu chuyển giao các công nghệ tàu ngầm và vũ trụ tiên tiến, cũng như máy bay chiến đấu, mà trước đây họ không thể có được do Moscow không muốn gây nguy hiểm cho mối quan hệ với Hàn Quốc hoặc các quốc gia Khối phương Tây. Triều Tiên cũng được cho là đã hưởng lợi từ việc cung cấp nhiên liệu hóa thạch và các nguồn tài nguyên khác theo các điều khoản thuận lợi hơn, trong khi Nga đã hạ thấp các rào cản để cho phép người lao động Triều Tiên tìm kiếm việc làm tại quốc gia này, điều này dự kiến sẽ mang lại lợi ích kinh tế đáng kể cho cả hai nước. Cam kết của Triều Tiên về việc triển khai nhân sự để bảo vệ khu vực Kursk của Nga và bảo đảm an ninh theo hiệp ước phòng thủ chung dự kiến sẽ đảm bảo nhận được sự hỗ trợ lẫn nhau từ Nga cho vấn đề an ninh của nước này trong tương lai gần.



Tổng thống Nga Putin thăm Saudi Arabia vào tháng 12 năm 2023

Tổng thống Nga Putin thăm Saudi Arabia vào tháng 12 năm 2023



Ấn Độ

Ấn Độ nổi lên như một bên hưởng lợi chính từ sự bùng nổ của cuộc chiến tranh giữa Nga và Ukraine, với khả năng cạnh tranh kinh tế của quốc gia này được tăng cường đáng kể nhờ khả năng mua dầu của Nga với giá thấp hơn giá thị trường. Đến giữa năm 2023, Nga đã cung cấp 46 phần trăm tổng lượng dầu nhập khẩu của Ấn Độ so với dưới hai phần trăm trước khi chiến tranh bắt đầu, với phần lớn lượng dầu của Nga mua được được bán sang châu Âu với giá cao hơn đáng kể sau nhiều cấp độ chế biến khác nhau tại Ấn Độ. Cuộc xung đột cũng cho phép chính phủ Ấn Độ đẩy nhanh các nỗ lực nhằm giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ trong thương mại, với tỷ lệ thương mại được thanh toán bằng đồng rupee, rúp và nhân dân tệ tăng vọt từ năm 2022.

Các quốc gia vùng Vịnh Ả Rập

Bên cạnh Ấn Độ, các quốc gia Ả Rập giàu dầu mỏ ở vùng Vịnh là những bên hưởng lợi chính từ sự bùng nổ của chiến tranh ở Ukraine, với giá dầu tăng vọt làm tăng đáng kể doanh thu nhà nước của họ. Ả Rập Xê Út và Nga nói riêng sẽ hợp tác "để duy trì sự cân bằng và ổn định cần thiết trên thị trường năng lượng toàn cầu" vào năm 2022, với Riyadh đóng vai trò chủ chốt thông qua OPEC+ trong việc ngăn chặn các nỗ lực của phương Tây nhằm hạ giá dầu để tăng áp lực kinh tế lên Nga. Sự phối hợp chặt chẽ trong việc hạ sản lượng dầu đã giúp duy trì giá cao sau khi chiến tranh bùng nổ, điều này có tác động thứ cấp là làm tăng hậu quả của chiến tranh đối với các nền kinh tế châu Âu. Việc mất quyền tiếp cận dầu mỏ của Nga khiến các quốc gia châu Âu phụ thuộc nhiều hơn vào nguồn cung cấp dầu của Ả Rập, với việc Ả Rập Xê Út thậm chí còn tăng lượng dầu nhập khẩu của riêng mình từ Nga với giá chiết khấu để tạo điều kiện cho việc xuất khẩu dầu lớn hơn sang phương Tây mà không tăng sản lượng - do đó hưởng lợi từ sự chênh lệch giá đáng kể. Ngoài thị trường dầu mỏ, Dubai nói riêng sẽ củng cố vị thế của mình như một trung tâm chuyển giao tài sản của Nga ra nước ngoài và chuyển các sản phẩm bị trừng phạt sang Nga, điều này đã thúc đẩy đáng kể nền kinh tế của tiểu vương quốc này.



Máy bay không người lái Shahed 136 do Iran cung cấp trên bầu trời Kiev

Máy bay không người lái Shahed 136 do Iran cung cấp trên bầu trời Kiev



Iran

Mặc dù Nga liên tục tỏ ra miễn cưỡng trong việc tăng cường đáng kể mối quan hệ với Iran sau khi Liên Xô tan rã, xung đột ở Ukraine đã cho phép Tehran hưởng lợi từ sự phụ thuộc của Moscow vào hoạt động xuất khẩu máy bay không người lái và các thiết bị quân sự khác đáng kể của nước này. Đặc biệt, máy bay không người lái Shahed 136 của Iran sẽ đóng vai trò trung tâm trong nỗ lực chiến tranh của Nga từ tháng 9 năm 2022. Tầm quan trọng của việc chuyển giao máy bay không người lái của Iran trong năm đó lớn đến mức trợ lý cấp cao của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Mikhail Podolyak, đã kêu gọi tấn công nước này vào tháng 11. Iran đã có thể đảm bảo không chỉ doanh thu đáng kể cho lĩnh vực quốc phòng của mình mà còn tiếp cận theo các điều khoản thuận lợi đối với vũ khí tiên tiến của Nga bao gồm máy bay chiến đấu Su-35, dự kiến sẽ được giao vào năm 2025. Giá dầu tăng đáng kể do chiến tranh bùng nổ cũng thúc đẩy đáng kể doanh thu của chính phủ Iran.



Lực lượng bán quân sự thánh chiến do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tiến công ở Syria

Lực lượng bán quân sự thánh chiến do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tiến công ở Syria



Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ nổi lên là bên hưởng lợi hàng đầu từ sự bùng nổ của cuộc chiến giữa Nga và Ukraine, với giới tinh hoa từ cả hai quốc gia chuyển một lượng tiền đáng kể sang nước này từ năm 2022, trong đó có việc thúc đẩy giá nhà ở cao cấp tăng vọt. Ngành quốc phòng của Thổ Nhĩ Kỳ cũng thu được lợi nhuận đáng kể khi là nhà cung cấp cho Ukraine. Việc quân đội Nga tập trung sự chú ý vào chiến trường Ukraine là yếu tố hàng đầu cho phép Thổ Nhĩ Kỳ dàn dựng cuộc lật đổ chính phủ Syria , vốn là kẻ thù lớn kể từ những năm 1950. Những nỗ lực trước đó nhằm đạt được điều này vào cả những năm 1950 và những năm 2010 đã bị cản trở bởi các cuộc can thiệp quân sự của Moscow. Các lực lượng bán quân sự Hồi giáo được hưởng lợi từ sự hỗ trợ đáng kể của Thổ Nhĩ Kỳ , bao gồm cả lực lượng đặc nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ được đưa vào hàng ngũ của họ, đã có thể chiếm thủ đô Damascus vào ngày 8 tháng 12 năm 2024, trong khi lá cờ Thổ Nhĩ Kỳ được treo trên Aleppo, nơi có báo cáo là lực lượng chính quy của Thổ Nhĩ Kỳ đã được triển khai. Điều này được phối hợp chặt chẽ với Israel, nước đã triển khai lực lượng để chiếm đóng các khu vực rộng lớn ở miền nam Syria trong khi lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng bán quân sự liên kết nắm quyền kiểm soát miền bắc.
 

godauyuh

Xe tăng
Biển số
OF-873690
Ngày cấp bằng
24/12/24
Số km
1,034
Động cơ
141,461 Mã lực
Các tuyên bố của Zelenskyy trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với FOX:

• Ngay khi Hoa Kỳ đưa ra các đảm bảo, chúng tôi sẽ tiến hành ngoại giao;

• Nếu bạn có cơ hội trở lại Nhà Trắng ngay bây giờ, bạn sẽ quay lại chứ? — Không;

• Những lời tốt đẹp với Putin sẽ không thay đổi thực tế: Putin và Nga là kẻ thù của người Ukraine. Nhưng điều này không có nghĩa là người Ukraine không muốn hòa bình. Người Ukraine muốn được đảm bảo và nghe rằng Mỹ ở bên Ukraine, không phải với Nga;

• Những đảm bảo an ninh đầu tiên sẽ là những lời nói rõ ràng của Trump rằng Mỹ đứng về phía Ukraine;

• Chúng tôi đã sẵn sàng cho hòa bình. Nhưng chúng ta phải ở một vị trí mạnh mẽ - để có một đội quân hùng mạnh, để biết rằng các đồng minh của chúng ta đang ở bên chúng ta;

• Về vấn đề từ chức của ông ấy: quyết định này chỉ có thể được đưa ra bởi người dân Ukraine;

• Cuộc chiến tại Nhà Trắng có được lên kế hoạch trước không? — Tôi không biết;

• Khi các chính trị gia lớn nói: "Ukraine bị phá hủy, binh lính đã chạy trốn, Ukraine đã mất hàng triệu người, tổng thống của họ là một nhà độc tài"... Tôi không muốn mất đi đối tác lớn của chúng ta - Hoa Kỳ. Tôi nói: "Xin hãy cẩn thận với những con số". Chúng tôi không có hàng triệu tổn thất. Không có lãnh thổ - đây là nhà của ai đó... Khi họ bắt đầu lặp lại những điều này - đây không phải là những điều tốt đẹp giữa các đối tác. Với tất cả sự tôn trọng dành cho Phó Chủ tịch;

• Bạn có nghĩ rằng cuộc tranh luận công khai trong Phòng Bầu dục trước giới truyền thông đã mang lại lợi ích cho người dân Ukraine không? — Bạn biết đấy, chúng ta không thể thay đổi thái độ của người Ukraine đối với Nga. Họ là những kẻ giết người đối với chúng tôi.

• Chúng tôi không có bất kỳ khoản lỗ triệu nào;

• Họ có thể được cứu không? Mối quan hệ với Trump? - Vâng, tôi nghĩ vậy;

• Trump có quá gần gũi với Putin không? - Trump hôm nay nói rằng ông ấy đang ở giữa. Nhưng tôi muốn anh ấy đứng về phía chúng tôi.
IMG_1756.jpeg
 

Dream Thai

Xe điện
Biển số
OF-70813
Ngày cấp bằng
16/8/10
Số km
4,702
Động cơ
525,746 Mã lực
Cách đòi hỏi của trump thật khó chấp nhận. Vì đòi hỏi mỏ khoáng sản của uka thì rất khó nhà lãnh đạo nào đồng ý. Nếu thạt sự khôn ngoan. Nếu trump muốn thực sự kết thúc chiến tranh và muốn món lợi khoáng sản uka thì phải chờ đợi và hết sức từ tốn. Mục đích của uka muốn mĩ tiép tục hỗ trợ vì vậy mĩ phải cắt hết các khoản hỗ trợ. Ko hà hơi tiếp sức cho uka nữa. Tiếp tục để cho nga chiếm giữ và tiến sâu vào các vùng đất và làm suy yếu lực lượng uka.
Để xem chau âu hỗ trợ uka tới mức nào. Nói chung phải hết năm nay sau đó mĩ mới nên nhảy vào đe zelen thì mới đươc.
còn ko để muốn nhanh nhất là thuẹc hiện một vụ như diệm để khỏi phải chờ đợi. Tranh luận là khi bạn ngang hàng. Mĩ ko cần tranh luận hay thảo luận với zelenky
100 là biz man chứ ko phải politician, e thây cụ ây hơi nóng vội đạt đc mục đích.

Trong kte thì thiệt chút ko sao, nhượng bộ lãnh thổ lại lả chuyện khác.

Nên e dự còn oánh nhau lâu :(
 

vdtours

Xe lăn
Biển số
OF-167407
Ngày cấp bằng
19/11/12
Số km
10,058
Động cơ
981,592 Mã lực
Tuổi
43
Nơi ở
Hà Nội
Website
www.youtube.com
Trường hợp vào thế bí rồi mà quân cờ nhất quyết ko chịu hoà, người chơi cờ có thể lựa chọn nhặt con tướng bó vào túi hoặc đi nước mở để quân bên kia phập con tướng. Thế là sẽ có thể xếp lại bàn làm ván mới, sẽ có quân mới; tướng mới và xuất phát cờ mới với nhiều lựa chọn hơn.
Bên kia lại không phập tướng mới cay chứ.
;))
 

Supercub_90

Xe điện
Biển số
OF-779727
Ngày cấp bằng
9/6/21
Số km
3,571
Động cơ
786,339 Mã lực
Chết cười với anh Zê, sang cãi nhau tay đôi để anh Chăm bực mình đuổi về =))
 

camry2025

Xe tải
Biển số
OF-843041
Ngày cấp bằng
6/11/23
Số km
382
Động cơ
26,551 Mã lực
Tuổi
38
Ze là diễn viên hài nhưng n cũng không đơn giản đâu, n bài Nga cùng cực nên mới được đưa lên, đằng sau n là cả eu đang bài Nga mãnh liệt. Chỉ tiếc là đại đa số người Uca, những người trực tiếp chịu trận và khát khao hòa bình nhanh nhất lại bị giật dây bởi những kẻ bên ngoài và cảm xúc cá nhân của lãnh đạo thời chiến. Không cẩn thận là w3 như chơi , tất nhiên theo kiểu mới.
 

The Silent

Xe tăng
Biển số
OF-781086
Ngày cấp bằng
18/6/21
Số km
1,333
Động cơ
111,459 Mã lực
Dù các cụ Hường có gào thét hay cố gắng bôi bác hay bất chấp tất cả bóp méo sự thật như thế nào. Cá nhân em vẫn đánh giá anh Ze là người đàn ông can trường, rẩ can trường. Có lòng tự tôn dân tộc.
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top