[Funland] Tình hình Nga - Ukraine Vol.169 (số đặc biệt: xung đột Nga và Ukraine)

myob

Xe điện
Biển số
OF-5146
Ngày cấp bằng
5/6/07
Số km
2,140
Động cơ
595,477 Mã lực
Nãy coi cái hầm hào trú ẩn ăn nguyên balo mìn chống tăng mà nổi da gà luôn cụ ạ, đánh kiểu đó thanh niên Ukraine nhất lộ hướng tây là phải, nãy coi clip có 7-8 thanh niên vượt biên trốn trong thùng xe kamaz phũ đất cát lên, thế mà vẫn bị bắt lại.
Em nhìn thấy mà ghê, không biết lính Ucraina có biết những loại vũ khí họ sẽ phải gặp khi chiến đấu không? Chứ em mà là chỉ huy hay lính thì không đời nào chui xuống cái hầm đó vì kiểu gì cũng bị cho nổ tung. Mà giờ có cả FPV mang mìn chống tăng thả vào tận hầm. Nếu hầm đủ xâu thì không chết nhưng sập cả hầm như thế thì cũng không hy vọng.
 

godauyuh

Xe tăng
Biển số
OF-873690
Ngày cấp bằng
24/12/24
Số km
1,041
Động cơ
142,147 Mã lực
Em nhìn thấy mà ghê, không biết lính Ucraina có biết những loại vũ khí họ sẽ phải gặp khi chiến đấu không? Chứ em mà là chỉ huy hay lính thì không đời nào chui xuống cái hầm đó vì kiểu gì cũng bị cho nổ tung. Mà giờ có cả FPV mang mìn chống tăng thả vào tận hầm. Nếu hầm đủ xâu thì không chết nhưng sập cả hầm như thế thì cũng không hy vọng.
Chắc biết ạ, nhưng làm sao dám chống lệnh, cái trò fpv drone này Ukraine chơi trước mà giờ Nga còn chơi thông thạo và nhiều mánh hơn, em nhìn con drone mang quả mìn chống tăng bay vào hầm hôm trước mà ê răng, hầm với hào em coi họ đào chừng hơn đầu người tý bao no hope.
 

Grizzly Bear

Xe hơi
Biển số
OF-869918
Ngày cấp bằng
18/10/24
Số km
145
Động cơ
27,206 Mã lực
Tuổi
39

cuabacang

Xe tải
Biển số
OF-348991
Ngày cấp bằng
31/12/14
Số km
313
Động cơ
279,138 Mã lực
Em nhìn thấy mà ghê, không biết lính Ucraina có biết những loại vũ khí họ sẽ phải gặp khi chiến đấu không? Chứ em mà là chỉ huy hay lính thì không đời nào chui xuống cái hầm đó vì kiểu gì cũng bị cho nổ tung. Mà giờ có cả FPV mang mìn chống tăng thả vào tận hầm. Nếu hầm đủ xâu thì không chết nhưng sập cả hầm như thế thì cũng không hy vọng.
Bom mìn ngoài mảnh văng còn áp suất nó ép cho chết, nhất là khi ở khu vực kín như hầm, boonke nó còn có cửa ngăn chứ hầm trống trải thì chết chắc. Hầm các cụ ở Củ Chi cũng có nhiều cửa ngăn chứ hầm hào ở Ukr toàn tạm bợ ko sống được đâu cụ
 

cuabacang

Xe tải
Biển số
OF-348991
Ngày cấp bằng
31/12/14
Số km
313
Động cơ
279,138 Mã lực
Anh nó là cơ sở 2 của Mỹ ở Châu Âu, nó không phải anh em 1 nhà với EU đâu :D
Mỹ CH với Mỹ dân chủ nó khác đấy cụ, phe cánh cũng đấu đá ác lắm, không chỉ nội bộ nước Mỹ mà còn cả trong nội bộ đám đồng minh
 

godauyuh

Xe tăng
Biển số
OF-873690
Ngày cấp bằng
24/12/24
Số km
1,041
Động cơ
142,147 Mã lực
Anh nó là cơ sở 2 của Mỹ ở Châu Âu, nó không phải anh em 1 nhà với EU đâu :D
Tuỳ chuyện á cụ, như vụ đất hiếm là ông thủ tướng cũ có bảo lãnh hay môi giới cho cty của Úc mua cái mỏ ở khu Pokrovsk rồi, ngay cái mỏ mà tay tns Mỹ muốn luôn.
 

clopidogrel2507

Xe máy
Biển số
OF-744222
Ngày cấp bằng
25/9/20
Số km
69
Động cơ
86,160 Mã lực
Tuổi
39
Ông Trump muốn Ukraine đổi đất hiếm lấy viện trợ
Tổng thống Trump nói muốn đàm phán thỏa thuận với Ukraine, trong đó nước này đảm bảo nguồn cung đất hiếm để đổi lấy viện trợ từ Mỹ.

"Chúng tôi đang tìm cách đạt thỏa thuận với Ukraine, theo đó họ sẽ đảm bảo được những thứ đang nhận được từ chúng tôi bằng cách cung cấp đất hiếm và những thứ khác", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với các phóng viên tại Phòng Bầu dục ngày 3/2.

Khi một phóng viên hỏi liệu ông có muốn Ukraine cung cấp tài nguyên cho Mỹ hay không, ông chủ Nhà Trắng khẳng định: "Đúng thế, tôi muốn có sự đảm bảo về đất hiếm".

Đất hiếm là khoáng sản quan trọng trong sản xuất thiết bị công nghệ cao như smartphone, pin xe điện... Mỹ có một mỏ đất hiếm với công suất rất nhỏ, mặc dù một số công ty đang nỗ lực phát triển các dự án tại quốc gia này.

Tổng thống Mỹ Donld Trump tại Nhà Trắng ngày 31/1. Ảnh: AFP

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng ngày 31/1. Ảnh: AFP

Ukraine chưa đưa ra bình luận về phát biểu của ông Trump. Khi xây dựng "kế hoạch chiến thắng" nhằm chấm dứt xung đột với Nga hồi tháng 10/2024, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết một phần kế hoạch sẽ tập trung vào việc bảo vệ tài nguyên thiên nhiên của Ukraine, "trong đó có các khoáng sản quý hiếm trị giá hàng nghìn tỷ USD".

Ông Zelensky tuyên bố sẽ thúc giục các đối tác phương Tây đảm bảo một thỏa thuận đặc biệt "về cùng bảo vệ các nguồn tài nguyên quan trọng có sẵn ở Ukraine và cùng đầu tư, tận dụng tiềm năng kinh tế tương ứng".

Mỹ từ lâu đã coi viện trợ nước ngoài là công cụ quan trọng trong chính sách đối ngoại. Tuy nhiên, sau khi nhậm chức, Tổng thống Trump đã cam kết thực hiện chính sách "Nước Mỹ trước tiên" bằng cách hạn chế nguồn viện trợ này.

Tân Ngoại trưởng Marco Rubio cuối tháng trước ra chỉ thị đình chỉ hầu hết viện trợ cho nước ngoài, trong đó có Ukraine, ngoại trừ hỗ trợ lương thực khẩn cấp và viện trợ quân sự cho Israel, Ai Cập.

Ngọc Ánh (Theo AFP )

Nguồn : https://vnexpress.net/ong-trump-muon-ukraine-doi-dat-hiem-lay-vien-tro-4845454.html
 

Việt_PT

Xe hơi
Biển số
OF-575472
Ngày cấp bằng
22/6/18
Số km
194
Động cơ
147,887 Mã lực
Sản lượng của mình đứng thứ 2 thế giới mà chưa nắm được công nghệ chế biến, tách chiết, thôi cứ để dành cho thế hệ sau, chứ khoáng sản mình khai thác nhiều quá rồi, thế hệ sau còn j đâu cụ nhỉ :D
Cũng vì đất hiếm mà mẽo nó ve vãn ta suốt mấy năm nay. Chứ tốt đẹp gì cái loại đấy
 

godauyuh

Xe tăng
Biển số
OF-873690
Ngày cấp bằng
24/12/24
Số km
1,041
Động cơ
142,147 Mã lực
'Tôi coi anh ta là kẻ thù' - Zelensky nói rằng anh ta sẵn sàng ngồi đối diện với Putin trong các cuộc đàm phán hòa bình'

Tổng thống Volodymyr Zelensky sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin nếu đó là thiết lập duy nhất sẽ mang lại hòa bình cho Ukraine, tổng thống nói với nhà báo Anh Piers Morgan trong một cuộc phỏng vấn được công bố vào ngày 4 tháng 2.

Khi được hỏi anh ấy sẽ cảm thấy thế nào khi ngồi đối diện Putin trong một cuộc họp trực tiếp, Zelensky đã bác bỏ quan điểm cá nhân của mình về vấn đề này.

"Nếu đó là thiết lập duy nhất mà chúng ta có thể mang lại hòa bình cho công dân Ukraine và không mất người, chắc chắn, chúng ta sẽ chọn thiết lập này ... Có vấn đề gì, thái độ của tôi đối với anh ấy?" Zelensky nói.

"Tôi sẽ không tử tế với anh ta, tôi coi anh ta là kẻ thù. Và thành thật mà nói, tôi tin rằng anh ấy cũng coi tôi là kẻ thù."

Anh Zelensky năn nỉ Putin ngồi vào bàn đàm phán với mình kìa, anh còn mơ tưởng sẽ ngồi đối diện với Putin :D :D

IMG_1324.jpeg


Zelensky nhắc lại rằng quá trình đàm phán nên bao gồm Ukraine, Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu và Nga. Ông cũng nói rằng Kiev không sẵn sàng thừa nhận bất kỳ vùng đất Ukraine bị chiếm đóng nào là lãnh thổ của Nga.
 

godauyuh

Xe tăng
Biển số
OF-873690
Ngày cấp bằng
24/12/24
Số km
1,041
Động cơ
142,147 Mã lực
Ông Zelensky kêu gọi phương Tây đưa vũ khí hạt nhân tới Ukraine

Ông cũng kêu gọi các nước phương Tây hỗ trợ tài chính để Ukraine duy trì "một đội quân trị giá hàng triệu USD".


Mới có một đêm mà Zelenskyi lại lên youtube phỏng vấn nữa, đòi nhiều quá, vừa hột nhãn mà vừa xin tiền nuôi quân =))=))=))

IMG_1675.jpeg
 

godauyuh

Xe tăng
Biển số
OF-873690
Ngày cấp bằng
24/12/24
Số km
1,041
Động cơ
142,147 Mã lực
Thiệt hại 70% quân số vẫn là hơi ảo. Em đoán chắc chỉ mấy cha chỉ huy còn sống. Sở chỉ huy nằm bên ngoài thị trấn nên tha hồ hô hào lính tử thủ.

Lúc đó vào những ngày Trump đăng cơ nên dễ gì Syrskyi cho quân rút lui mất thành.

RIA Novosti đưa tin: "Lữ đoàn 110 đã rơi vào vòng vây của quân đội Nga (RFAF) ở Velyka Novosilka, tuy nhiên, mặc dù nhiều lần họ đã khẩn thiết yêu cầu cấp trên cho phép rút lui nhưng mệnh lệnh vẫn là phải tử thủ".

Sở chỉ huy lữ đoàn nằm ở nơi cách xa thị trấn vẫn ra lệnh giữ vị trí "bằng mọi giá". Kết quả là phần lớn quân số của đơn vị đã bị loại khỏi vòng chiến.
 

godauyuh

Xe tăng
Biển số
OF-873690
Ngày cấp bằng
24/12/24
Số km
1,041
Động cơ
142,147 Mã lực
Ukraine phủ nhận các báo cáo rằng binh lính Triều Tiên đã không được nhìn thấy ở Kursk Oblast trong nhiều tuần :D :D :D

Tám nghìn quân lính Triều Tiên vẫn đang chiến đấu ở vùng Kursk thuộc Liên bang Nga, nhưng "với thành phần bị cắt giảm". Người đứng đầu Tổng cục Tình báo (GUR) của Bộ Quốc phòng Ukraina - Trung tướng Kirylo Budanov cho biết về điều này trong một bình luận gửi tới ấn phẩm quân sự "The War Zone".

Theo lời ông, các báo cáo của phương tiện truyền thông về việc quân đội Triều Tiên đã không xuất hiện ở tiền tuyến trong nhiều tuần là "không đúng sự thật". Chúng vẫn đang chiến đấu ở tiền tuyến tại Kursk, mặc dù hoạt động của chúng đã giảm trong những ngày gần đây do tổn thất đáng kể.

"Chúng ta cần phải đợi một thời gian để xem, liệu có sự thay đổi thực sự hay chỉ là sự giảm hoạt động trong vài ngày", - Tướng Budanov nói.

Ông giải thích rằng, tổn thất của Triều Tiên là do "thiếu kinh nghiệm chiến đấu thực tế" và tiến hành cái gọi là "làn sóng thịt" chống lại Lực lượng Vũ trang Ukraina. Ông cho biết, họ tấn công "gần như không có phương tiện chiến đấu nào".

Vào cuối tháng 1, tờ New York Times đưa tin rằng, quân đội Triều Tiên đã rút khỏi tiền tuyến ở Kursk. Thông tin này sau đó đã được Lực lượng Vũ trang Ukraina và tình báo Hàn Quốc xác nhận.

Nói quân Triều Tiên rút lui cũng anh giờ phũ nhận chuyện đó cũng anh, tính làm clip bắt lính TT về livestream nữa rồi.

 

RaptorLake

Xe buýt
Biển số
OF-809752
Ngày cấp bằng
30/3/22
Số km
717
Động cơ
77,449 Mã lực
Vụ đất hiếm đổi viện trợ này tiến triển nhanh đấy

"Tôi muốn các doanh nghiệp Mỹ phát triển lĩnh vực này tại đây", ông Zelensky ngày 4/2 nói. "Chúng tôi sẵn sàng phát triển tất cả những điều này cùng với các đối tác, những bên vừa giúp chúng tôi bảo vệ đất nước vừa đẩy lùi kẻ thù bằng vũ khí và các gói trừng phạt. Điều đó hoàn toàn công bằng".

Tổng thống Ukraine gọi đây là "mũi nhọn kinh tế quan trọng" trong "kế hoạch chiến thắng" của ông nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài ba năm qua với Nga.

Ông cho biết đã thảo luận về sáng kiến trên khi gặp ông Trump trong chuyến thăm Mỹ mùa thu năm ngoái. "Tôi nói với ông ấy rằng chúng tôi sẵn sàng đón nhận đầu tư từ các công ty Mỹ", lãnh đạo Ukraine cho hay.

 

tuan_nguyen261188

Xe điện
Biển số
OF-584387
Ngày cấp bằng
10/8/18
Số km
4,442
Động cơ
-114,331 Mã lực
Tuổi
36
Vụ đất hiếm đổi viện trợ này tiến triển nhanh đấy

"Tôi muốn các doanh nghiệp Mỹ phát triển lĩnh vực này tại đây", ông Zelensky ngày 4/2 nói. "Chúng tôi sẵn sàng phát triển tất cả những điều này cùng với các đối tác, những bên vừa giúp chúng tôi bảo vệ đất nước vừa đẩy lùi kẻ thù bằng vũ khí và các gói trừng phạt. Điều đó hoàn toàn công bằng".

Tổng thống Ukraine gọi đây là "mũi nhọn kinh tế quan trọng" trong "kế hoạch chiến thắng" của ông nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài ba năm qua với Nga.

Ông cho biết đã thảo luận về sáng kiến trên khi gặp ông Trump trong chuyến thăm Mỹ mùa thu năm ngoái. "Tôi nói với ông ấy rằng chúng tôi sẵn sàng đón nhận đầu tư từ các công ty Mỹ", lãnh đạo Ukraine cho hay.

Mỹ nói là UKR cung cấp chứ không nói tao bỏ tiền vào để đầu tư :)) :)) :))
 

NeverSayNeverAgain

Xe điện
Biển số
OF-714505
Ngày cấp bằng
2/2/20
Số km
2,101
Động cơ
372,099 Mã lực
Nơi ở
Quận Long Biên
Thì cái chòi canh không có giá trị chiến thụt Nga lấy làm gì. Đi loanh quanh kiếm cái chòi khác giá trị hơn (rồi cái chòi kia tự chuyển giao cho Nga thôi).

Nga đổi chiến thuật, siết vòng vây và chặn tuyến hậu cần đến thành trì Pokrovsk, khiến các đơn vị Ukraine ở đây rơi vào tình thế nguy ngập.

Vùng kiểm soát của Ukraine quanh thành phố Pokrovsk ngày càng thu hẹp, khi quân đội Nga liên tục áp sát đô thị được ví như thành trì chiến lược án ngữ giao điểm giữa các tuyến cao tốc và đường sắt quan trọng ở tỉnh Donetsk.

Binh sĩ Ukraine phòng thủ tại Pokrovsk cho biết đối phương gần đây thay đổi chiến thuật, chuyển sang đánh tạt sườn để tạo gọng kìm bao vây thành phố, thay vì tấn công trực diện. Quân đội Nga cũng kiểm soát các điểm gần Pokrovsk, khiến nhiều tuyến đường tiếp vận cho thành phố nằm trong tầm hỏa lực.

Sương mù dày đặc những ngày qua cũng khiến quân nhân Ukraine khó triển khai thiết bị bay không người lái (drone) để trinh sát và tập kích đối phương, cho phép Nga giành thêm lãnh thổ và củng cố nhiều vị trí. Các chỉ huy Ukraine cũng thừa nhận không có đủ lực lượng dự bị để duy trì phòng tuyến, còn những đơn vị bộ binh mới chưa đủ sức làm nhiệm vụ.

"Hậu cần sẽ quyết định bên nào chiến thắng. Không có hậu cần thì cũng không có bộ binh, bởi không có cách nào tiếp vận và bổ sung lực lượng. Nga đã học được điều này và họ đang làm rất tốt", Afer, phó chỉ huy Tiểu đoàn Cơ giới Độc lập số 108 Ukraine, cho biết.

Binh sĩ Ukraine huấn luyện gần mặt trận  Pokrovsk, tỉnh Donetsk ngày 29/1. Ảnh: AP

Binh sĩ Ukraine huấn luyện gần mặt trận Pokrovsk, tỉnh Donetsk ngày 29/1. Ảnh: AP

Một chỉ huy Ukraine khác trên mặt trận Pokrovsk nhận định tình hình tại đây hiện không khác Velyka Novosilka, thị trấn chiến lược trong phòng tuyến của Ukraine ở mặt trận tây nam Donetsk, trước khi đô thị này thất thủ hôm 26/1.

"Sương mù dày đặc khiến drone trinh sát gần như không thể hoạt động, trong khi các hệ thống trinh sát tầm trung và xa bị vô hiệu hóa hoàn toàn. Đối phương tận dụng điều kiện thời tiết để tập trung quân, chiếm giữ các vị trí và đào hào. Họ rất giỏi việc đó", người này cho hay.

Ba tuyến tiếp vận chủ chốt cho Velyka Novosilka đều bị Nga chặn đứng hoặc đe dọa bằng hỏa lực pháo binh và drone. Khi thời cơ chín muồi, lực lượng Nga phát động cuộc tấn công quy mô lớn với 10 đoàn tăng thiết giáp, mỗi đoàn gồm khoảng 10 phương tiện, tiến về phía Velyka Novosilka từ nhiều hướng.

Đợt tấn công cắt đôi vùng Ukraine kiểm soát tại Velyka Novosilka vào ngày 24/1, khiến nhóm quân đóng ở phía nam thị trấn bị bao vây hoàn toàn. Ba ngày sau, Nga tuyên bố giành được Velyka Novosilka, đánh dấu thất bại lớn nhất của quân đội Ukraine ở tỉnh Donetsk kể từ khi để mất thành phố chiến lược Kurakhovo hồi đầu tháng 1.

Diễn biến tương tự cũng đang xảy ra quanh Pokrovsk. Quân đội Nga đang mở hai mũi tiến công để tạo gọng kìm quanh thành phố, khiến những tuyến hậu cần trọng yếu của Ukraine, sử dụng đường cao tốc và đường trải nhựa, đều bị pháo binh và drone Nga đe dọa.

Kiểm soát các cao điểm chủ chốt quanh Pokrovsk cũng cho phép drone Nga tập kích ở những khu vực sâu tới 30 km trong hậu phương Ukraine.

Vị trí một số đô thị tại tỉnh Donetsk. Đồ họa: RYV

Vị trí một số đô thị tại tỉnh Donetsk. Đồ họa: RYV

"Đối phương chỉ cách cao tốc Pokrovsk-Pavlograd-Dnipro chưa đầy 4 km, hiện nó đang nằm trong tầm tập kích của drone và chỉ hoạt động với 10% công suất trước đây. Tuyến đường nối Pokrovsk với Mirnograd và Konstantinovka cũng đang bị Nga bắn phá", một chỉ huy Ukraine tiết lộ.

Điều này khiến những phương tiện quân sự Ukraine, trong đó có xe tăng chủ lực, thiết giáp chở quân và xe bán tải, phải di chuyển băng đồng trong thời tiết xấu để tiếp tế nhiên liệu, thực phẩm, đạn dược và sơ tán thương binh.

Marik, lính quân y Ukraine ở trạm sơ cứu gần Pokrovsk, cho biết quá trình đưa thương binh về hậu phương giờ mất vài ngày thay vì vài giờ như trước. "Drone Nga có thể nhìn thấy mọi thứ, tình hình trở nên rất khó khăn", anh nói.

Các đơn vị Ukraine tại Pokrovsk đang rơi vào tình trạng thiếu hụt nhân sự tới mức thảm khốc, thách thức càng thêm trầm trọng khi những đơn vị bộ binh mới thành lập được huấn luyện sơ sài và thiếu kinh nghiệm. Điều này làm tăng áp lực cho các lữ đoàn dày dặn kinh nghiệm khi họ phải liên tục ra mặt trận để ổn định phòng tuyến.

Afer, phó chỉ huy Tiểu đoàn 108, phàn nàn rằng các tân binh luôn bỏ vị trí. "Tân binh không chỉ yếu kém về năng lực, mà hoàn toàn không được chuẩn bị cho tác chiến hiện đại. Chúng tôi phải làm hầu hết công việc thay họ. Khu vực mà mỗi tiểu đoàn phụ trách đã mở rộng từ 2 km lên đến 8-9 km", anh nói.

Phó chỉ huy nói rằng Tiểu đoàn 108 chỉ nhận được nửa số drone cần thiết, gần như không có quân dự bị và phải bám trụ tiền tuyến suốt nhiều tuần liền. Trong khi đó, lực lượng Nga tại khu vực "có quân số gấp 20 lần" và áp đảo hoàn toàn các đơn vị phòng thủ.

Lính Ukraine đứng trên pháo tự hành gần tiền tuyến ở tỉnh Donetsk nagfy 25/1. Ảnh: AP

Lính Ukraine đứng trên pháo tự hành gần tiền tuyến ở tỉnh Donetsk ngày 25/1. Ảnh: AP

Pokrovsk là trung tâm hậu cần quan trọng và một trong những thành trì cuối cùng do Ukraine kiểm soát tại tỉnh Donetsk. Nếu giành được thành phố này, quân đội Nga sẽ làm suy yếu đáng kể tuyến phòng thủ và năng lực tiếp tế của đối phương, tiến gần hơn mục tiêu kiểm soát toàn bộ tỉnh Donétk.

Deep State, nhóm phân tích tình báo có liên hệ với Bộ Quốc phòng Ukraine, hồi giữa tháng 12/2024 cho biết các đơn vị Nga chỉ còn cách thành phố Pokrovsk khoảng 3 km.

Một số blogger quân sự Nga trước đó tiết lộ các nhóm trinh sát đặc nhiệm nước này đã xâm nhập ngoại ô phía nam Pokrovsk, trong khi drone thuộc Lữ đoàn Bộ binh cơ giới số 55 cũng bắt đầu triển khai ở mặt trận này.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 26/1 thông báo bổ nhiệm tư lệnh lục quân Ukraine Mykhailo Drapatyi làm chỉ huy nhóm tác chiến - chiến lược Khortytsia. Đây là đơn vị phụ trách phần lớn mặt trận Donbass, gồm tỉnh Donetsk và Lugansk, có nhiệm vụ bảo vệ thành phố chiến lược Pokrovsk.

Quyết định đánh dấu lần thứ ba ông Zelensky thay chỉ huy nhóm tác chiến - chiến lược Khortytsia trong vòng chưa đầy một năm.

Nguyễn Tiến (Theo AP, AFP, Reuters)
 

NeverSayNeverAgain

Xe điện
Biển số
OF-714505
Ngày cấp bằng
2/2/20
Số km
2,101
Động cơ
372,099 Mã lực
Nơi ở
Quận Long Biên
Bán, bán , bán. Còn gì bán được là em bán.

(PLO)- Tổng thống Zelensky nói rằng ông đã thảo luận việc khai thác đất hiếm trong cuộc gặp với ông Trump vào tháng 9 năm ngoái.

Ngày 4-2, Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky cho biết Kiev sẵn sàng khai thác đất hiếm cùng với các đối tác của mình, theo tờ Kyiv Independent.
Tổng thống Zelensky đưa ra phát ngôn trên một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông muốn đảm bảo quyền tiếp cận nguồn cung cấp khoáng sản đất hiếm của Ukraine để đổi lấy việc Mỹ tiếp tục hỗ trợ Kiev.
Ông Trump không nói rõ Mỹ muốn mua loại đất hiếm nào nhưng cho biết Kiev sẵn sàng hợp tác.

Tổng thống Zelensky

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: GETTY IMAGES

"Chúng tôi cởi mở với ý tưởng rằng các nguồn tài nguyên khoáng sản có thể được khai thác cùng với các đối tác giúp chúng tôi bảo vệ đất đai và đẩy lùi kẻ thù bằng vũ khí, sự hiện diện và các gói trừng phạt của họ” - ông Zelensky cho hay.
"Điều này hoàn toàn công bằng. Tôi đã nói về điều này vào tháng 9 [năm ngoái] khi chúng tôi gặp Tổng thống Trump” - tổng thống Ukraine nói thêm.
Kế hoạch hòa bình 10 điểm của Tổng thống Zelensky lần đầu tiên được trình bày vào năm 2023 bao gồm một điều khoản về đầu tư nước ngoài vào ngành khai khoáng của Ukraine.
Tổng thống Zelensky cũng lưu ý rằng nếu Nga kiểm soát các nguồn tài nguyên khoáng sản trên thị trường quốc tế, có khả năng các công ty từ các quốc gia khác, chẳng hạn như Iran hoặc Triều Tiên, sẽ tham gia.
Ukraine và các đồng minh của nước này đã lo ngại về tương lai viện trợ Mỹ dưới thời Tổng thống Trump vì ông đã nhiều lần chỉ trích cựu Tổng thống Joe Biden về sự hỗ trợ dành cho Kiev.
Mỹ là nước ủng hộ lớn nhất cho quốc phòng của Ukraine, đã cung cấp hơn 91 tỉ USD viện trợ, bao gồm hơn 62 tỉ USD viện trợ quân sự, kể từ năm 2022.
 

godauyuh

Xe tăng
Biển số
OF-873690
Ngày cấp bằng
24/12/24
Số km
1,041
Động cơ
142,147 Mã lực
Sáng ra đọc mấy bài phỏng vấn anh Ze mà cưởi ẻ ra =)) =)) =)) .
TT gì mà kêu gọi gửi vũ khí hạt nhân đến nước mình, gửi tiền để nuôi quân đội nước mình... chả hiểu nổi. Đúng là số chân mệnh, tự nhiên bị đặt vào ghế:D
Khuya qua em thấy đăng twitter rồi, mà nhìn clip phỏng vấn Zelenskyi gật tới gật lui thôi em ngủ luôn cho khoẻ.
Thôi Ukraine cứ giữ Zelenskyi ngồi ghế tổng thống có khi chiến tranh kết thúc sớm, đưa ông nào giỏi lên có khi đánh nhau khiếp hơn.
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top