Em e rằng các bác đang lẫn lộn giữa cơm tấm và cơm tám.
Lứa 7x đời đầu đổ về trước, mỗi khi đi xếp sổ mua gạo mà nghe thông báo "hôm nay trả bằng gạo tấm" là ngán ngẩm đến cùng cực. Bởi lẽ trong suốt 31 ngày tiếp theo, cả nhà sẽ nhai thứ cơm được nấu từ loại gạo vụn, thường chỉ là loại 1/2 hạt, nhiều nhựa, dính rất khó nuốt (nếu không nhầm thì gạo Ấn Độ cũng thuộc hàng khó nhá này). Loại gạo này còn thua cả loại gạo "mậu dịch", thứ gạo dù còn nguyên hạt nhưng nhiều cám, bở bùng bục, thi thoảng có lẫn những hạt xanh đỏ.
Cơm gạo tám thì khác. Nó đc xếp vào hạng sang trong các thứ gạo thời bao cấp. Hồi bé, thi thoảng đọc sách chuyện thấy tả loáng thoáng cơm gạo tám thơm lừng, trong veo, trơn tuột mà cứ nuốt nước miếng, ước ao có lần được nếm thử. Câu "cơm tám giò chả" gần như là một câu cửa miệng mỗi khi nhắc đến các món ngon của HN.