Chia sẻ cùng các cụ đam mê.
THƯỞNG THỨC 1 ĐIẾU XÌ GÀ ĐÚNG CÁCH
Bắt đầu bằng việc chọn một điếu nào đó, không dài và to quá cho lần đầu tiên cảm nhận.
Dùng dao, kéo hoặc đục lỗ chuyên dụng để cắt phần đầu
Châm xì gà cần phải sử dụng loại diêm, đóm hoặc bật lửa khò chuyên dùng cho xì gà, tuyệt đối bạn không nên dùng các loại bật lửa xăng, ga, và diêm thông thường, vì xì gà rất dễ thẩm thấu các mùi hương xung quanh nó nên nếu sử dụng các loại bật lửa xăng, gas, và diêm bình thường, xì gà sẽ hấp thụ mùi xăng và các mùi khác của các loại bật lửa và diêm đó nên chất lượng và mùi vị của điếu xì gà sẽ bị ảnh hưởng thậm chí không hút được nữa. Những người chơi sành xì gà, thường sử dụng đóm là gỗ tuyết tùng gửi kèm theo hộp thuốc, hoặc sử dụng mảnh trầm gió để châm.
Khi bắt đầu châm lửa, điếu xì gà cần được để
theo chiều ngang hoặc hơi chếch sau đó bật lửa đốt và xoay xoay điếu xì gà trên ngọn lửa để tất cả các phần mép của điếu xì gà được bắt lửa cháy đều, không bị cháy lẹm. Ngay sau đó đưa điếu xì gà lên miệng vừa bập hơi từ từ vừa châm lửa để cho đầu điếu xì gà được đốt cháy thực sự. Để chắc chắn đã cháy đều, có thể thổi nhẹ vào đầu xì gả vừa châm để kiểm tra, màu đỏ lửa cần lan đều trên toàn thiết diện được châm.
Có thể cầm điếu xì gà bằng ngón trỏ và ngón cái, hoặc giữa ngón trỏ và ngón giữa, hoặc cầm theo kiểu mà cảm thấy thỏai mái. Hút xì gà hoàn toàn không giống như thuốc lá thông thường, hầu hết những người hút thuốc lá đều rít khói vào phổi điều này ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, xì gà thì ngược lại, hút xì gà chỉ rít khói và ngậm trong vòm miệng sau đó nhả khói ra để cảm thụ cái hương thơm, mùi vị đặc biệt của nó trong vòm miệng. Cũng nên tận dụng khoang mũi thông qua việc đưa một lượng khói thở ra qua mũi, tận dụng khứu giác để cảm nhận được thực sự một số hương thơm đặc biệt và vị nồng ấm, đậm đà của lá thuốc xì gà.
Phần tem nhãn có thể lấy ra bất kỳ lúc nào hoặc lúc thấy vướng. Nên xoay dần điếu xì gả trên tay và thời gian giữa hai hơi thuốc nên khoảng 30 giây để đảm bảo thuốc cháy đều và thuốc không bị nóng
Khi hút xì gà phải luôn biết nhẫn nại và khoan thai thong thả và chỉ khi đặt được điều đó thì các giác quan mới thưởng thức và cảm nhận được những hương vị độc đáo của điếu xì gà đồng thời cũng cảm nhận đực cái thú vui, niềm đam mê, phong cách sống lịch lãm và những cảm giác thư giãn, say đắm nồng nàn từ điếu xì gà .
Nếu điều kiện cho phép hãy thưởng thức xì gà cùng với một ly rượu loại chuyên dùng kết hợp với cigar như: Cohiba cognac, Xo cigar , dalmore Cigar Malt hoặc Cognac, bourbon, scotch hoặc vang đỏ dòng Cabernet Sauvignon chát đậm hoặc có thể là vang chát porto của Bồ Đào Nha…
Một tay hút thuốc, một tay cầm ly rượu nhấp một ngụm nhỏ thả mắt nhìn những làn khói thuốc bay bổng xa gần, ngửi mùi thơm của xì gà…. sẽ cảm giác và thấu hiểu hết được những giá trị đích thực của bản thân mình trong cuộc sống và trong cả xã hội đương đại.
Lưu ý: Không nên hút 1 điếu xì gà làm 2 hay nhiều lần vì từ lần thứ 2 trở đi chất lượng, mùi vị của điếu xì gà sẽ không còn được thơm ngon như lần hút ban đầu nữa, từ lần thứ 2 trở đi điếu xì gà thường có mùi hắc, gắt và khé, nguyên nhân của điều này là do nó bị hấp thụ mùi khói của lần hút ban đầu. Để giảm được sự hắc, gắt và khét cho lần hút tiếp theo, sau khi cắt đi phần cháy dở, dùng hơi thổi hết khói trong điếu xì gà ra bên ngoài, khi ấy mới cất vào bao giữ ẩm, cũng không nên để điếu xì gà hút dở vào trong hộp bảo quản cùng với những điếu xì gà khác, vì chính bản thân nó sẽ làm ảnh hưởng tới các điếu xì gà được bảo quản trong hộp giữ ẩm.
Nguồn ST