Khi không còn cấp huyện, đa số nhiệm vụ, quyền hạn của huyện chuyển cho xã; còn của quận, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương, thị xã thì chuyển cho phường.
vietnamnet.vn
Vậy là mô hình chính quyền cơ sở (Cấp xã, phường) giống như mô hình Huyện thu nhỏ rồi (85% nhiệm vụ của chính quyền Huyện cũ chuyển về chính quyền cơ sở, 15% nhiệm vụ chuyển lên tỉnh). Đồng thời, cơ cấu chính quyền cơ sở có Phòng, Ban. Vậy là nhân sự cũng không ít đâu! Coi như đội công chức Huyện cũ gần như có đủ chỗ sau điều chuyển.
"Theo đó, số lượng đại biểu HĐND cấp cơ sở tối đa là 40 (riêng đối với các xã do có vị trí biệt lập không tiến hành tổ chức lại nếu có quy mô dân số ít thì cơ bản giữ nguyên như quy định của luật hiện hành). HĐND cấp cơ sở có 2 Ban là Pháp chế và Kinh tế - Xã hội; UBND cấp cơ sở được tổ chức các cơ quan chuyên môn với số lượng phù hợp.
Đề xuất UBND cấp cơ sở có 5 cơ quan chuyên môn, gồm: Văn phòng (tham mưu thực hiện nhiệm vụ chung của Đảng ủy, HĐND, UBND cấp cơ sở); Phòng Kinh tế (đối với xã, đặc khu) hoặc Phòng Kinh tế, Hạ tầng và Đô thị (đối với phường và đặc khu Phú Quốc); Phòng Nội vụ - Tư pháp; Phòng Văn hóa - Xã hội và Trung tâm phục vụ hành chính công)."
Nếu tổ chức thành Phòng/ Ban kiểu này, đề xuất hạn chế số lượng Lãnh đạo Phòng Ban như: Chỉ có Trưởng, không có Phó, hoặc có duy nhất 1 Phó thôi. Chứ lại có 3-4 ông Phó nữa thì tốn tiền ngân sách, lại hình thành tầng lớp quản lý trung gian, kiểu kính chuyển.