Em lôi cái topic này lên, nhờ các cụ tư vấn. Cái ống thoát nước bồn rửa bát nhà em dạo này tắc quá, tràn nước ra sàn bếp mấy lần. Em cũng mua mấy cái bột thông mà chả ăn thua. Mua cái dây thông dài 5m cũng bó tay. Các cụ có thợ thông cống uy tín không thì giới thiệu giúp em nhé. Em thấy bảo thợ bây giờ chặt chém lừa đảo kinh lắm nên cũng hãi.
Em cảm ơn các cụ nhiều.
Cụ xem khả năng tắc ở đoạn nào. Xả nửa cái bồn rửa mà nước dềnh lên ngay thì có thể là tắc ngay đoạn từ chậu tới ống thoát chính của nhà. Cụ có thể tháo ống thoát mềm và bầu lắng cặn ra xả như cụ dưới đây làm. Nếu cả chậu nước mới dềnh lên thì tắc trong ống thoát của nhà, khéo phải gọi thợ.
Nhà e đang tắc cống bồn bếp mà sửa 3 ngày hnay chưa xong ạ. Dùng 2 hộp bột, 1 hộp nước thông cống của Thái, 1 chai cocacola rồi mà nó vẫn tắc. E đang bế tắc quá ạ. K biết dùng loại nào nữa để thông ạ. Gọi thợ thì sợ tan tành cái tủ bếp luôn. Cụ nào có hãng bột/nước thông nào hiệu quả với mỡ cho e xin tên với ạ. E đội ơn các cụ ạ.
Trở lại với post ban đầu của cụ chủ, em có ý kiến thế này để các cụ tham khảo:
- Đi mua mấy thứ đồ chơi này luôn luôn phải đọc thành phần và hướng dẫn sử dụng. Nếu thành phần ghi không rõ ràng thì tuyệt đối không lấy.
- Nguyên nhân tắc: đã có giải thích, tắc là do mỡ. Cụ thể hơn thì mỡ, mỡ+nước rửa bát cợn lại thành từng hạt, đọng lại lâu ngày kết hợp với tóc, rác khác, thành cục cứng. Năm ngoái đội thông cống London lôi lên một tảng mỡ mười mấy tấn từ lòng cống London, nghe đã kiếp.
- Hóa chất thông cống: axit không làm tan mỡ. Sút/kiềm mạnh mới có tác dụng.
+ Hóa chất thông cống thường có thành phần chính là NaOH, hoặc KOH, có thể có thêm NaHClO (sodium hypochloride thì phải) và thậm chí có thể có cả HClO2. Các cụ chịu khó google ra tên hóa học giùm vì nhiều ghi họ ghi thành phần kiểu sodium hydroxide nhìn khó hiểu.
Giờ thì hầu hết các anh ý sản xuất loại NaOH /NaHCO3, vì rẻ và dễ.
+ Tuyệt đối không mua các loại có thành phần axit như sản phẩm Vương Triều này. Các axit có thể là H2SO4, nhưng nhỡ lúc nào có thằng điên nào đấy có thể nghĩ ra thêm HNO3 hay HCl. Riêng hơi các axit này bốc lên đã có thể gây bỏng niêm mạc mắt rồi.
Thả các axit này vào chậu, nó tác dụng với khoáng lắng trong ống và các chất hữu cơ phản ứng sinh nhiệt, thủng là phải.
+ Bột thông cống: thường chỉ có tác dụng cho đoạn ngắn. Phần lớn bột sẽ nằm lại trong các nếp gấp của ống ruột gà hay xuống bầu lắng cặn và tan từ tử. Nếu đoạn tắc nằm sâu trong ống thoát chính thì khó có tác dụng. Bột cần thời gian tan. Muốn nó đi sâu và xa thì nên hòa tan trong nước ấm trước khi đổ xuống chậu. Khi hòa mấy cái bột này các cụ cũng nên kiếm cái bịt mũi, che mắt, vì hơi nó bốc lên khó chịu lắm.
+ Nước thông cống thì đi sâu và xa hơn. Ngày trước nhà em hay dùng cái loại OClean hay McClean gì đấy, chai màu xám, thành phần NaHClO và HClO2 thì phải. Ống thoát nhà em bằng nhựa, có đoạn chạy ngang trong cống gạch bị võng xuống, tắc thì thôi rồi. Một chai là giải quyết. Hồi đấy đô 10k-11k mà một chai hết mịa nó 27k.
Nếu các kiểu sút này mà không giải quyết được thì đoạn tắc quá dài hoặc có cả vật thể lạ, tới lúc gọi thợ.
- Xi phông: Các cụ cố gắng né các loại xi phông ruột gà. Nó mềm, dễ dùng dễ lắp, nhưng hay thủng. Cái tiện là nhiều khi tắc ngay trong đoạn xi phông này thì lấy tay vỗ vỗ vài cái nó lại thông. Nhưng đây là cái loại hay thủng hay xì nhất, và hay gây lắng đọng rác và mỡ trong các nếp gấp, dẫn đến tắc. Nhựa thi lởm mà mỏng. Thông bằng dây thông thì hay bị vướng do các nếp gấp. Nên chịu khó mua ống nhựa về bắt vào thay thế.
Cuối cùng là không nên xả dầu mỡ xuống cống. Nên cho dầu mỡ thừa vào túi rác. Lấy giấy ăn quẹt dầu mỡ thừa trên đĩa, bát. Hoặc kiếm cái phớt nhựa /silicon để quẹt dầu mỡ thừa.
Nhà cụ nào mà lúc chuẩn bị đồ ăn, các kiểu cọng rau, rác, túi bẩn.. cứ thả vào chậu rửa, xong lúc sau mới quơ bỏ vào túi rác thì sớm muộn gì cũng bị tắc cống.