- Biển số
- OF-179290
- Ngày cấp bằng
- 30/1/13
- Số km
- 611
- Động cơ
- 344,335 Mã lực
Chuyện là tối qua hai vợ chồng em chán cơm nên rủ nhau ăn mì tôm cho qua bữa, đến tối tối tầm 8-9 thì bụng bắt đầu reo, tầm này thì cơm nước nấu nướng làm gì nữa, thế là đánh xe lên phố Lãn Ông ăn phở gà trộn. Hai vợ chồng đang hí húi ăn thì từ đâu phảng phất một mùi hương rất thân quen, em mới ngờ ngợ ra thôi nhưng vợ em thì đã đoán ra ngay đó là mùi cá tràu kho.
Em vẫn còn nhớ như in quãng thời gian lúc bà nội em vẫn còn sống, cứ mỗi độ Tết đến xuân về là em hay theo bà lên chợ huyện lựa những con cá tràu đẹp nhất đem về kho để dành cúng Tết. Nồi cá được bà chăm chút nấu nướng chế biến rất cẩn thận. Cá được đánh vảy sạch sẽ, cuộn tròn qua một cái trụi tre, nướng trên bếp củi với ngọn lửa lim dim, mỡ cá cháy xèo xèo bốc mùi thơm lừng.
Những con cá nướng được xếp vào một nồi đất đun vài tiếng đồng hồ. Xong xuôi đâu đấy nội lại treo nồi cá kho lên bằng gióng ở trên cao, đôi ngày lại đem hâm lại một lần. Chỉ đến trưa 30 tháng Chạp mới đưa xuống cúng tổ tiên, ông bà.
Nhà vợ em cách nhà em đúng cái bể nước nên mụ ấy được sang nhà em ăn ké suốt thành ra mùi cá tràu kho mụ ấy thân thuộc cũng chả kém gì em. Cá tràu kho quê em đặc biệt thơm ngon hương vị Tết: có chút ngọt ngọt của mật, một chút thơm cay của vỏ quýt, một chút mặn mòi của nước mắm, thịt cá tràu vàng thơm mùi khói…
Em đang ăn phở gà trộn mà tự nhiên đầu lưỡi lại ngậy lên mùi cá kho của nội, khóe mắt dường như trực trào vài hàng lệ. Từ khi bà mất, cuộc sống của gia đình em đã đủ đầy, no ấm, vui tết đón xuân với bao thay đổi, nhưng hương vị Tết ngày xưa vẫn còn mãi, thơm lừng trong ký ức của em, để đến hôm nay đây khi Tết đến xuân về, lòng dạ bọn em lại thổn thức, nhung nhớ khôn nguôi. Trong hoài niệm nhớ thương, em lại tự hỏi “bao giờ cho đến Tết xưa” …
Tự nhiên Tết đến xuân về mà em buồn quá các cụ à! Năm nay CCCM ưu phiền chuyện gì không?
Em vẫn còn nhớ như in quãng thời gian lúc bà nội em vẫn còn sống, cứ mỗi độ Tết đến xuân về là em hay theo bà lên chợ huyện lựa những con cá tràu đẹp nhất đem về kho để dành cúng Tết. Nồi cá được bà chăm chút nấu nướng chế biến rất cẩn thận. Cá được đánh vảy sạch sẽ, cuộn tròn qua một cái trụi tre, nướng trên bếp củi với ngọn lửa lim dim, mỡ cá cháy xèo xèo bốc mùi thơm lừng.
Những con cá nướng được xếp vào một nồi đất đun vài tiếng đồng hồ. Xong xuôi đâu đấy nội lại treo nồi cá kho lên bằng gióng ở trên cao, đôi ngày lại đem hâm lại một lần. Chỉ đến trưa 30 tháng Chạp mới đưa xuống cúng tổ tiên, ông bà.
Nhà vợ em cách nhà em đúng cái bể nước nên mụ ấy được sang nhà em ăn ké suốt thành ra mùi cá tràu kho mụ ấy thân thuộc cũng chả kém gì em. Cá tràu kho quê em đặc biệt thơm ngon hương vị Tết: có chút ngọt ngọt của mật, một chút thơm cay của vỏ quýt, một chút mặn mòi của nước mắm, thịt cá tràu vàng thơm mùi khói…
Em đang ăn phở gà trộn mà tự nhiên đầu lưỡi lại ngậy lên mùi cá kho của nội, khóe mắt dường như trực trào vài hàng lệ. Từ khi bà mất, cuộc sống của gia đình em đã đủ đầy, no ấm, vui tết đón xuân với bao thay đổi, nhưng hương vị Tết ngày xưa vẫn còn mãi, thơm lừng trong ký ức của em, để đến hôm nay đây khi Tết đến xuân về, lòng dạ bọn em lại thổn thức, nhung nhớ khôn nguôi. Trong hoài niệm nhớ thương, em lại tự hỏi “bao giờ cho đến Tết xưa” …
Tự nhiên Tết đến xuân về mà em buồn quá các cụ à! Năm nay CCCM ưu phiền chuyện gì không?
Chỉnh sửa cuối: