Hồi bé em hay mua ở Ô Chợ Dừa, hoặc chợ Cát Linh (gần nhà), hoặc lên Nghi Tàm (hơi xa), người bán toàn nuôi trong chai bia tàu màu xanh, cưa cái cổ chai đi, xếp hàng trăm chai cạnh nhau.
Việc của em là cứ xách 2 chai ra đặt cạnh nhau, rồi xem chúng nó "xù" với "vè", để quyết định mua con nào, có thế thôi mà có khi đi từ lúc ăn sáng xong đến trưa mới về đc nhà
, tầm 500-1000đ tuỳ loại. Lúc đó em chỉ mua đc con 500đ thôi.
Tụi em chỉ chia ra có 4 loại màu thôi: xanh lam, tím than, chì và hồng (màu đỏ cũng gọi là con hồng luôn).
Còn căn cứ vào dáng chọi và độ dài vây (cụt) thì gọi thêm 1 tên "cộc" nữa, thế là chỉ có 8 loại là hồng "cộc", chì "cộc"...
Sở trường của em là "xanh lam không cộc, đầu to cổ ngắn", vì em để ý con nào màu lam thì đánh lì đòn, con "cộc" khả năng chịu cối, xóc kém (vì vây ngắn), còn con hồng thì đánh không nhiệt, nhiều khi nó bỏ đánh nếu con kia lảng ra chỗ khác.
Quên, em đi ăn trộm cá của thằng khác nhiều lần rồi
và cũng bị mất trộm nữa