Với những đám cưới mà gia chủ ở quê hay ngoại thành HN tổ chức bắc rạp tại gia hay mượn nhà văn hóa thôn, xã rồi thuê nấu cỗ với các món cơ bản truyền thống thì tất tật chi phí chỉ rơi vào khoảng 1,2-1,5tr cho 1 mâm 6 người. Khách thành phố đi ăn các đám này mừng 500k là tối thiểu như vậy gia chủ đã có lãi chính vì thế họ thường mời đại trà tận dụng các mối quan hệ xã hội, công việc để tận thu bù lại cho các chi phí khác khi tổ chức đám cưới.
Còn với các đám thuê nhà hàng, khách sạn trọn gói thì chi phí cho 1 mâm 10 có thêm 1 số món nghe sang sang như cá hồi, bò mỹ... có thể lên đến 6-7tr, như vậy khách mừng 500k thì gia chủ lỗ, phải 1tr mới có lãi trong khi hiện nay mặt bằng mừng cưới vẫn đang chơi vơi giữa 500k - 1tr, lên thẳng 1tr ngay thì nhiều người chưa chấp nhận. Trong trường hợp này gia chủ cần tính toán đối tượng khách mời sao cho phù hợp tránh kiểu phát thiệp đại trà.
Nói chung cái kiểu cưới xin ở Việt Nam vẫn rất rối rắm và đau đầu. Tôi đi cưới anh rồi tôi cưới tôi mời lại anh, Tôi đi cưới con anh thì con tôi cưới tôi cũng mời lại anh... nó trở thành món nợ miệng lòng vòng mà chỉ có đội tổ chức đám cưới đứng ở giữa là thích vì kiếm ăn tốt