Break in (Ro đa tẩu) tẩu mới:
Mục đích của việc Break'in tẩu mới gồm 2 lý do chính :
-Tôi luyện chất gỗ cho nó chịu nhiệt dần, tạo lớp cake (tro) trên bề mặt lò để tẩu chịu lửa tốt hơn (vì gỗ mới dễ cháy và nôm na là.. chưa chín gỗ) .
-Giảm vị đắng vì (có thể) còn dư vị do nhựa của gỗ hoặc hoá chất tồn đọng trong chất gỗ do quá trình xử lý gỗ, chế tác.
Thuốc hút dùng để Break’in nên là thuốc dạng tơi, mộc ko mùi. Full Virginia càng tốt bởi độ ngọt của lá virginia giúp giảm vị đắng và trung tính vị tẩu để làm nền sau này HÚT CHUYÊN loại nào cũng dễ lên vị (Tuy nhiên các bác xác định chuyên loại nào cho tẩu thì quất luôn loại đó)
Cách nhồi thuốc nên bắt đầu từ 1/2 cối ở lần đầu, và tăng lượng thuốc dần từ những cối sau (Cũng có những nơi khuyến khích nên bắt đầu từ 1/3 cối hoặc ít hơn) Nên nhồi kỹ và vừa tay để thuốc dễ bắt lửa dễ hút với hơi dài, nhẹ
Cách hút thì cứ đều hơi và hút với cường độ nhẹ nhất có thể - Đặt biệt thời gian giãn cách giữa 2 lần kéo hơi trể hơn bình thường 1 chút để tránh dồn hơi nóng khiến lẹm lò vì gỗ lần đầu tiếp xúc trực tiếp lửa .
Khi hút gần hết thuốc - cạn đáy khó cháy thuốc khi mồi thì có thể dùng tool rà nhẹ bề mặt thuốc để đổ bớt tro, xong dùng tool tém thuốc ngoài rìa về phía đường hơi. Tuyệt đối ko xáo thuốc dưới đáy tẩu lên, vì như vậy sẽ làm hỏng cấu trúc của cối thuốc sẽ ko hút tiếp được. Đoạn cuối do ẩm nhiều nên cần kiên nhẫn mồi kỹ, đến khi hút ko ra khói nữa có nghĩa đã cạn hết thuốc, finish!
Sau khi hút xong nên dùng tay bịt miệng lò xốc tro để tro mịn bám đều lên thành tẩu. Đổ tro và chỉ vệ sinh tẩu phần đường hơi trong shank và stem. Trong thời kỳ tẩu đang break’in, chỉ nên dùng que thông gập đôi lại và cà đều quanh thành lò để tro bám đều bề mặt gỗ, ko dùng tool nạo vét thành lò nhé!
Lần hút kế tiếp đảm bảo tẩu khô hẳn sau 48h , trước khi nhồi thuốc nên dùng giấy mềm hoặc ngón tay miết quanh bề mặt thành lò để lớp tro lần hút trước bám chặt hơn!
Lặp lại quy trình trên vài lần là ổn, Kết thúc quy trình rô-đa tẩu.