Kiến thức ĂN NHẬU: #2 Rượu bia đặc trưng các nước
Bài viết chỉ với mục đích cung cấp cho ae kiến thức cơ bản nhất. Vì mỗi loại rượu có n dòng, n công thức, n nhà sx...để viết như 1 đề tài khoa học thì e chịu.
E viết bài này cũng vất lắm, nhất là quả hình. Ae lưu hình để chém gió chơi nhá
Scotland: Scotch
Thường gọi tắt "Scotch" là rượu Scotch Whisky. Là loại rượu whisky được sx tại Scotland chưng cất từ mạch nha or ngũ cốc or kết hợp cả 2. Rượu sau khi nấu sẽ được ủ trong thùng gỗ sồi ít nhất 3 năm
Thụy Điển: Brannvin - 1 loại vodka hương vị thảo mộc
Brannvin là loại rượu được chưng cất từ khoai tây, lúa mạch or lúc trc từ cellulose gỗ
Nga, Ba Lan và các nước Đông Âu: Vodka
Lịch sử Vodka bắt đầu từ thế kỷ 14 tại Nga, lúc bấy giờ Vodka được chưng cất từ nho với mục đích y học. Hầu như nhiều loại Vodka k có mùi, mùi vị của chúng có thể được tạo ra từ ớt đỏ, gừng, trái cây, quế….
Đức, Austria: Schnapps - loại rượu mạnh được chưng cất từ trái cây
Các loại trái cây chính được sử dụng cho schnapps của Đức là quả mâm xôi, táo, lê, mận, anh đào và mơ
Thổ Nhĩ Kỳ: Raki
Rượu Raki có thể được chưng cất từ rượu nho, rượu củ cải đường, bã đậu, bã nho, nho khô kết hợp với hồi.
Trung Quốc: Mao Đài
Loại rượu giống rượu đế Việt Nam, khi xưa dc xem là quà biếu tham nhũng
, dc lấy tên từ 1 thị trấn thuộc tỉnh Quý Châu, sản xuất từ cao lương
Hàn Quốc: Soju
Là 1 loại rượu trắng của Hàn, thấy trên tv ông Hàn nào cũng uống rượu này
Nhật Bản: Shake
Cũng là loại rượu gạo nhưng dc người Nhật nâng lên tầm mới, mang tầm vóc thế giới. Rượu có thể uống nguội or hâm nóng
Hy Lạp: Ouzo
Loại rượu khai vị, được làm từ 1 số rượu mạnh kết hợp vs hoa hồi, quế, đinh hương, thì là..Giống rượu Raki của Thổ
Ý: Grappa
Rượu dc chất cất từ bã nho. Hương vị của chúng dc tạo ra bởi thùng gỗ chứa rượu
Tây Ban Nha: Sherry
Là rượu vang nặng làm từ nho trắng. Sau khi chưng cất nho sẽ thêm rượu bưởi để tăng độ nặng cho rượu
Thái Lan: Mekhong được biết như là 1 loại whisky nhưng thực Mekhong là 1 loại rượu rum. Được chưng cất từ 95% đường mía + 5% gạo, sau đó dc pha trộn vs các loại thảo mộc bản địa
Indonesia: Arrack khác hoàn toàn với rượu Arak
Arrack là Rượu lên men từ nhựa cây hoa dừa, mía, ngũ cốc
Anh: Gin
Rượu mạnh được chưng cất từ ngũ cốc, có rất n loại, dòng...hương vị xoanh quanh quả bách xù (hơi giống quả việt quất)
Iceland: Brenivin
Rượu dc chưng cất bằng việc nghiền ngũ cốc lên men + nc có pH cao, kết hợp thêm vị hạt Caraway( thì là Ba Tư)
Pháp: Champagne
Rượu vang sủi bọt, được làm từ nho từ vùng Champagne. Rượu thành phẩm sẽ qua 2 quá trình lên men
Brasil: Cachaca
Rượu dc chưng cất từ mật mía lên men. Loại ít tuổi có màu trong - rẻ tiền, loại từ 12 tháng màu sẫm - có giá hơn
Chi lê: Pisco
Là 1 loại rượu Randy trong suốt or có màu hổ phách, dc sản xuất từ nho
Mỹ: Bourbon
Là 1 loại whisky dc làm chủ yếu từ ngô, 95% sx tại Kentucky
Mexico: Tequila
Rượu dc sản xuất từ cây Agave
‐------‐---------------------------------------------------
⇒ Ae đón đọc series #3: PHÂN LOẠI CÁC LOẠI RƯỢU. Phần này giúp ae hiểu các loại rượu phân chia theo dòng, pp sản xuất, nồng độ….