- Biển số
- OF-141506
- Ngày cấp bằng
- 11/5/12
- Số km
- 13,593
- Động cơ
- 2,074,293 Mã lực
Độc ẩm thì cụ dùng loại 250 - 300ml thôiCám ơn cụ. Quá to cho độc ẩm.
Em cũng có mấy cái ấm cỡ đó
Độc ẩm thì cụ dùng loại 250 - 300ml thôiCám ơn cụ. Quá to cho độc ẩm.
Em cũng lục tìm nhà các cụ , may tìm được chén vs đĩa Hải Dương cũ tem đen, tiếc cái ấm đã vỡ mất rùi.Cữ trà sáng muộn
1. Dáng ấm của cụ gọi là ấm Tiêu Anh (Tiếu Anh / Tiểu Anh - em không nhớ chắc lắm)
Không thấy cụ nào ủn lên.
Nay em uống phổ nhĩ sống, hàng mới vị chát còn mạnh quá.
Còn hôm qua thì em làm 2 ấm trà sen, đợt này được biếu 2 loại trà sen.
- 1 loại ướp trong cánh sen xong đem hút chân không cấp đông. Loại này bạn em làm xong biếu 10 bông. Bạn em làm cầu kỳ, sen bách diệp Đầm Trị uống đúng gu. Mùi thơm sen, nhưng k bị nồng, kiểu nẫu mùi như mấy nhà khác hay làm trà sen xổi kiểu này.
- 1 loại của công ty gì đó bán theo hộp, công nghệ mới sấy thăng hoa (sấy lạnh). Cũng bỏ trong bông sen xong sấy thăng hoa, rồi ép chân không nên k cần phải bảo quản tủ lạnh. Loại này thì có lẽ hàng công nghiệp, lại để tiếp cận đa dạng khách hàng nên dùng sen không phải loại bách diệp Đầm Trị và trà cũng chọn loại khá của trà Thái nên uống cũng không xuất sắc lắm. Cũng có thể do công nghệ sấy thăng hoa nên làm cánh trà và cánh sen bị kiệt hết nước, dẫn đến hướng trà không ngấu vào cánh trà được.
Qua đó rút ra kinh nghiệm, trà sen không phải loại nào cũng làm trà sen được. Sen Đầm Trị bách diệp loại có nhiều cánh nhỏ làm trà sen là số 1. Làm 1 ấm mà ngồi trong nhà nhưng hương thơm ngào ngạt cả phòng khách, cảm giác như đang uống trà trước 1 đầm sen rộng lớn. Qủa thực Hà Nội ko phải nơi làm ra trà ngon, nhưng người Hà Nội xưa có thú uống trà sen và có cách làm trà sen không đâu bằng. Mảnh đất nhiều hồ đầm lại sản sinh ra loại sen bách diệp Đầm Trị vô cùng thích hợp để làm trà sen.
Chẳng phải ngẫu nhiên mà khi đãi cụ Tập, cụ Tổng nhà mình đề nghị nghệ nhân pha trà sen Tây Hồ để đãi bạn. Vì nếu thuần gu trà chát kiểu trà xanh Thái Nguyên thì không hợp với thói quen uống của họ. Vị trà Thái đậm, gu mạnh, hương nhẹ, không thơm nồng như mấy dòng Đại hồng bào, Thủy Tiên hay Kim Tuấn Mi của họ. Do đo đó uống trà sen sẽ khắc phục được nhược điểm này. Mang lại cả hương và vị tròn đầy, và cũng thể hiện sự cầu kì, tinh tế trong uống trà của người Việt ta.
P.S: Cụ nào rành cho em hỏi dáng ấm này là ấm gì ko ạ.
Hí hí... Ấm độc ẩm của em chỉ cỡ 1/5 của cụ anh. Đâu đó cỡ 40-60mlĐộc ẩm thì cụ dùng loại 250 - 300ml thôi
Em cũng có mấy cái ấm cỡ đó
Anh ăn to uống nhớn quen rồi, ấm bé tí tẹo thế uống sợ hóc lắmHí hí... Ấm độc ẩm của em chỉ cỡ 1/5 của cụ anh. Đâu đó cỡ 40-60ml
Còn được thứ gì quý thứ ấy cụ ạEm cũng lục tìm nhà các cụ , may tìm được chén vs đĩa Hải Dương cũ tem đen, tiếc cái ấm đã vỡ mất rùi.
Hay quá,
Không thấy cụ nào ủn lên.
Nay em uống phổ nhĩ sống, hàng mới vị chát còn mạnh quá.
Còn hôm qua thì em làm 2 ấm trà sen, đợt này được biếu 2 loại trà sen.
- 1 loại ướp trong cánh sen xong đem hút chân không cấp đông. Loại này bạn em làm xong biếu 10 bông. Bạn em làm cầu kỳ, sen bách diệp Đầm Trị uống đúng gu. Mùi thơm sen, nhưng k bị nồng, kiểu nẫu mùi như mấy nhà khác hay làm trà sen xổi kiểu này.
- 1 loại của công ty gì đó bán theo hộp, công nghệ mới sấy thăng hoa (sấy lạnh). Cũng bỏ trong bông sen xong sấy thăng hoa, rồi ép chân không nên k cần phải bảo quản tủ lạnh. Loại này thì có lẽ hàng công nghiệp, lại để tiếp cận đa dạng khách hàng nên dùng sen không phải loại bách diệp Đầm Trị và trà cũng chọn loại khá của trà Thái nên uống cũng không xuất sắc lắm. Cũng có thể do công nghệ sấy thăng hoa nên làm cánh trà và cánh sen bị kiệt hết nước, dẫn đến hướng trà không ngấu vào cánh trà được.
Qua đó rút ra kinh nghiệm, trà sen không phải loại nào cũng làm trà sen được. Sen Đầm Trị bách diệp loại có nhiều cánh nhỏ làm trà sen là số 1. Làm 1 ấm mà ngồi trong nhà nhưng hương thơm ngào ngạt cả phòng khách, cảm giác như đang uống trà trước 1 đầm sen rộng lớn. Qủa thực Hà Nội ko phải nơi làm ra trà ngon, nhưng người Hà Nội xưa có thú uống trà sen và có cách làm trà sen không đâu bằng. Mảnh đất nhiều hồ đầm lại sản sinh ra loại sen bách diệp Đầm Trị vô cùng thích hợp để làm trà sen.
Chẳng phải ngẫu nhiên mà khi đãi cụ Tập, cụ Tổng nhà mình đề nghị nghệ nhân pha trà sen Tây Hồ để đãi bạn. Vì nếu thuần gu trà chát kiểu trà xanh Thái Nguyên thì không hợp với thói quen uống của họ. Vị trà Thái đậm, gu mạnh, hương nhẹ, không thơm nồng như mấy dòng Đại hồng bào, Thủy Tiên hay Kim Tuấn Mi của họ. Do đo đó uống trà sen sẽ khắc phục được nhược điểm này. Mang lại cả hương và vị tròn đầy, và cũng thể hiện sự cầu kì, tinh tế trong uống trà của người Việt ta.
P.S: Cụ nào rành cho em hỏi dáng ấm này là ấm gì ko ạ.
Vâng nó cũng không quá giống Tiếu anh nên em k dám khẳng định nó là dáng này. Mà nếu là dáng tiếu anh thì ấm này khá xấu, nhìn thô và ko giống dáng ấm truyền thống kia lắm1. Dáng ấm của cụ gọi là ấm Tiêu Anh (Tiếu Anh / Tiểu Anh - em không nhớ chắc lắm)
Nghe các bạn bán ấm mới nói rằng kiểu ấm này "xuất hiện từ thời nhà Minh" - nhưng trong đám ấm tử sa cổ em chưa gặp (kể cả ấm thật lẫn ấm trong ảnh) - chỉ thấy phổ biến trong nhóm ấm hiện đại (khoảng 1990s trở lại tới giờ)
2. Trà sen như cụ nói - em hay gọi là trà sen ướp sổi, để phân biệt với trà ướp bằng gạo sen rồi sấy.
Cụ uống trà sen sổi này, nếu mở bông sen ra lấy trà uống luôn thì có thấy mùi hơi nồng, vị hơi ngái của nhựa sen không ạ?
Em cũng k rành lắm về món này. Thấy ông anh bạn em bảo là lên Đầm Trị ở Hồ Tây, mua của dân vào sáng sớm. Đang mùa sen, cụ lên kiếm vài chục bông, về ướp chơi.Hay quá,
Cụ chủ cho biết chỗ mua trà sen bách diệp Hồ tây được ko ạ???
P/S: Mà cụ đúng là bách ban võ nghệ, chơi cả côn nhị khúc ạ?
Khó ngang lên giời cụ ơiCần mua hai cái nắp ấm cho hai ấm Tây Thi và Biển Phúc. Kích thước như ảnh và nắp ấm cũng theo ảnh. Cụ nào bị vỡ ấm còn nắp có kích thước mầu sắc như này bán để lại cho E.
Ấm Tây thi:
Ấm Biển phúc:
mấy cái ấm này đẹp quá cụ ạ.Anh ăn to uống nhớn quen rồi, ấm bé tí tẹo thế uống sợ hóc lắm
Dạo này lười nên anh hay pha trà bằng ấm sứ Hải Dương, mà ấm sứ HD kiếm mãi mới ra mấy cái 180-200ml
bộ lá trúc này đẹp quá cụ ạ.Anh ăn to uống nhớn quen rồi, ấm bé tí tẹo thế uống sợ hóc lắm
Dạo này lười nên anh hay pha trà bằng ấm sứ Hải Dương, mà ấm sứ HD kiếm mãi mới ra mấy cái 180-200ml
Trong quãng mấy chục cái ấm mất nắp của em thì em mới ghép được đâu 3-4 cái!Cần mua hai cái nắp ấm cho hai ấm Tây Thi và Biển Phúc. Kích thước như ảnh và nắp ấm cũng theo ảnh. Cụ nào bị vỡ ấm còn nắp có kích thước mầu sắc như này bán để lại cho E.
Ấm Tây thi:
Ấm Biển phúc:
Bác không dùng dây buộc nắp ấm ạ?Cần mua hai cái nắp ấm cho hai ấm Tây Thi và Biển Phúc. Kích thước như ảnh và nắp ấm cũng theo ảnh. Cụ nào bị vỡ ấm còn nắp có kích thước mầu sắc như này bán để lại cho E.
Ấm Tây thi:
Ấm Biển phúc:
Nắp ấm nó vẫn sáng màu hơnTrong quãng mấy chục cái ấm mất nắp của em thì em mới ghép được đâu 3-4 cái!
Cụ cố gắng lên, rồi sẽ tìm thấy nếu cụ chưa chán và bỏ đi, mua ấm mới!
Như cái ấm này của em cũng là nắp ghép đấy ợ!
View attachment 8591300
Nếu là ấm sứ thì kiểu gì em cũng có nắp cho cụ, nhưng dòng ấm đất này thì em chịuCần mua hai cái nắp ấm cho hai ấm Tây Thi và Biển Phúc. Kích thước như ảnh và nắp ấm cũng theo ảnh. Cụ nào bị vỡ ấm còn nắp có kích thước mầu sắc như này bán để lại cho E.
Ấm Tây thi:
Ấm Biển phúc:
Không cụ à, vì thấy ko được hay lắm. Chắc giờ phải suy nghĩ lại.Bác không dùng dây buộc nắp ấm ạ?