Ở nhà tránh dịch nhà cháu rảnh rỗi sinh nông nổi, nhà cháu có kinh nghiêm dùng máy rửa bát khá lâu năm, xin chia sẻ chút kinh nghiệm cho cccm về máy rửa bát.
Nhà cháu từng dùng Bosch (nhà cháu không nhớ đời nào), sau chuyển qua Fisher & Paykel.
Những lỗi hay gặp do người và cách sử dụng:
1. Bột rửa bát bị tắc hay không tan hết:
Bột cho máy rửa bát nên dùng theo gợi ý của nhà sản xuất. Trên thế giới Finish là nhãn bột giặt cho máy rửa bát nổi tiếng nhất, đắt nhất, nhưng kết quả không phải lúc nào cũng đỉnh nhất. Nhà cháu trước giờ chỉ dùng loại này vì quen nhưng có nhiều nhãn hiệu khác thấy bảo cũng tốt, giá vừa phải. Thành phần và kết cấu của bột rửa bát sẽ quyết định loại/nhãn bột rửa nào phù hợp với dòng máy nào. Cũng có thể do bát đĩa xếp không đúng, chèn vào vòi xả của khoang bột giặt. Nếu không có thông tin khuyến cáo/gợi ý về loại bột rửa thì nói chung là thử dùng và tìm hiểu thôi ạ.
Có 3 dạng "bột":
- Dạng bột là loại có trước tiên. Loại này rẻ nhất nhưng khá kén máy. CCCM nên vào trang web của nhà sản xuất để tìm hiểu. Dùng sai bột có thể dẫn đến tình trạng bột không tan hết (nhất là một số nhãn hiệu cho thêm chất phụ gia vào bột rửa cho nặng cân/đủ khối lượng, khi rửa bột sẽ nở phồng, không tan hết, làm tắc máy....), bát đĩa rửa còn nhờn, còn mùi nồng sau khi rửa xong.
- Dạng viên: là loại phổ biến nhất hiện nay, đắt tiền hơn dạng bột. Một số máy thiết kế có chỗ đặt viên rửa, một số máy, kể cả đắt tiền lại không có. Ở những máy này, viên rửa được cho xuống đáy của giỏ cắm dao dĩa, thìa/đũa. Do đắt, và cũng nhiều khi ít đồ nên đôi khi người cắt viên rửa làm 2, và vì thế chất lượng rửa sẽ bị ảnh hưởng vì khi cắt ra, cái nhân của viên rửa sẽ bị lộ ra ngay từ khi mới bắt đầu rửa, trong khi theo thiết kế thì cái nhân đó chỉ nên lộ khi máy sắp kết thúc chu kỳ rửa bát đĩa. Có cụ ở trên cắt làm 4 nhà cháu e kết quả rửa bị ảnh hưởng nhiều. Nếu muốn tiết kiệm thì nên dùng dạng bột, có thể gia giảm khi lượng bát đĩa nhiều hay ít.
- Dạng nước/gel: dạng này có ưu điểm là có thể gia giảm được, không có tình trạng bột bị sót, hay không tan. Nhưng theo reviews của nhiều người thì loại này rửa không sạch.
2. Nước làm bóng (Rinse Aid)
Đa số các hãng máy đều khuyên nên dùng. Có máy có thiết kế để diều chỉnh được nồng độ Rinse Aid, có máy không. Rinse Aid giứp bát đĩa khô, bóng, không có vết đốm nước đọng lại sau khi rửa.
3. Quạt gió/tình trạng bát đĩa rửa xong bị đọng hơi nước
Ở các dòng máy thiết kế tốt, sau khi rửa xong, máy dừng chạy nhưng quạt gió sẽ vẫn chạy tiếp 10-15 phút. Máy sẽ quạt cho bát đĩa khô, không bị đọng hơi nước. Khi lấy đồ ra dù là ngay sau khi rửa xong hay ngày hôm sau, bát đĩa luôn khô, không có nước đọng. Máy rửa bát thiết kế tốt không cần phải mở máy sau rửa cho thoát hơi. Nếu máy nhà cccm có thiết kế quạt sấy khô nhưng bát đĩa vẫn đọng hơi nước thì thử kiểm tra lỗ/ống thóat hơi xem có bị bịt kín/chèn không. Nhiều khi chỗ thoát hơi thiết kết sau hoặc phía trên máy nhưng máy bị đẩy sát vào phía sau/lên trên quá nên hơi nước không thoát được hết.
4. Bát đĩa nhờn sau khi rửa
- Dùng sai bột/viên rửa bát
- Chạy máy chọn sai quy trình, ví dụ chọn Eco cho đỡ tốn điện nhưng bát đĩa nhiều, Eco chạy thời gian quá ngắn, xả không sạch nên bột rửa còn bám trên bát đĩa.
- Xếp đồ chưa hợp lý, vì dụ xếp nồi niêu cùng với bát đĩa nhưng che hết bát đĩa nên tia nước không tới được bát đĩa theo thiết kế, dẫn đến tình trạng xả không sạch.
- Không/chưa điều chỉnh mức độ điều tiết Rinse Aid.
- Chọn loại Rinse Aid sai (Finish Rinse Aid được nhiều người dùng và đánh giá cao).
Một số gợi ý:
- Mua máy nên tìm hiểu kỹ: chế độ rửa, thời gian trung bình (nếu tầm 2 tiếng thì thường bát đĩa đảm bảo sạch, nhưng lâu, nếu có chưong trình rửa tầm 1 tiếng là ổn, cũng nên có chương tình rửa nhanh/dưới 1 tiếng /Eco), yêu cầu về bột rửa (nhà cháu chỉ cho bột rửa và Rinse Aid thôi chứ chưa phải cho muối vào bao giờ)...
- Mua máy phù hợp với công suất, không nên chồng chất bát đĩa nồi niêu đầy tú ụ mỗi khi rửa. Tay máy xả nước chỉ có ở giữa và dưới cùng. Những máy có tay máy ở trên cùng nữa thì thường hiếm hơn và đắt tiền hơn nhưng sẽ rửa được nhiều bát đĩa hơn/sạch hơn.
- Chọn bột rửa phù hợp, không nên ham rẻ chọn loại không thích hợp, rửa bát còn bẩn, đôi khi bực mình.
- Nếu có thể, nên tráng bát đĩa qua trước khi cho vào máy. Bát đĩa sẽ sạch hơn, máy ít khi bị tắc hơn (nhất là dầu/bơ/mỡ).
- Nên dần dần thay đổi đồ dùng, chén bát phù hợp với rửa bằng máy. Vì dụ đồ nhựa rửa máy thường không sạch, khi rửa do tia nước mạnh hay làm đồ nhựa lệch khỏi vị trí, bát đĩa rửa kém sạch, nếu mắc vào tay máy thì nguy to. Nên dùng đồ thủy tinh, đồ sứ trơn, không có viền vàng. Nên dùng nhiều đĩa (lưu ý kích cỡ vì một số máy rửa bát chỉ cho phép rửa đĩa có đường kính tối đa 30cm), bát nông thay vì các loại bát sâu lòng, xếp không được nhiều mà rửa khó sạch. Nồi niêu nếu đun bằng bếp từ là sạch nhất, sau đó đến bếp điện, nồi niêu đun bằng bếp ga sẽ có bồ hóng, rửa lâu sạch. Đũa nên dùng đũa nhựa, nếu đũa tre, gỗ thì nên thay thường xuyên vì rửa bằng máy đũa thường xuyên bị tiếp xúc với nước lâu (1 tiếng/2 tiếng) nên đũa tre/gỗ xuống cấp khá nhanh.
- Tùy từng đời/kiểu máy mà xếp đồ cho phù hợp (rất quan trọng vì máy khi chạy nó chỉ xả nước bằng 2 cánh tay). Nên hướng dẫn mọi người trong nhà xếp đồ hợp lý (trẻ con nhà cháu ăn xong thảy cái bát vào, đa số không đúng vị trí, nếu không kiểm tra có khi rửa xong còn nguyên bát nước bẩn).
- Nếu dùng bột, không nên cho quá nhiều bột, dùng thử và theo dõi, đôi khi 1/2 hay 2/3 lượng bột rửa theo yêu cầu là đủ. Nếu dùng 1/2 hay 2/3 mà bát đĩa vẫn còn bẩn thì tăng dần.
- Nếu bát đĩa cho vào máy một thời gian khá lâu rồi mới rửa (kiểu như đợi cho đủ một lần rửa) thì khi nên chọn chế độ rửa tiêu chuẩn, hoặc chế độ bẩn nhiều, vì bát đĩa còn bám đồ ăn, để lâu sẽ bị két/khô lại, rửa khó/lâu sạch. Nếu có thể thì nên bật máy ngay sau khi cho đồ dơ (đã tráng qua dưới vòi nước và gạt hết đồ ăn thừa vào sọt rác) thì chỉ cần để chế độ Eco bát đĩa cũng vẫn rất sạch, lại đỡ tốn điện.
- Thường xuyên vệ sinh, kiểm tra ống thoát/xả của máy vì một số dòng máy không có chức năng nghiền nát thức ăn thừa bám trên bát đĩa nên sẽ gây tắc ở ống/cửa xả. Tình trạng này có thể dẫn đến tình trạng nước trào ngược ra ngoài. Có thể vệ sinh cả tay xả/phun nữa vì đồ ăn thừa có thể mắc vào các lỗ xả, hoặc ở một số nơi, do nước có can-xi nên lâu này can-xi đóng cặn ở tay máy, làm tia nước phun ra không được đều và mạnh.
- Máy rửa bát không rung lắc như máy giật và êm hơn máy giặt.
- Máy có thương hiệu thông thường sẽ có nhiều chức năng hợp lý, chất lượng máy cũng đáng tin cậy hơn, hỗ trợ (như khuyến cáo loại bột rửa, các lỗi vặt hay gặp phải do sử dụng chưa đúng...), bảo hành/sửa chữa và phụ tùng thay thế cũng dễ hơn. Máy rửa bát thường thay 10-15 năm một lần nên cccm nên cân nhắc đầu tư cho phù hợp.
- Nếu cccm dùng bột thì cần Rinse Aid. Dùng viên có thể không cần. Nếu không dùng Rinse Aid đôi khi máy sẽ báo "Đổ thêm Rinse Aid", lúc đó cccm cứ đổ nước lã vào khoang chứa Rinse Aid, máy sẽ hết báo lỗi.
- Nhà cháu quan điểm là thừa hơn thiếu nên nếu có thể thì nên đầu tư loại công suất lớn, có chế độ Eco để khi có ít đồ muốn rửa. Máy to, xếp thưa đồ rửa thường sạch hơn, hơi tốn điện nước hơn nhưng không đáng kể.
Nhà cháu có chút kinh nghiệm như trên, mong giúp ích được đôi chút cho cccm chọn và sử dụng máy rửa bát một cách hài lòng.