Thế à em chả biết. Trên em thích thì vào bản mua một con thôi. Bắt chuột giỏi phết. Cháu ở Lai Châu ợ.Ối giời cụ ơi! Chó Mèo, chó Lài còn khó kiếm hơn nhiều lần chó Phú Quốc đấy cụ ạ. PQ chả qua đc lăng xê nhiều hơn thôi
Thế à em chả biết. Trên em thích thì vào bản mua một con thôi. Bắt chuột giỏi phết. Cháu ở Lai Châu ợ.Ối giời cụ ơi! Chó Mèo, chó Lài còn khó kiếm hơn nhiều lần chó Phú Quốc đấy cụ ạ. PQ chả qua đc lăng xê nhiều hơn thôi
Chó thuần chủng hiếm và khó nuôi cụ àh.Tìm hiểu lòng vòng em thấy chó phú quốc khá là khôn và trung thành,em đang có ý định kiếm 1 em về nuôi. Lăn tăn không biết thực hư và những vấn đề thực tế khi nuôi thế nào ?! Ở hà nội mua ở đâu và giá thành ra sao ?!
Cụ nào đã và đang nuôi cho em vài nhời về chó phú quốc,xem,nuôi và thành quả...
Cám ơn các cụ !
http://kenh14.vn/kham-pha/cung-tim-hieu-ve-loai-cho-phu-quoc-201089155059399.chn
Thế mấy ông ở hà nội,gây giống PQ bán là hàng lởm phỏng cụ ?! Em cũng chả hiểu ra làm sao...Chó thuần chủng hiếm và khó nuôi cụ àh.
Đứa em em làm ăn ở Phú quốc, được dân đấy biếu 2 con. Đem về Saigon nuôi. Ốm. Chết sạch ợ
Dân bảo do "lạ nước". Em đếch bít đấy là cái giề
Cạnh nhà em cũng có một con như này, nhưng Chủ nhà bảo chó Thái, không phải PQ mình.Chó PQ chuẩn có vệt lông dựng trên sống lưng, đuôi dựng thẳng đứng lên như cột cờ, mắt nhìn rất tinh khôn và hung dữ. Khi đánh nhau không ngán đối thủ nào dù là Bécgiê to gâp 2 lần. Chi phí để mang 1 chú chó PQ con về Hà Nội khoảng 7 - 8 củ, thủ tục hơi phiền phức vì phải có giấy chứng nhận vệ sinh dịch tễ và tiêm chủng. Cụ nào đi du lịch xuyên Việt bằng 4B, qua phà ra đảo thì không biết mang về có dễ hơn không.
chó Lài đây phỏng cụ ?!Ối giời cụ ơi! Chó Mèo, chó Lài còn khó kiếm hơn nhiều lần chó Phú Quốc đấy cụ ạ. PQ chả qua đc lăng xê nhiều hơn thôi
Chó PQ nhỏ nhắn nhưng bản tính là chó săn lại sống ở đảo nên rất nghịch, thích bơi và đào đất cụ ạ. Thế nên nếu đất nhà cụ nhỏ thì khổ thân em ý. Chó PQ ngoài cái xoáy lưng ra thì giữa các ngón chân còn có màng như vịt nữa. Chó khôn và bện chủ nhưng hơi dữ đấy cụ ạ.trên cụ là ở đâu ?! Em cũng nghe về chó núi Hòa Bình rất hay ! Chó PQ thì nó nhỏ nhắn phù hợp với nuôi trong Tp cụ ạ !
cụ nói rất đúng với những gì em đọc được,quan trọng là mua được giống PQ xịn cụ nhỉ .
thì cụ cho em biết nuôi ở trong TP có khó khăn gì không ?!
ôi...khổ lắm cụ ạ !Thấy bảo chó H'Mông khôn lắm thì phải.
Ối giời cụ ơi! Chó Mèo, chó Lài còn khó kiếm hơn nhiều lần chó Phú Quốc đấy cụ ạ. PQ chả qua đc lăng xê nhiều hơn thôi
là chó H'mông trên clip kìa cụCụ ơi cho em hỏi cái loại Chó Mèo này ở đâu mà bây giờ em mới nghe thấy nhỉ
cám ơn cụ ! Em còn phải tìm hiều chán mới nuôi cụ ạ. Vì chó lai nhiều quá,chó xịn thì khó kiếmCụ thớt cũng phải để ý: ở ngoài bắc nuôi giống PQ này khá khó khăn, và cẩn thận vớ phải giống lai.
Đặc điểm giống lai: dễ nuôi hơn, thích hợp hơn với khí hậu miền bắc, các đặc điểm nhận diện bên ngoài ko khác gì giống chuẩn (chỉ "ngố" hơn), thường đến khi trưởng thành cậu giống lai dễ bị mắc 1 khố u ở cổ, đa số die, 1 số nhỏ đc bác sỹ thú y can thiệp thì khối u sẽ dần vỡ ra và chó sẽ khỏe lại.
Trc e bị nuôi nhầm con giống lai, mọi việc mới phát hiện ra khi cu cậu bị mắc bệnh trên
Nếu cụ vớ đc 1 em chuẩn thì mùa đông nhớ giữ ấm cho em nó nhé (nếu cụ ngoài bắc) - nếu bố mẹ em nó cũng giống chuẩn và sống ở Bắc từ bé or qua mấy đời thì ko còn gì phải bàn về khả năng thích ứng.
Gud luk cụ.
là chó H'mông trên clip kìa cụCụ ơi cho em hỏi cái loại Chó Mèo này ở đâu mà bây giờ em mới nghe thấy nhỉ
vâng,em nghĩ anh em of thế nào cũng có người sành nên hỏi trực tiếp ở đây cụ ạ,em cũng hỏi qua vài chỗ quen thì nhận 1 lời khuyên là " khó lắm ".Nếu cụ chủ muốn tìm hiểu về chó Phú Quốc nói riêng hay các loại chó nói chung, nên vào các diễn đàn chuyên môn như Vietpet, petvn, yeuthucung... Ở đây có cụ nào thi thoảng rao bán chó Phú Quốc ở chợ giời đó, em ko nhớ chính xác.
Sơ bộ, cụ cần phân biệt xoáy Phú Quốc với xoáy Thái hay xoáy Nam Phi, nôm na nó cũng khác nhau như ớt hiểm với ớt xào, ớt peter ...Để kiếm PQ thuần chủng hơi bị khó và chăm cũng cực, phải có điều kiện vì giống này giữ thói quen hoang dã, ưa đào bới, săn bắt, chạy nhảy. Đặc biệt nó có khả năng giữ thăng bằng khá tốt nên leo trèo rất giỏi và ít sợ độ cao nên các cửa ngăn thông thường khoảng dưới 1,2m nó vượt qua bình thường (cậu bạn nuôi rồi nói thế chứ em chưa nuôi) dù tầm vóc khá nhỏ. Tuy nhiên được cái hay chuột.
Cụ nào nói ở Lai Châu thì loanh quanh có Mông Cộc với gấu (xồm) và có con đặc biệt là chó Lài. Mông Cộc và Gấu kiếm con thuần chủng hơi bị khó. Chó Lài em nhớ láng máng là lai giữa giống chó nhà cao to như bê con của Hòa Bình với Sơn La thì phải với sói lửa (Hồng Cẩu Quẩy) nhưng sói giờ hình như tuyệt chủng rồi nên kiếm chó lài còn khó hơn cả lên trời hái sao![]()
![]()
![]()
Chào các anh, chị
Nhân đọc bài chó lài, em xin post bài về con chó lài nhà em ngày xưa. Nói ngày xưa vì ba em mua và nuôi nó đầu những năm 80.
Ba em mua nó trong 1 phiên chợ Bưởi của 1 bà lão, bà có 2 con nhưng ba em chỉ mua 1 - mặc dù bà nằn nì nói bác mua cả 2 đi, rằng nhà em nghèo quá không có gì cho nó ăn bác đem về nuôi bọn nó lớn nhanh lắm - tại thấy con chó đáng thương, bé bằng nắm tay, ghẻ lở đầy người lúc đó ba em nghĩ khó mà nuôi được nó ( sau này cả nhà đều tiếc ba em chỉ mua có 1 mà không bắt cả 2).
Đúng như bà lão nói, về nhà em nó ăn rất khoẻ,lớn nhanh ba em tắm lá lim, lá xà cừ cho nó để chữa ghẻ. Nhà em đặt tên nó là Lài, như miêu tả ở trên nó nặng chừng 18-20 kg, con nhà em màu lông xám, bốn mắt, bụng thon. Thần kinh nó cực vững và cực dữ, cạnh nhà em có ông hàng xóm hay đi nhờ qua nhà để vớt bèo, hái rau cho lợn( thời bao cấp nhà nhà nuôi lợn ), không hiểu sao con Lài nhà em rất ghét ông này mỗi lần ông đi qua là nó chồm lên sủa đòi cắn măc dù bị xích, lần nào cũng vậy măc dù ông ta dùng cả ghế đẩu đập nó, nhưng tất nhiên nó tránh được, hay có lần ông ta dùng dao cằt rau lia ngang 2 chân trước con Lài khi nó bị xích và đang chồm lên sủa nhưng nó thật sự nhanh nhẹn, nó bật lên lộn 1 vòng ra đằng sau tránh được cú chém đó ( cái này mẹ em chứng kiến và kể lại). Em nghĩ đây là bản năng tự vệ của chó săn khi bị thú dữ tấn công, và đến tận bây giờ khi tham gia vào 4rum em mới biết đây là 1 giống chó săn. Nhiều lần con Lài cũng bị ăn đòn vì nó cắn chết hết thỏ hay gà bị xổng chuồng.
Trí thông minh của nó cũng thật tuyệt vời, mặc dù không dạy dỗ bài bản như bây giờ nhưng em bảo nó nằm là nằm, bò là bò, hoặc ngồi . Và cả nhà em nhớ mãi cái lần nó ăn phải bả chuột, ông bên cạnh nhà tiêm thuốc sâu vào cua rồi nướng lên, con Lài ăn phải chạy về nhà nằm vật ra, ba em thấy vậy cạo mùn thớt ( Ông lấy nước đổ lên mặt thớt gỗ, lấy dao cạo 1 lớp mỏng) hoà với nước đổ vào mồm nó, nó nôn được hết bả ra nên được cứu sống. Sau khi khỏi nó bị teo 2 chân sau, vẫn chạy nhảy bình thường nhưng hơi run run.
Sau vụ đó, về sau nó Không bao giờ ăn cái gì nướng, hoặc đồ ăn vứt dưới đất, đồ nướng nó ngửi xong là chùi *** xuống đất.
Thời gian sau ở Hà nội có lệnh cấm nuôi chó, nhà em đành phải bán nó đi (những con chó khác thì bị thịt rồi, thời bao cấp khổ quá mà,nhưng với con Lài Ba em nói sẽ nuôi đến khi nó chết, nhưng rồi cũng không được
Xin lỗi các anh chị vì em kể lể quá dài dòng về con chó nhà mình,
Thật sự em chỉ muốn đóng góp 1 chút xíu thông tin về giống chó lài, về cái em được chứng kiến về giống chó này!!
Ước mơ bây giờ của em là nuôi được 1 con Lài thứ hai.
Một lần nữa xin lỗi các anh chị về sự kể lể này,
Chúc mọi người vui, mạnh khoẻ, thành đạt để có điều kiện bảo tồn các giống chó quí Việt Nam
Em nuôi rồi, mang cả đất từ phú quốc về lót cho nó lằm, mang cá phú quốc về cho nó ăn... nhưng hơn ba tháng sau nó cứ còm dần và die... chắc không hợp khí hậu.Tìm hiểu lòng vòng em thấy chó phú quốc khá là khôn và trung thành,em đang có ý định kiếm 1 em về nuôi. Lăn tăn không biết thực hư và những vấn đề thực tế khi nuôi thế nào ?! Ở hà nội mua ở đâu và giá thành ra sao ?!
Cụ nào đã và đang nuôi cho em vài nhời về chó phú quốc,xem,nuôi và thành quả...
Cám ơn các cụ !
http://kenh14.vn/kham-pha/cung-tim-hieu-ve-loai-cho-phu-quoc-201089155059399.chn
Chó rổm đấy, soáy, lông gì cũng làm được... nhưng cái màng như màng vịt ở chân thì không ông nào làm giả được.Cách đây hơn 1 tháng, e đi qua Minh Khai đoạn gần đến cầu Mai Động thấy có cửa hàng bán chó Phú Quốc, cụ thử qua đó xem
xịn ở PQ còn khó kiếm nêu không biết cụ ợ,trên cụ là ở đâu ?! Em cũng nghe về chó núi Hòa Bình rất hay ! Chó PQ thì nó nhỏ nhắn phù hợp với nuôi trong Tp cụ ạ !
cụ nói rất đúng với những gì em đọc được,quan trọng là mua được giống PQ xịn cụ nhỉ .
thì cụ cho em biết nuôi ở trong TP có khó khăn gì không ?!
đúng cụ ạ,mấy ông bạn em cũng nói là phải hỏi và xem có màng chân như chân vịt ko mới đến xem...nhưng mà lấy đâu raChó rổm đấy, soáy, lông gì cũng làm được... nhưng cái màng như màng vịt ở chân thì không ông nào làm giả được.