Em nói qua để cụ biết sơ sơ thuật ngữ về thép, As nghĩa là Aogami super/siêu thép giấy xanh: đây là loại thép bột của Hitachi có hàm lượng cacbon rất cao (1.3-1.4 %), ngoài ra còn bổ sung thêm Tungsen, Vanadium. Thép này có độ bén ngọt và giữ lưỡi rất cao, độ cứng cao, nhưng để đánh đổi những ưu điểm đó thì nó gỉ nên cần bảo quản kỹ như ốp 2 bên thép không gỉ hoặc dùng xong phải lau dầu. Tương tự như dòng thép này có mấy dòng thép bên dưới là Aogami 1 (giấy xanh 1), Aogami 2 (giấy xanh 2), shirogami 1 (giấy trắng 1), shirogami 2(giấy trắng 2), ngoài ra cùng họ còn có loại Kigami 1, 2 là loại thép thấp hơn nữa nhưng ít thấy dùng (hoặc ko đặc biệt lắm nên NSX dao họ ko ghi). Bên thép không gỉ thì có VG10, SG2 là loại thép của Takeful sản xuất, VG10 cũng sắc nhưng hay mẻ dăm nên ae chơi dao không thích lắm, trong dòng VG10 thì còn có VG1, VG2, VG5, VG max với hàm lượng cacbon tăng dần. SG2 là thép cao cấp hơn được sản xuất bằng công nghệ luyện kim bột, thép này trung hòa được các yếu tố như không gỉ, giữ lưỡi tốt, ít mẻ dăm và giá cả ở mức trung cao cấp (dao mới thường trên 7 triệu, dao cũ từ trên 1 triệu tùy thuộc mức độ). Thép này được lòng của đa số các cụ và các mợ ở đây vì những ưu điểm của nó. Ngoài ra dòng thép không gỉ có ZDP-189 là dòng siêu thép của Hitachi, thép này hàm lượng cacbon cực cao (gần 3%) và lượng crom lớn nên có độ cứng không thể tin nổi HRC =66 và giữ lưỡi cực trâu bò (hơn tất cả những loại thép em vừa nêu) nhưng đổi lại rất khó mài, đòi hỏi phải có đá mài xịn và giá thành 1 cây dao cũng rất cao từ 10-15 triệu/cây. Ngoài thép ZDP-189 thì có thép M390 giữ lưỡi tốt hơn nữa và dễ mài hơn chút, tuy nhiên đây là thép Tây nên không có tên trong dao Nhật mà cụ phải custom của maker, giá cũng không dễ chịu cho lắm. Thép không gỉ thì có nhiều ưu điểm đó nhưng nhược điểm là không được bén ngọt như thép cacbon và cũng khó mài hơn, giá cao hơn.
Hai cây dao như cụ đăng hình cây trên em không biết tên nó là gì nhưng cây dưới thì là Kiritsuke, dao mang hình dáng lưỡi kiếm. Cây này cũng khá phổ biến của dao Nhật, có thể dùng thép gỉ hoặc không gỉ như SG2, dualcore (VG2 với VG10), siêu giấy xanh (As), giấy xanh 1, 2 ...
Cụ làm bên thực phẩm mà yêu cầu độ sắc lúc nào cũng ở mức cạo lông thì cụ cân nhắc chọn loại dao thép giấy siêu xanh ốp không gỉ (tầm 7-9 triệu/cây) hoặc ZDP-189 tuy không sắc ngọt bằng giấy xanh nhưng giữ lưỡi cực trâu bò, có thể 2 tuần đến 1 tháng cụ mới phải mài lại.
Tặng cụ cái hình cây Kiritsuke làm bằng thép siêu giấy xanh ốp không gỉ nhà Kato.