Bẩm các cụ em đã cắt định hình khâu dao, nên ý tưởng chuôi của từng em, mai vào khâu, hàn trục chuôi để T7, CN lên cán.
Ps: có cụ bảo chuôi tự chế không bền băng chuôi nguyên bản, vì chuôi nguyên bản gỗ đã được xử lý,
Nhưng em khẳng định gỗ chuôi em tự làm so với gỗ chuôi nguyên bản thì chuôi nguyên bản không có tuổi gì để đọ, vì gỗ em dùng là mun sừng và trắc, gỗ này chấp hết các thể loại khác, và cũng không sợ nước hoặc ẩm, chỉ sợ mỗi lửa.
Quy trình làm chuôi em xử lý gỗ cũng theo công nghệ của mấy anh Nga ngố, đó là khi mài định hình chuôi xong, em phủ một lớp keo con voi, để khô rồi mài tiếp, mài tinh rồi lại tiếp tục phủ một lớp keo con voi nữa rồi đánh giấy giáp mịn cho bay hết lớp keo, khi giáp hoàn thiện thì phun 2 lớp sơn PU.
Bên trong trục chuôi là keo AB kín mít, bên ngoài phủ PU, gỗ thì thuộc nhóm 1a. Thì đến đời mục thất cũng không hỏng.
Cụ nào đang sở hữu chuôi dao em làm thử nhúng vào nước xem có thấy nước gấm hay đọng trên chuôi không ạ?
Nhà em đũa ăn em cũng dùng mun sừng ko sơn hay phủ gì hết, hàng ngày tiếp xúc với nước sau 3 năm thì đũa bóng nhoáng, chẳng bao giờ thấy nứt hoặc mốc cả. Đũa mun sừng nếu các cụ mua thì phải biết chỗ mua, giá 40k 1 đôi thì mới đúng là mun sừng.