nhờ công nghệ đó cụ, hiKhông đẹp bằng mợ đâu
nhờ công nghệ đó cụ, hiKhông đẹp bằng mợ đâu
Cụ chắc dùng dao chỉ ghi là stainless steel, gọi là inox cũng được. Thép kiểu này noname em ko dám mua.Nói thiệt đến giờ em cũng chưa dùng con dao nào thật xịn. Tạm dùng vài con dao mang tiếng inox mà dùng chán lắm. Không bén sắc như dao ta, mau cùn, mài khó hơn mài dao ta nhiều. Chỉ được ưu điểm là sạch sẽ.
Cụ ib em xin địa chỉ cửa hàng nhé.Mợ chụp ảnh đẹp thật
Em không thấy cụ bán hàng ở đâu? Cho em địa chỉ điCụ chắc dùng dao chỉ ghi là stainless steel, gọi là inox cũng được. Thép kiểu này noname em ko dám mua.
Em nghĩ cụ nên tham khảo chiếc dao 440A của em, giá khá rẻ chưa đến 500k, dùng dao này xong đảm bảo ko dùng dao chợ được nữa
Cụ cho em xin địa chỉ và mã dao cụ ơi.Cụ chắc dùng dao chỉ ghi là stainless steel, gọi là inox cũng được. Thép kiểu này noname em ko dám mua.
Em nghĩ cụ nên tham khảo chiếc dao 440A của em, giá khá rẻ chưa đến 500k, dùng dao này xong đảm bảo ko dùng dao chợ được nữa
Xin cụ cái ĐC shop để mua viên đá màiChả là gấu mới giao nhiêm vụ đi mua bộ dao bếp mới thay cho mấy chiếc dao Đa Sĩ đen đen xấu xấu. Mặc dù ít khi vào bếp nhưng em rất khoái món này, không biết cụ nào giống em không ?
Vậy là em bỏ 1 đêm ra google loại dao nào hay dùng, loại thép nào để làm dao... thì em rút ra các điều sau:
- Đầu tiên phải chọn kiểu dao Đức (dày, nặng, chắc, cứng cáp, không quá bén) hoặc kiểu dao Nhật (nhẹ, cầm nắm thoải mái, cực bén) ==> em chốt hạ ngay chọn dao Nhật.
- Chiếc dao được dùng nhiều nhất là Chef's Knife có chiều dài khoảng 20cm, chiếc này có thể làm được mọi công việc trong bếp, vì thế nên ưu tiên mua chiếc này trước.
- Thép làm dao: VG10 là ưu tiên số 1 của em, vì đây là thép thương hiệu của Nhật khá hot bây giờ, nếu không có thì ít ra phải tìm được dao làm bằng thép 440C, hẻo hơn thì thì 440A. Có 1 số bài viết về các loại thép làm dao bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt rất nhiều.
Xác định 10 năm mới mua dao 1 lần thì cứ mua dao tốt tốt 1 tí, phải không các cụ
Dao VG10 sản xuất ở Nhật có giá khá cao, mà nếu mua thì chưa chắc là đúng là sx tại Nhật vì theo 1 cụ trên này nói các shop ở VN chỉ bán dao Nhật sx tại Trung Quốc thôi, không biết đâu mà lần. Vì thế em chọn mua luôn dao VG10 thương hiệu chính hãng của Trung Quốc luôn. TQ là công xưởng của thế giới, em nghĩ việc sx con dao thế này với nó không khó (tất nhiên chất lượng chưa chắc đã sánh được với dao sx trực tiếp tại Nhật).
Em tìm được chiếc Chef's Knife 20cm trên Amazon của hãng XYj, search thông tin về hãng này cũng khá nhiều, giá cũng khá hợp lý, chỉ 50$:
https://www.amazon.com/XYJ-Damascus-Steel-Chef-Knife/dp/B077F79Q7G/ref=sr_1_2?s=home-garden&ie=UTF8&qid=1512029928&sr=1-2&keywords=XYJ+vg10+8
Định order rồi nhưng loanh quanh thế nào em lại thấy chiếc tương tự trên của hãng XYj này bán ở 1 shop HN với giá cũng hơn 1tr, vậy là em ra lấy luôn, vân Damascus đẹp lắm các cụ ạ, chém giấy ngọt lịm:
Sẵn tiện em mua thêm 1 chiếc Santoku bằng thép 440A rẻ tiền hơn:
Giá chiếc này chỉ = 1/3 chiếc VG 10 nhưng em test chém giấy thì thấy 2 chiếc bén như nhau, nhưng VG10 có độ cứng hơn 440A nên em nghĩ nếu dùng song song thì chiếc 440A sẽ nhanh mòn - nhanh phải mài lại hơn.
Gấu nhà em dùng thích lắm, em nghĩ dao bếp cũng chỉ đến mức này là cùng thôi
- Góc lưỡi dao: Thông thường góc lưỡi dao của dao Đức khoảng 20 độ, nhưng góc lưỡi dao của Dao Nhật bé hơn:
Các cụ xem góc lưỡi dao 2 chiếc VG10 và 440A của em, chiếc VG10 bé hơn rất nhiều, tiếc là em không có cách nào đo chính xác nó là bao nhiêu độ được:
- 1 việc quan trọng nữa là mài dao, em cũng sắm luôn cục đá mài 1000/3000. Sẽ là thiếu sót nếu ko mua đá mài tốt, dao xịn mấy cũng sẽ đến lúc cùn. Chả nhẽ đến lúc mài lại mang ra hàng, vì thế lời khuyên của em là các cụ nên mua cục đá mài tốt, dao đểu cũng mài sắc ngọt được ạ.
(ảnh trên em lấy ảnh của shop, giá cũng khá rẻ chưa đến 500k, cục này mài cho đến lúc mòn thì tay em lúc ấy cũng to lắm rồi )
p/s: Nhưng em vẫn còn thắc mắc nhỏ nếu dao VG10 này sx ở Nhật thì khác biệt thế nào với dao sx ở TQ. Cụ nào đã dùng Dao xịn của Nhật cho em ý kiến nhé!
Cụ inbox cho e xin địa chỉ mua dao cụ nhé,thanks cụ nhiềuEm không dám mua dao gốm vì chả biết mài thế nào, nó lại cứng dễ bị mẻ. Cụ dùng 1 năm thì dao nào chả cùn ạ Dao em mới mua nên chưa phải mài nhưng theo em biết thì kể cả VG10 dùng liên tục thì 2 tháng phải mài lại rồi
Em thì lại thấy rẻ ấy, chiếc VG10 có hơn 1tr, chiếc 440A của em thì chưa đến 500k, dùng đến bao giờ mới hỏng
Cụ trực tiếp vào bếp thì phải thử ngay em VG10 thôi, em hay thái thịt chín bằng dao đó, phê lắm cụ ạ
Cụ xem lại bài #1 của em, e cập nhật rồi đấy ạ. Nếu cụ cần pass giảm giá thì inbox e nhéCụ inbox cho e xin địa chỉ mua dao cụ nhé,thanks cụ nhiều
Nhà cháu làm con dao Phúc sen vừa chặt vừa thái 350k. Chặt thịt gà , ngan chỉ cần gâph nhẹ cổ tay cái là đứt, sướng lắm.Dao Đức em xài Zwilling 2 thầng người, ko thấy gì xuất sắc, osin nó chặt gà mẻ mẹ nó mất, chán đổi sang dao Nhật của cụ gì có cái shop dao Katana trong Royal ý
Cụ cho em xem ảnh con dao đó với, e nghĩ dao chặt và thái phải riêng vì thái phải thật sắc mới sướng được.Nhà cháu làm con dao Phúc sen vừa chặt vừa thái 350k. Chặt thịt gà , ngan chỉ cần gâph nhẹ cổ tay cái là đứt, sướng lắm.
Sắc ko phải cái quan trọng, mắc tiền và khó nhất của công nghệ làm dao cụ ạ.Nhà cháu làm con dao Phúc sen vừa chặt vừa thái 350k. Chặt thịt gà , ngan chỉ cần gâph nhẹ cổ tay cái là đứt, sướng lắm.
Chuẩn cụ ạ, mấy con Đa Sĩ cứ đen xì+ mùi tanh tanhSắc ko phải cái quan trọng, mắc tiền và khó nhất của công nghệ làm dao cụ ạ.
Cái em lấy làm tiêu chí cao hơn sắc là sạch, ko độc hại, lâu cùn cơ ạ
Cụ thông thái phán hộ nhà cháu cái.Chả là gấu mới giao nhiêm vụ đi mua bộ dao bếp mới thay cho mấy chiếc dao Đa Sĩ đen đen xấu xấu. Mặc dù ít khi vào bếp nhưng em rất khoái món này, không biết cụ nào giống em không ?
Vậy là em bỏ 1 đêm ra google loại dao nào hay dùng, loại thép nào để làm dao... thì em rút ra các điều sau:
- Đầu tiên phải chọn kiểu dao Đức (dày, nặng, chắc, cứng cáp, không quá bén) hoặc kiểu dao Nhật (nhẹ, cầm nắm thoải mái, cực bén) ==> em chốt hạ ngay chọn dao Nhật.
- Chiếc dao được dùng nhiều nhất là Chef's Knife có chiều dài khoảng 20cm, chiếc này có thể làm được mọi công việc trong bếp, vì thế nên ưu tiên mua chiếc này trước.
- Thép làm dao: VG10 là ưu tiên số 1 của em, vì đây là thép thương hiệu của Nhật khá hot bây giờ, nếu không có thì ít ra phải tìm được dao làm bằng thép 440C, hẻo hơn thì thì 440A. Có 1 số bài viết về các loại thép làm dao bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt rất nhiều.
Xác định 10 năm mới mua dao 1 lần thì cứ mua dao tốt tốt 1 tí, phải không các cụ
Dao VG10 sản xuất ở Nhật có giá khá cao, mà nếu mua thì chưa chắc là đúng là sx tại Nhật vì theo 1 cụ trên này nói các shop ở VN chỉ bán dao Nhật sx tại Trung Quốc thôi, không biết đâu mà lần. Vì thế em chọn mua luôn dao VG10 thương hiệu chính hãng của Trung Quốc luôn. TQ là công xưởng của thế giới, em nghĩ việc sx con dao thế này với nó không khó (tất nhiên chất lượng chưa chắc đã sánh được với dao sx trực tiếp tại Nhật).
Em tìm được chiếc Chef's Knife 20cm trên Amazon của hãng XYj, search thông tin về hãng này cũng khá nhiều, giá cũng khá hợp lý, chỉ 50$:
https://www.amazon.com/XYJ-Damascus-Steel-Chef-Knife/dp/B077F79Q7G/ref=sr_1_2?s=home-garden&ie=UTF8&qid=1512029928&sr=1-2&keywords=XYJ+vg10+8
Định order rồi nhưng loanh quanh thế nào em lại thấy chiếc tương tự trên của hãng XYj này bán ở 1 shop HN với giá cũng hơn 1tr, vậy là em ra lấy luôn, vân Damascus đẹp lắm các cụ ạ, chém giấy ngọt lịm:
Sẵn tiện em mua thêm 1 chiếc Santoku bằng thép 440A rẻ tiền hơn:
Giá chiếc này chỉ = 1/3 chiếc VG 10 nhưng em test chém giấy thì thấy 2 chiếc bén như nhau, nhưng VG10 có độ cứng hơn 440A nên em nghĩ nếu dùng song song thì chiếc 440A sẽ nhanh mòn - nhanh phải mài lại hơn.
Gấu nhà em dùng thích lắm, em nghĩ dao bếp cũng chỉ đến mức này là cùng thôi
- Góc lưỡi dao: Thông thường góc lưỡi dao của dao Đức khoảng 20 độ, nhưng góc lưỡi dao của Dao Nhật bé hơn:
Các cụ xem góc lưỡi dao 2 chiếc VG10 và 440A của em, chiếc VG10 bé hơn rất nhiều, tiếc là em không có cách nào đo chính xác nó là bao nhiêu độ được:
- 1 việc quan trọng nữa là mài dao, em cũng sắm luôn cục đá mài 1000/3000. Sẽ là thiếu sót nếu ko mua đá mài tốt, dao xịn mấy cũng sẽ đến lúc cùn. Chả nhẽ đến lúc mài lại mang ra hàng, vì thế lời khuyên của em là các cụ nên mua cục đá mài tốt, dao đểu cũng mài sắc ngọt được ạ.
(ảnh trên em lấy ảnh của shop, giá cũng khá rẻ chưa đến 500k, cục này mài cho đến lúc mòn thì tay em lúc ấy cũng to lắm rồi )
p/s: Nhưng em vẫn còn thắc mắc nhỏ nếu dao VG10 này sx ở Nhật thì khác biệt thế nào với dao sx ở TQ. Cụ nào đã dùng Dao xịn của Nhật cho em ý kiến nhé!
Nhiều cụ hỏi chỗ mua quá, em post luôn trên này cho tiện ạ, các cụ xem topic đồ gia dụng sticky trên đầu ở box này nhé:
https://www.lamchame.com/forum/forums/do-dung-gia-dinh.482/
Cụ lên facebook search "Katana - Cửa hàng dao Nhật cao cấp" là page của một cụ trong otofun đấy, cụ ý có cửa hàng ở RoyalCity.Cụ chủ ib em chỗ mua với. Nhà em dùng MRB dao ở chợ cho vào là cứ rỉ hoen hết cả. Đang muốn thay 1 bộ
Em cũng đang dùng 2 dao Đa sỹ và 2 dao Phúc sen. Mua bằng phây búc.Cụ cho em xem ảnh con dao đó với, e nghĩ dao chặt và thái phải riêng vì thái phải thật sắc mới sướng được.
E vừa order cái dao chặt thép 440A, khi nào hàng về e sẽ review cho các cụ.
Đúng chỗ này, nik otofun là Quang Khang, em mua 4 con dao Nhật ở đấy, loại ~1tr cũng có; ~5tr cũng có; em thấy dùng loại +-3tr là tốt lắm rồi, gọt tờ giấy A4 ngọt sớt, thái thịt bò cực sướng.Cụ lên facebook search "Katana - Cửa hàng dao Nhật cao cấp" là page của một cụ trong otofun đấy, cụ ý có cửa hàng ở RoyalCity.
~3tr là hãng nào, dòng nào đấy cụ, không biết nó có tốt hơn nhiều không, hic em làm con ~1tr mà đã thấy chát rồi.Đúng chỗ này, nik otofun là Quang Khang, em mua 4 con dao Nhật ở đấy, loại ~1tr cũng có; ~5tr cũng có; em thấy dùng loại +-3tr là tốt lắm rồi, gọt tờ giấy A4 ngọt sớt, thái thịt bò cực sướng.
Sun với Kai cụ ạ! Hai loại này kiểu dáng đẹp, còn Global cũng sắc nhưng cán dao xấu, kiểu lưỡi cũng xấu. Em thử loại ~1tr ở đấy thấy gọt giấy cũng được nhưng không ngọt, đành nhắm mắt lấy loại 3tr, còn có con dao bằng hai ngón tay, chỉ để ngọt hoa quả mà giá 5tr, em chả dám mua.~3tr là hãng nào, dòng nào đấy cụ, không biết nó có tốt hơn nhiều không, hic em làm con ~1tr mà đã thấy chát rồi.