[Funland] Tất cả về dao làm bếp

myoujun

Xe tải
Biển số
OF-310971
Ngày cấp bằng
8/3/14
Số km
245
Động cơ
334,569 Mã lực
Dao Đức em xài Zwilling 2 thầng người, ko thấy gì xuất xắc, osin nó chặt gà mẻ mẹ nó mất, chán đổi sang dao Nhật của cụ gì có cái shop dao Katana trong Royal ý
shop đó em biết cụ ạ, nhưng giá hơi cao. Chiếc Chef's Knife VG10 hơn 3tr trong khi em mua chiếc VG10 kia có hơn 1tr thôi, nếu có điều kiện em mời cụ gl xem có khác gì nhau không mà giá chênh nhau thế :)

Em thấy dao xịn chỉ dễ đứt tay chứ trình độ home cook thì chả cần
cụ hơi nhầm nhé, dao sắc mới khó đứt tay ạ, vì mình cắt nhát nào ra nhát đấy
 

Pumzen

Xe ba gác
Biển số
OF-184401
Ngày cấp bằng
9/3/13
Số km
21,482
Động cơ
1,010,858 Mã lực
Nơi ở
Hà nội
cụ nói rõ chiếc Verdun của cụ là loại gì được ko? Em vừa search thì 1 chiếc Verdun 210mm giá chỉ 35$ nhưng nó lại ghi chung chung là thép không gỉ, chả biết là loại thép gì. Cụ dùng bao lâu thì phải mài 1 lần ạ?
https://www.amazon.com/Japanese-Seamless-Stainless-Steel-Kitchen/dp/B000WGK0DO/ref=sr_1_1?s=home-garden&ie=UTF8&qid=1512033467&sr=1-1&keywords=Verdun+knife
Tiếc là hiện nhà cháu ko dùng smart phone để chụp luôn hình ảnh con dao này cho cụ xem.
Con dao này nhà cháu mua tại ch ở Nhật,bằng thép ko rỉ,dài 25 cm. Đận đó nhà cháu mua cả 1 dao gốm nữa,lúc đem ra sử dụng thì mới bóc con dao gốm dùng trước,còn con Verdun vẫn để nguyên trong hộp. Đợt vừa rồi làm bếp,tìm con dao gốm thì chả thấy đâu(nhà cũng khá nhiều dao các loại),thái thịt nướng cần phải dao sắc nên nhà cháu bóc con này ra dùng. Cảm nhận là cầm nó vừa cỡ tay,sắc ngọt,khá hài lòng.
Cũng mới dùng độ 1 tháng nên độ sắc vẫn như lúc mới. Nếu cần mài thì nhà cháu có cái mài dao(các vòng sắt kết nối với nhau) của Thuỵ Sỹ,tuy nhiên nhà cháu thích mài bằng đá thủ công hơn. Lưỡi dao này,1 mặt chéo nghiêng,mặt kia phẳng nên cũng dễ mài.
Con dao này và con dao gốm,lúc nhà cháu mua,ko nhớ chính xác giá nhưng vào khoảng 7000 Yên( tầm 1,3 củ vnđ)
 

Nam Đế

Xe buýt
Biển số
OF-189118
Ngày cấp bằng
10/4/13
Số km
938
Động cơ
338,875 Mã lực
Dao Đức em xài Zwilling 2 thầng người, ko thấy gì xuất sắc, osin nó chặt gà mẻ mẹ nó mất, chán đổi sang dao Nhật của cụ gì có cái shop dao Katana trong Royal ý
Dao 2 thằng người này em thấy trên mạng bán nhan nhản, tầm trên 2tr-2,6tr một bộ 3 chiếc (tùy dòng). Dao chặt toàn trên 2tr/chiếc. Nhiều thế nên em sợ hàng anh Tập lắm :(
 

myoujun

Xe tải
Biển số
OF-310971
Ngày cấp bằng
8/3/14
Số km
245
Động cơ
334,569 Mã lực
Tiếc là hiện nhà cháu ko dùng smart phone để chụp luôn hình ảnh con dao này cho cụ xem.
Con dao này nhà cháu mua tại ch ở Nhật,bằng thép ko rỉ,dài 25 cm. Đận đó nhà cháu mua cả 1 dao gốm nữa,lúc đem ra sử dụng thì mới bóc con dao gốm dùng trước,còn con Verdun vẫn để nguyên trong hộp. Đợt vừa rồi làm bếp,tìm con dao gốm thì chả thấy đâu(nhà cũng khá nhiều dao các loại),thái thịt nướng cần phải dao sắc nên nhà cháu bóc con này ra dùng. Cảm nhận là cầm nó vừa cỡ tay,sắc ngọt,khá hài lòng.
Cũng mới dùng độ 1 tháng nên độ sắc vẫn như lúc mới. Nếu cần mài thì nhà cháu có cái mài dao(các vòng sắt kết nối với nhau) của Thuỵ Sỹ,tuy nhiên nhà cháu thích mài bằng đá thủ công hơn. Lưỡi dao này,1 mặt chéo nghiêng,mặt kia phẳng nên cũng dễ mài.
Con dao này và con dao gốm,lúc nhà cháu mua,ko nhớ chính xác giá nhưng vào khoảng 7000 Yên( tầm 1,3 củ vnđ)
dao của cụ dài nhỉ, 25cm, của em có 20cm thôi ạ. Dao của cụ đúng style Nhật, 1 mặt chéo 1 mặt phẳng, chiếc của em thì 2 mặt chéo, có điều góc nhọn của nó bé lắm, sắc kinh người ấy.

Cụ cũng chịu khó tìm hiểu nhỉ. Em cũng thích món dao này ! :)
hihi, google 1 lúc là ra thôi cụ

Dao 2 thằng người này em thấy trên mạng bán nhan nhản, tầm trên 2tr-2,6tr một bộ 3 chiếc (tùy dòng). Dao chặt toàn trên 2tr/chiếc. Nhiều thế nên em sợ hàng anh Tập lắm :(
Em nói thật là chả tin đc hàng ở VN đâu cụ, thà em dùng hàng chính hãng TQ còn hơn là hàng Châu Âu/ Nhật của anh Tập nhái lại rồi đóng logo Châu Âu/ Nhật
 

myoujun

Xe tải
Biển số
OF-310971
Ngày cấp bằng
8/3/14
Số km
245
Động cơ
334,569 Mã lực
Đúng rồi cụ ơi, giá này cũng same giá link Amazon: https://www.amazon.com/XYJ-Damascus-Steel-Chef-Knife/dp/B077F79Q7G/ref=sr_1_2?s=home-garden&ie=UTF8&qid=1512029928&sr=1-2&keywords=XYJ+vg10+8
Cụ mua thì em chỉ chỗ mua, cũng chỉ hơn 1tr thôi, đỡ phải order mất thời gian.
Em nghĩ đây là VG 10 xịn, nhưng được gia công tại TQ nên giá rẻ hơn rất nhiều, cụ xem wiki về VG10 ở đây nhé: https://en.wikipedia.org/wiki/VG-10

The VG-10 stainless steel was originally designed by Takefu Special Steel Co. Ltd.,[2] based in Takefu, Fukui Prefecture, Japan (the former cutlery/sword-making center of Echizen). Takefu also made another version: VG10W, which contains 0.4% tungsten.[citation needed] Almost all VG-10 steel knife blades were manufactured in Japan. More recently, Kizer Cutlery, in China, has been making their prolific 'lower cost' knives ($50 - $125) with VG-10 blade steel.
 

hung303

Xe điện
Biển số
OF-2170
Ngày cấp bằng
28/10/06
Số km
3,584
Động cơ
504,440 Mã lực
Đúng rồi cụ ơi, giá này cũng same giá link Amazon: https://www.amazon.com/XYJ-Damascus-Steel-Chef-Knife/dp/B077F79Q7G/ref=sr_1_2?s=home-garden&ie=UTF8&qid=1512029928&sr=1-2&keywords=XYJ+vg10+8
Cụ mua thì em chỉ chỗ mua, cũng chỉ hơn 1tr thôi, đỡ phải order mất thời gian.
Em nghĩ đây là VG 10 xịn, nhưng được gia công tại TQ nên giá rẻ hơn rất nhiều, cụ xem wiki về VG10 ở đây nhé: https://en.wikipedia.org/wiki/VG-10

The VG-10 stainless steel was originally designed by Takefu Special Steel Co. Ltd.,[2] based in Takefu, Fukui Prefecture, Japan (the former cutlery/sword-making center of Echizen). Takefu also made another version: VG10W, which contains 0.4% tungsten.[citation needed] Almost all VG-10 steel knife blades were manufactured in Japan. More recently, Kizer Cutlery, in China, has been making their prolific 'lower cost' knives ($50 - $125) with VG-10 blade steel.
Vâng cụ pm cho em chỗ mua với. Thanks cụ!
 

Pumzen

Xe ba gác
Biển số
OF-184401
Ngày cấp bằng
9/3/13
Số km
21,482
Động cơ
1,010,858 Mã lực
Nơi ở
Hà nội
Đợt đi N tiếc là vali hành lý nhà cháu đã quá tải rồi(nhà cháu làm 2 vali đầy ự nặng hơn 40 ký) nên ko dám mua loại dao chặt. Đồ gia dụng bên đó hạt dẻ hơn nhà mình nhiều,cũng 1 con dao gốm,trước đây nhà cháu mua của Hàn(giá hơn 1 củ) thì con dao gốm hiệu Kyocera Nhật giá có tầm 900. Con của Hàn dùng 1 năm đã thấy cùn cùn,trong khi con của Nhật dùng hơn 2 năm nay vẫn ngon lành cành đào. Con dao này trên mạng đang chào giá 1,3củ.
 
Biển số
OF-75015
Ngày cấp bằng
10/10/10
Số km
13,425
Động cơ
639,951 Mã lực
Nơi ở
Hà Lội Phố
Chả là gấu mới giao nhiêm vụ đi mua bộ dao bếp mới thay cho mấy chiếc dao Đa Sĩ đen đen xấu xấu. Mặc dù ít khi vào bếp nhưng em rất khoái món này, không biết cụ nào giống em không ?

Vậy là em bỏ 1 đêm ra google loại dao nào hay dùng, loại thép nào để làm dao... thì em rút ra các điều sau:
- Đầu tiên phải chọn kiểu dao Đức (dày, nặng, chắc, cứng cáp, không quá bén) hoặc kiểu dao Nhật (nhẹ, cầm nắm thoải mái, cực bén) ==> em chốt hạ ngay chọn dao Nhật.
- Chiếc dao được dùng nhiều nhất là Chef's Knife có chiều dài khoảng 20cm, chiếc này có thể làm được mọi công việc trong bếp, vì thế nên ưu tiên mua chiếc này trước.
- Thép làm dao: VG10 là ưu tiên số 1 của em, vì đây là thép thương hiệu của Nhật khá hot bây giờ, nếu không có thì ít ra phải tìm được dao làm bằng thép 440C, hẻo hơn thì thì 440A. Có 1 số bài viết về các loại thép làm dao bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt rất nhiều.
Xác định 10 năm mới mua dao 1 lần thì cứ mua dao tốt tốt 1 tí, phải không các cụ :D

Dao VG10 sản xuất ở Nhật có giá khá cao, mà nếu mua thì chưa chắc là đúng là sx tại Nhật vì theo 1 cụ trên này nói các shop ở VN chỉ bán dao Nhật sx tại Trung Quốc thôi, không biết đâu mà lần. Vì thế em chọn mua luôn dao VG10 thương hiệu chính hãng của Trung Quốc luôn. TQ là công xưởng của thế giới, em nghĩ việc sx con dao thế này với nó không khó (tất nhiên chất lượng chưa chắc đã sánh được với dao sx trực tiếp tại Nhật).

Em tìm được chiếc Chef's Knife 20cm trên Amazon của hãng XYj, search thông tin về hãng này cũng khá nhiều, giá cũng khá hợp lý, chỉ 50$:
https://www.amazon.com/XYJ-Damascus-Steel-Chef-Knife/dp/B077F79Q7G/ref=sr_1_2?s=home-garden&ie=UTF8&qid=1512029928&sr=1-2&keywords=XYJ+vg10+8

Định order rồi nhưng loanh quanh thế nào em lại thấy chiếc tương tự trên của hãng XYj này bán ở 1 shop HN với giá cũng hơn 1tr, vậy là em ra lấy luôn, vân Damascus đẹp lắm các cụ ạ, chém giấy ngọt lịm:


Sẵn tiện em mua thêm 1 chiếc Santoku bằng thép 440A rẻ tiền hơn:


Giá chiếc này chỉ = 1/3 chiếc VG 10 nhưng em test chém giấy thì thấy 2 chiếc bén như nhau, nhưng VG10 có độ cứng hơn 440A nên em nghĩ nếu dùng song song thì chiếc 440A sẽ nhanh mòn - nhanh phải mài lại hơn.
Gấu nhà em dùng thích lắm, em nghĩ dao bếp cũng chỉ đến mức này là cùng thôi :D

- 1 việc quan trọng nữa là mài dao, em cũng sắm luôn cục đá mài 1000/3000. Sẽ là thiếu sót nếu ko mua đá mài tốt, dao xịn mấy cũng sẽ đến lúc cùn. Chả nhẽ đến lúc mài lại mang ra hàng, vì thế lời khuyên của em là các cụ nên mua cục đá mài tốt, dao đểu cũng mài sắc ngọt được ạ.

(ảnh trên em lấy ảnh của shop, giá cũng khá rẻ chưa đến 500k, cục này mài cho đến lúc mòn thì tay em lúc ấy cũng to lắm rồi :D )

p/s: Nhưng em vẫn còn thắc mắc nhỏ nếu dao VG10 này sx ở Nhật thì khác biệt thế nào với dao sx ở TQ. Cụ nào đã dùng Dao xịn của Nhật cho em ý kiến nhé!
Cụ nghiên cứu sâu quá nhỉ? Em khoái nấu nướng ở nhà, cũng rất khoái có dao sắc để dùng, cơ mà đắt quá!
 
Biển số
OF-75015
Ngày cấp bằng
10/10/10
Số km
13,425
Động cơ
639,951 Mã lực
Nơi ở
Hà Lội Phố
Dao Đức em xài Zwilling 2 thầng người, ko thấy gì xuất sắc, osin nó chặt gà mẻ mẹ nó mất, chán đổi sang dao Nhật của cụ gì có cái shop dao Katana trong Royal ý
Cháu thấy con này ngon chứ, độ sắc rất cao, cầm thì vừa tay.
 

myoujun

Xe tải
Biển số
OF-310971
Ngày cấp bằng
8/3/14
Số km
245
Động cơ
334,569 Mã lực
Đợt đi N tiếc là vali hành lý nhà cháu đã quá tải rồi(nhà cháu làm 2 vali đầy ự nặng hơn 40 ký) nên ko dám mua loại dao chặt. Đồ gia dụng bên đó hạt dẻ hơn nhà mình nhiều,cũng 1 con dao gốm,trước đây nhà cháu mua của Hàn(giá hơn 1 củ) thì con dao gốm hiệu Kyocera Nhật giá có tầm 900. Con của Hàn dùng 1 năm đã thấy cùn cùn,trong khi con của Nhật dùng hơn 2 năm nay vẫn ngon lành cành đào. Con dao này trên mạng đang chào giá 1,3củ.
Em không dám mua dao gốm vì chả biết mài thế nào, nó lại cứng dễ bị mẻ. Cụ dùng 1 năm thì dao nào chả cùn ạ :D Dao em mới mua nên chưa phải mài nhưng theo em biết thì kể cả VG10 dùng liên tục thì 2 tháng phải mài lại rồi

Cụ nghiên cứu sâu quá nhỉ? Em khoái nấu nướng ở nhà, cũng rất khoái có dao sắc để dùng, cơ mà đắt quá!
Em thì lại thấy rẻ ấy, chiếc VG10 có hơn 1tr, chiếc 440A của em thì chưa đến 500k, dùng đến bao giờ mới hỏng:D
Cụ trực tiếp vào bếp thì phải thử ngay em VG10 thôi, em hay thái thịt chín bằng dao đó, phê lắm cụ ạ
 

NNS

Xe ngựa
Biển số
OF-4688
Ngày cấp bằng
12/5/07
Số km
28,964
Động cơ
516,164 Mã lực
Cháu thấy con này ngon chứ, độ sắc rất cao, cầm thì vừa tay.
Sắc thì cũng bình bình thôi cụ, cái chính là nó sạch và lâu cùn thôi, thực sự thì em ưng dao Nhật hơn.
Máu con dao vằn vện damacus của mấy hãng kai, global, tojỉo tầm 3-4 củ đẹp quá
 

chuma

Xe máy
Biển số
OF-207288
Ngày cấp bằng
23/8/13
Số km
54
Động cơ
317,928 Mã lực
Cụ chủ ib em chỗ mua với. Nhà em dùng MRB dao ở chợ cho vào là cứ rỉ hoen hết cả. Đang muốn thay 1 bộ
 

Xe bo 4 banh

Xe cút kít
Biển số
OF-26089
Ngày cấp bằng
19/12/08
Số km
16,147
Động cơ
160,742 Mã lực
Nơi ở
Thanh Xuân Bắc
Các cụ có điều kiện dùng dao Nhật, Đức, em cứ Đa sỹ loại tốt dùng thôi, biết chọn, dao Đa sỹ cũng bén lắm, đừng cụ nào bắt dao rơi là đc ;))
 

myoujun

Xe tải
Biển số
OF-310971
Ngày cấp bằng
8/3/14
Số km
245
Động cơ
334,569 Mã lực
Sắc thì cũng bình bình thôi cụ, cái chính là nó sạch và lâu cùn thôi, thực sự thì em ưng dao Nhật hơn.
Máu con dao vằn vện damacus của mấy hãng kai, global, tojỉo tầm 3-4 củ đẹp quá
em cũng thích mấy chiếc VG10 - Damascus của Kai nhưng giá cao quá, nên cuối cùng lấy em XYj - thương hiệu Trung Quốc này, giá =1/2-1/3, cũng Vg10, cũng damascus vằn vện - hình thức thì em chẳng thấy khác gì ngoài cái logo
 

Pumzen

Xe ba gác
Biển số
OF-184401
Ngày cấp bằng
9/3/13
Số km
21,482
Động cơ
1,010,858 Mã lực
Nơi ở
Hà nội
Em không dám mua dao gốm vì chả biết mài thế nào, nó lại cứng dễ bị mẻ. Cụ dùng 1 năm thì dao nào chả cùn ạ :D Dao em mới mua nên chưa phải mài nhưng theo em biết thì kể cả VG10 dùng liên tục thì 2 tháng phải mài lại rồi


Em thì lại thấy rẻ ấy, chiếc VG10 có hơn 1tr, chiếc 440A của em thì chưa đến 500k, dùng đến bao giờ mới hỏng:D
Cụ trực tiếp vào bếp thì phải thử ngay em VG10 thôi, em hay thái thịt chín bằng dao đó, phê lắm cụ ạ
Dao gốm chỉ dùng cắt thái rau,củ,quả hoặc đồ mềm như lọc thịt,cá mềm...vv thôi ạ. Tưởng tượng lúc cần con dao sắc để gọt táo mà vớ phải lưỡi dao cùn thì cực kỳ khó chịu.
 

NNS

Xe ngựa
Biển số
OF-4688
Ngày cấp bằng
12/5/07
Số km
28,964
Động cơ
516,164 Mã lực
em cũng thích mấy chiếc VG10 - Damascus của Kai nhưng giá cao quá, nên cuối cùng lấy em XYj - thương hiệu Trung Quốc này, giá =1/2-1/3, cũng Vg10, cũng damascus vằn vện
Hàng tốt của Nhật giá bên đó cũng ko hề rẻ.
Em lượn có tí trong gian hàng cụ Quang Khang đã tốn rồi, mà có dám sờ vào hàng damacus đâu
 

Pumzen

Xe ba gác
Biển số
OF-184401
Ngày cấp bằng
9/3/13
Số km
21,482
Động cơ
1,010,858 Mã lực
Nơi ở
Hà nội
Các cụ có điều kiện dùng dao Nhật, Đức, em cứ Đa sỹ loại tốt dùng thôi, biết chọn, dao Đa sỹ cũng bén lắm, đừng cụ nào bắt dao rơi là đc ;))
Lão hay vào bếp nên dao lúc nào cũng sạch,ko rỉ. Chứ nhà cháu cũng đã dùng loại dao Sinh Từ trước đây nhiều rồi,nhưng thỉnh thoảng mới vào bếp,nhìn thấy mặt dao đã bám lớp vàng vàng là mất hứng ngay. :))
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top