View attachment 6397303
Như đã hứa với các bác từ trước. Em có đôi điều nói về dao thép trắng của thợ rèn Việt Nam mà em đã và đang dùng ạ . Từ trái qua phải:
1. Dao chặt gà , dầy khoảng 2-3 ly , nặng tầm 600 gr . Giá tiền 550k. cán gỗ cẩm chỉ của thợ Hậu Lộc Thanh Hóa. Chất thép trắng , sáng , độ cứng đủ chặt được gà vịt mà không cần phải nghĩ., chặt sườn già, chân giò cần lựa lựa 1 chút nhưng nói chung vẫn ok. Dễ mài sắc.Em ưng ý em này nhất.
2. Dao thái , dầy khoảng hơn 1 ly. Mua cùng chỗ với dao chặt. Giá 350k. Cán gỗ vớ vẩn ( Do anh thợ hết cán cẩm chỉ, em cũng chấp nhận vì chỗ quen biết, không có thời gian qua lại chờ lấy) Chất thép cũng giống dao chặt. Em mài sắc chém giấy như dao Nhật. Nhưng giữ lưỡi kém, thái xong 1kg thịt bò là hết cắt giấy trơn chu nữa. Ưng ý số 2.
3. Dao Deba thép trắng , mua của 1 Shop được đánh giá khá uy tín của Phúc Sen , Cao Bằng. Giá 430k bao ship. Con này gáy dao dầy khoảng 5-6 ly. Nặng chắc tầm 400-500gr. Với em thì thấy hơi nặng. Chất thép con này không được như hai con trước : màu xám xám chứ không sáng, khi mài thấy rất mềm, ăn đá nhưng độ sắc không bằng hai con trên. Khả năng giữ lưỡi thì kém hơn nhiều. Em chặt có con viịt non mà thấy lưỡi bị quăn nhẹ ( Shop bảo chặt được gà vịt em mới chặt). Được mỗi cái cán nhìn đẹp , độ hoàn thiện chấp nhận được .Có góp ý với shop cũng chỉ thấy vâng dạ.
4. Con dao có chữ Nhật em mua trong Siêu thị Coop mart. Giá 200k. Sáng , sạch , nhẹ, hoàn thiện tốt. Em mài sắc đúng chuẩn dao Nhật giá rẻ cắt ngọt lắm. NHƯNG: tiền nào của nấy, khả năng giữ lưỡi rất kém, thái độ 1kg thịt bò là thấy trơ rồi.
Túm lại với số tiền bỏ ra , em hài lòng với con số 1, số 2 chấp nhận được . Con số 3 và số 4 thấy không xứng đáng .