[Funland] Tất cả về dao làm bếp

Hong Phong bv

Xe tăng
Biển số
OF-693298
Ngày cấp bằng
2/8/19
Số km
1,808
Động cơ
211,706 Mã lực
Tuổi
43
Cụ có thể chia sẻ cách đánh bóng như thế nào và dùng những loại công cụ, vật liệu gì để đánh bóng không?
Em cảm ơn cụ.
Cần có máy mài cầm tay , cụ mua cái nơ nơ đánh bóng tầm 10-15k, cục sáp đánh bóng cho kim lạoi , áp mặt dao xuống miếng gỗ để nơ khi quay ko ăn vào lưỡi dao, dao nóng bôi sáp kín mặt dao chờ nguội đánh, nó nóng lại bôi sáp và chờ nguội đánh làm như vậy tầm 5 lần là sáng choang cụ ạ
 
Biển số
OF-529060
Ngày cấp bằng
28/8/17
Số km
492
Động cơ
176,506 Mã lực
Cần có máy mài cầm tay , cụ mua cái nơ nơ đánh bóng tầm 10-15k, cục sáp đánh bóng cho kim lạoi , áp mặt dao xuống miếng gỗ để nơ khi quay ko ăn vào lưỡi dao, dao nóng bôi sáp kín mặt dao chờ nguội đánh, nó nóng lại bôi sáp và chờ nguội đánh làm như vậy tầm 5 lần là sáng choang cụ ạ
Em cảm ơn cụ. Toàn thứ nhà em không có
 

zozzo

Xe hơi
Biển số
OF-300847
Ngày cấp bằng
6/12/13
Số km
106
Động cơ
308,365 Mã lực
Em máu quất con dài, mà nó chưa hạ góc lưỡi, mới hạ 1 bên, về mài xệ cả cánh. Hì hục cả mấy buổi mới xong. Mà công nhận Aogami cắt rất ngọt, cảm giác rất khác sg2 ạ.
thép xanh cắt sướng thật mà mài dễ nữa. giá cũng không quá đắt. thép tuyệt vời. em mơ có con super aogami đây.
 

giafast

Xe hơi
Biển số
OF-617576
Ngày cấp bằng
21/2/19
Số km
122
Động cơ
118,180 Mã lực
Tuổi
33
Mua dao fisser ấy cụ ạ,
 

Phamkhanhutc

Xe đạp
Biển số
OF-700109
Ngày cấp bằng
16/9/19
Số km
19
Động cơ
96,405 Mã lực
Tuổi
29

Không mấy cụ hứng thú với dao người Việt làm nhỉ :((
 

Tuananhhau

Xe điện
Biển số
OF-140562
Ngày cấp bằng
4/5/12
Số km
2,238
Động cơ
25,593 Mã lực

Không mấy cụ hứng thú với dao người Việt làm nhỉ :((
Căn bản dao Việt không chịu cải tiến cả về chất lượng lẫn hình thức. Dao Đa Sỹ bản nhỏ thái gọt em mua 6k/ con. Em mua 10 con dùng dần nhưng được 1-2 tháng lại vứt vì mài nhiều ăn lưỡi + rỉ. Giờ thép nhiều loại, công nghệ cũng nhiều hơn, vật liệu đa dạng hơn nhưng vẫn thiên về hàng chợ giá rẻ hơn là hàng chất lượng
 

Hong Phong bv

Xe tăng
Biển số
OF-693298
Ngày cấp bằng
2/8/19
Số km
1,808
Động cơ
211,706 Mã lực
Tuổi
43
Căn bản dao Việt không chịu cải tiến cả về chất lượng lẫn hình thức. Dao Đa Sỹ bản nhỏ thái gọt em mua 6k/ con. Em mua 10 con dùng dần nhưng được 1-2 tháng lại vứt vì mài nhiều ăn lưỡi + rỉ. Giờ thép nhiều loại, công nghệ cũng nhiều hơn, vật liệu đa dạng hơn nhưng vẫn thiên về hàng chợ giá rẻ hơn là hàng chất lượng
Em đồng ý với cụ, hàng chợ Đa sỹ thì làm ẩu thôi rồi, sống dao mà vô tình lướt tay qua là chẩy máu ngay. Thép cán ko gò búa
 

zozzo

Xe hơi
Biển số
OF-300847
Ngày cấp bằng
6/12/13
Số km
106
Động cơ
308,365 Mã lực
Cách đây vài tháng, tự dưng nhìn vào bếp thấy đám dao tàu xỉn xỉn bẩn bẩn, quyết định thay loạt dao mới. Mới đầu quan tâm đến dao Đức nhưng có vẻ nó khá nặng và thật giả lẫn lộn tại VN nên chuyển hướng dao Nhật. Tuy nhiên, dao Nhật tại VN nếu mới thì quá đắt, dao cũ thì cứ hình dung ra mấy loại thủ công rỉ cán sứt sẹo... Rồi tình cờ thấy mấy bạn trong SG bán online dao bãi Shun với giá rất hợp lý nên tìm hiểu về Shun để mua.

Hôm nay rảnh rỗi xin chia sẻ với các cụ chút ít thông tin. Chỉ là giới thiệu qua qua, em không rành kỹ thuật nên các cụ đừng hỏi em thành phần thép và công nghệ tôi, ủ... nhé

Bài được chỉnh sửa để một số thông tin chính xác hơn theo gợi ý của cụ 2816Hong Phong bv . Cám ơn các cụ

KAI thành lập năm 1908 tại Seki, Japan sản xuất nhiều sản phẩm liên quan nhà bếp, chăm sóc sắc đẹp và y tế. Dao bếp của Kai không phải là dao Nhật đẹp nhất, tốt nhất, đắt nhất nhưng đa dạng mẫu mã chủng loại và giá thành cộng với chiến lược quảng bá tốt nên được biết đến là 1 trong 3 hãng dao Nhật phổ biến trên thế giới cùng với Tojiro và Global.

Dao KAI cơ bản chia ra 02 nhánh chính:

1. Seki Magoroku: giá thành tương đối bình dân, thường < 100U$. lưỡi dao < 3 lớp, vật liệu đa dạng thép carbon không gỉ, 1K6, thép MV… cán composite hoặc thép. Phổ biến nhất là các dòng Wakatake, Imayou, Benifuji, Shousou, Azuchi, Ginju, Momoyama, Mokuren, 1000CC, ST, CL, 15000ST, Shoso (khá đẹp)… Gía thường < 100U$ nhưng có cá biệt ví dụ như Composite lưỡi VG MAX đắt không kém gì Shun

2. Shun: -đọc là Sun- được giới thiệu lần đầu năm 2002 là dòng cao cấp, đắt đỏ và đẹp hơn, lưỡi cắt chủ yếu làm bằng các thép không gỉ tốt nhất của Nhật như, VG10, VGmax, SG2, thép trộn (trộn giữa 2 loại VG2/10). Bảng dưới phân loại các loại thép làm dao bếp chủ yếu của Nhật và các đặc điểm (có so sánh với dao Đức/Thụy sỹ 3 hàng cuối). Màu vàng là thép carbon, xanh lá cây là thép không gỉ. 4 cột cuối tương ứng: độ cứng, độ sắc, dễ mài, duy trì lưỡi. Dao Shun chỉ sử dụng thép carbon giấy xanh số 2 (aogami#2) trong dòng Blue.



Lưỡi thép trộn được cho là duy trì độ sắc lâu hơn vì bao gồm 2 loại thép có độ mài mòn khác nhau trong quá trình sử dụng sẽ dần hình thành răng cưa li ti.

Ngoài một vài dòng có cấu trúc lưỡi đơn nguyên khối thì đa phần dao Shun có nhiều lớp thép bao gồm 1 lớp cứng giữa chạy đến tận sống dao và các lớp mềm hơn ở hai bên (damacus/kasumi) gò nhiệt thành 1 miếng sau đó được mài và xử lý a xít sẽ lên vân vằn vện. Kết hợp thép mềm cứng khác nhau làm dao bền vững hơn và phần nào giảm giá thành.

Shun cũng còn các cấu trúc lưỡi khác: san mai - như damacus nhưng chỉ có 2 lớp thép mềm 2 bên hoặc kiểu tiết kiệm composite - phần lõi cứng đắt chỉ ở phía lưỡi dao liên kết với phần sống dao thép rẻ bằng cách hàn, vết hàn đôi khi bao phủ trùm lên một phần lưỡi cứng. Các đường tiếp giáp thường được cắt loằng ngoằng xếp hình cho đẹp hơn. Như hình sóng biển chẳng hạn.












Bề mặt lưỡi hoặc mài phẳng hoặc có vết búa để tránh bám dính.

Lưỡi được gia công riêng sau đó hàn vào cục sắt tròn hoặc bát giác liên kết với cán bằng thanh thép tròn nhỏ theo kiểu đuôi chuột. Kiếu này có ưu điểm dễ vệ sinh sạch sẽ và không bị nước ngấm vào cán nhưng có vẻ yếu yếu tuy chưa thấy ai kêu ca việc gãy cán ngoài 1 vài con Sora. Một số như elite, nagare, hiro có thêm chốt (chưa rõ cái đuôi chuột hình dáng sao mà cần lắp chốt ?? ). Kai thường quảng cáo tất cả full tang nhưng dường như chỉ có con kanso/Kaji/nagare là đúng.





Cán thường là gỗ pakka- một dạng bột gỗ trộn keo có điều chỉnh được màu sắc và hoa văn). Cán cầm có cảm giác rất mịn màng và không ngấm nước nên rửa rất nhanh khô.

Mỗi con dao được làm với hơn 100 công đoạn và theo Kai thì không có 2 con nào giống y nhau.

Tạm liệt kê các dòng vẫn đang được sản xuất và bán thương mại theo xếp hạng tương đối từ thấp đến cao và có giá từ 50-500 U$ như:

• Sora: composite lõi VG10



• Haru: y như Sora

• Kanso: nguyên khối AUS10A, cán gỗ muồng, Chiếc này phụ nữ, hoặc người lớn tuổi xài hợp, khó mẻ, độ cứng tương đối, đễ mài, mà hình như cái cán xài lâu hơi khó vệ sinh.





• Edo: nguyên khối VG10, vết búa, rất hầm hố





Classic: VG10, VGmax 69 lớp, đơn giản sang trọng, dòng dao tạo nên danh tiếng cho Kai-Shun





Premier: VG10, VGmax 69 lớp, vết búa. em thấy con này rất đẹp nhưng lõi hơi mỏng, giòn và dễ mẻ





• Pro: lưỡi đơn nguyên khối thép VG10 có hoa văn





• Pro 2: lưỡi đơn nguyên khối thép VG10





Kaji: SG2 65 lớp. Tại VN có thể mua được những con rất mới. Ngon-bổ-rẻ





Hikari: thép trộn 71 lớp, vân nhìn như caro





Blue: san mai , thép giấy xanh




Dual core: thép trộn 71 lớp





• Reserve: SG2 65 lớp



  • Hiro: SG2 65 lớp



Fuji: SG2 161 lớp






• Nagare: thép trộn 72 lớp





Hầu hết các dòng trên đều có có đủ các kiểu cơ bản của dao bếp nhật: guyto/chef, santoku, utility, nakiri, paring ngoại trừ 2 dòng cán bát giác Blue và Dual core không có dao chef mà thay bằng kiritsuke. Blue còn không có nakiri mà thay bằng con kỳ quặc Menkiri.




Phong phú kiểu dáng nhất là 3 dòng Classic, Premier và Kaji. Thái to bản chỉ có ở Classic & Kaji. Chặt xương chỉ thấy ở Classic và Pro. Dòng Pro và Pro2 có lưỡi đơn với cá kiểu dao truyền thống của Nhận như usuba, Yanagiba, và dao làm cá nổi tiếng deba.

dưới là các kiểu dao dòng classic, thiếu meat cleaver và kiritsuke





Ngoài ra, còn có các dòng đã dừng sản xuất như Elite lưỡi SG2 san mai được các bạn Tây rất yêu thích (có vẻ được thay thế bằng Kaji) và các bản giới hạn khác (thường là dao chef) được sản xuất nhân dịp đặc biệt với giá đắt hơn, có thể lên đến 3000 U$ như:

• Classic bản kỷ niêm 10 năm: dựa trên Classic với lõi VG2 và đồng xen kẹp thép ko gỉ phía ngoài, không đăt lắm, cũng dễ mua





• Tsuyu: kỷ niêm 5 triệu dao Shun được bán với chỉ 300 chiếc được sản xuất giá 15Tr. lưỡi SG2


• Hana: kỷ niêm 5 triệu dao Shun được bán với chỉ 300 chiếc được sản xuất giá 700 đồng. lưỡi thép trộn





• Taiyo: khoảng 20Tr, lưỡi làm bằng thép HAP40





• Shi Hou: có đến vài phân loại I-IV giá >30Tr. dưới là shi hou 2




• Ayu: bản kỷ niệm 15 năm. đạt giải con dao của năm 2017 giá khoảng 2999 U$





Chưa kể đến các biến thể Premier – TM Minamo, Reserve – Bob Kramer, Classic – Ken Onion... với hình dáng chất liệu biến đổi từ ít đến rất nhiều so với bản gốc.

Qua 15 năm, Shun đạt khá nhiều giải thưởng ở mục dao bếp





Mặc dù dao Shun được Tây lông đánh giá là hơi đắt so với chất lượng nhưng vẫn có hàng chục triệu dao được bán ra trên thế giới. Tại VN muốn mua mới thì chỉ có Classic và Premier là có thể dễ dàng tại VN qua cụ OF bán tại Royalcity hoặc Lazada. Các dòng khác thì chỉ có đặt mua nước ngoài.
 
Chỉnh sửa cuối:

Hong Phong bv

Xe tăng
Biển số
OF-693298
Ngày cấp bằng
2/8/19
Số km
1,808
Động cơ
211,706 Mã lực
Tuổi
43
Cách đây vài tháng, tự dưng nhìn vào bếp thấy đám dao tàu xỉn xỉn bẩn bẩn, quyết định thay loạt dao mới. Mới đầu quan tâm đến dao Đức nhưng có vẻ nó khá nặng và thật giả lẫn lộn tại VN nên chuyển hướng dao Nhật. Tuy nhiên, dao Nhật tại VN nếu mới thì quá đắt, dao cũ thì cứ hình dung ra mấy loại thủ công rỉ cán sứt sẹo... Rồi tình cờ thấy mấy bạn trong SG bán online dao bãi Shun với giá rất hợp lý nên tìm hiểu về Shun để mua.

Hôm nay rảnh rỗi xin chia sẻ với các cụ chút ít thông tin. Chỉ là giới thiệu qua qua, em không rành kỹ thuật nên các cụ đừng hỏi em thành phần thép và công nghệ tôi, ủ... nhé

KAI thành lập năm 1908 tại Seki, Japan sản xuất nhiều sản phẩm liên quan nhà bếp, chăm sóc sắc đẹp và y tế. Dao bếp của Kai không phải là dao Nhật đẹp nhất, tốt nhất, đắt nhất nhưng đa dạng mẫu mã chủng loại và giá thành cộng với chiến lược quảng bá tốt nên được biết đến là 1 trong 3 hãng dao Nhật phổ biến trên thế giới cùng với Tojiro và Global.

Dao KAI cơ bản chia ra 02 nhánh chính:

1. Seki Magoroku: giá thành tương đối bình dân, thường < 100U$. lưỡi dao < 3 lớp, vật liệu đa dạng thép carbon không gỉ, 1K6, thép MV… cán composite hoặc thép. Phổ biến nhất là các dòng Wakatake, Imayou, Benifuji, Shousou, Azuchi, Ginju, Momoyama, Mokuren, 1000CC, ST, CL, 15000ST, Shoso (khá đẹp)… Gía thường < 100U$ nhưng có cá biệt ví dụ như Composite lưỡi VG MAX đắt không kém gì Shun

2. Shun: -đọc là Sun- được giới thiệu lần đầu năm 2002 là dòng cao cấp, đắt đỏ và đẹp hơn, lưỡi cắt chủ yếu làm bằng các thép không gỉ tốt nhất của Nhật như, VG10, VGmax, SG2, thép bột (trộn giữa 2 loại VG2/10). Bảng dưới phân loại các loại thép làm dao bếp chủ yếu của Nhật và các đặc điểm (có so sánh với dao Đức/Thụy sỹ 3 hàng cuối). Màu vàng là thép carbon, xanh lá cây là thép không gỉ. 4 cột cuối tương ứng: độ cứng, độ sắc, dễ mài, duy trì lưỡi. Dao Shun chỉ sử dụng thép carbon giấy xanh số 2 (aogami#2) trong dòng Blue.



Lưỡi thép bột được cho là duy trì độ sắc lâu hơn vì bao gồm 2 loại thép có độ mài mòn khác nhau trong quá trình sử dụng sẽ dần hình thành răng cưa li ti.

Ngoài một vài dòng có cấu trúc lưỡi đơn nguyên khối thì đa phần dao Shun có nhiều lớp thép bao gồm 1 lớp cứng giữa chạy đến tận sống dao và các lớp mềm hơn ở hai bên (damacus/kasumi) gò nhiệt thành 1 miếng sau đó được mài và xử lý a xít sẽ lên vân vằn vện. Kết hợp thép mềm cứng khác nhau làm dao bền vững hơn và phần nào giảm giá thành.

Shun cũng còn các cấu trúc lưỡi khác: san mai - như damacus nhưng chỉ có 2 lớp thép mềm 2 bên hoặc kiểu tiết kiệm composite - phần lõi cứng đắt chỉ ở phía lưỡi dao liên kết với phần sống dao thép rẻ bằng cách hàn, vết hàn đôi khi bao phủ trùm lên một phần lưỡi cứng. Các đường tiếp giáp thường được cắt loằng ngoằng xếp hình cho đẹp hơn. Như hình sóng biển chẳng hạn.












Bề mặt lưỡi hoặc mài phẳng hoặc có vết búa để tránh bám dính.

Lưỡi được gia công riêng sau đó hàn vào cục sắt tròn hoặc bát giác liên kết với cán bằng thanh thép tròn nhỏ theo kiểu đuôi chuột. Kiếu này có ưu điểm dễ vệ sinh sạch sẽ và không bị nước ngấm vào cán nhưng có vẻ yếu yếu tuy chưa thấy ai kêu ca việc gãy cán ngoài 1 vài con Sora. Một số như elite, nagare, hiro có thêm chốt (chưa rõ cái đuôi chuột hình dáng sao mà cần lắp chốt ?? ). Kai thường quảng cáo tất cả full tang nhưng dường như chỉ có con kanso/Kaji/nagare là đúng.





Cán thường là gỗ nhân tạo (pakka). Cán cầm có cảm giác rất mịn màng và không ngấm nước nên rửa rất nhanh khô.

Mỗi con dao được làm với hơn 100 công đoạn và theo Kai thì không có 2 con nào giống y nhau.

Tạm liệt kê các dòng vẫn đang được sản xuất và bán thương mại theo xếp hạng tương đối từ thấp đến cao và có giá từ 50-500 U$ như:

• Sora: composite lõi VG10



• Haru: y như Sora

• Kanso: nguyên khối AUS10A, cán gỗ muồng





• Edo: nguyên khối VG10, vết búa, rất hầm hố





Classic: VG10, VGmax 69 lớp, đơn giản sang trọng





Premier: VG10, VGmax 69 lớp, vết búa. em thấy con này rất đẹp





• Pro: lưỡi đơn nguyên khối thép VG10 có hoa văn





• Pro 2: lưỡi đơn nguyên khối thép VG10





Kaji: SG2 65 lớp. Tại VN có thể mua được những con rất mới. Ngon-bổ-rẻ





Hikari: thép bột 71 lớp, caro





Blue: san mai , thép giấy xanh




Dual core: thép bột 71 lớp





• Reserve: SG2 65 lớp




Fuji: SG2 161 lớp





• Hiro: SG2 65 lớp





• Nagare: thép bột 72 lớp





Hầu hết các dòng trên đều có có đủ các kiểu cơ bản của dao bếp nhật: guyto/chef, santoku, utility, nakiri, paring ngoại trừ 2 dòng cán bát giác Blue và Dual core không có dao chef mà thay bằng kiritsuke. Blue còn không có nakiri mà thay bằng con kỳ quặc Menkiri.




Phong phú kiểu dáng nhất là 3 dòng Classic, Premier và Kaji. Thái to bản chỉ có ở Classic & Kaji. Chặt xương chỉ thấy ở Classic và Pro. Dao làm cá nổi tiếng deba chỉ có mặt ở Pro, Pro 2.

Ngoài ra, còn có các dòng đã dừng sản xuất như Elite lưỡi SG2 san mai được các bạn Tây rất yêu thích (có vẻ được thay thế bằng Kaji) và các bản giới hạn khác (thường là dao chef) được sản xuất nhân dịp đặc biệt với giá đắt hơn, có thể lên đến 3000 U$ như:

• Classic bản kỷ niêm 10 năm: dựa trên Classic với lõi VG2 và đồng xen kẹp thép ko gỉ phía ngoài, không đăt lắm, cũng dễ mua





• Tsuyu: kỷ niêm 5 triệu dao Shun được bán với chỉ 300 chiếc được sản xuất giá 15Tr. lưỡi SG2


• Hana: kỷ niêm 5 triệu dao Shun được bán với chỉ 300 chiếc được sản xuất giá 700 đồng. lưỡi thép trộn





• Taiyo: khoảng 20Tr, lưỡi làm bằng thép HAP40





• Shi Hou: có đến vài phân loại I-IV giá >30Tr. dưới là shi hou 2




• Ayu: bản kỷ niệm 15 năm. đạt giải con dao của năm 2017 giá khoảng 2999 U$





Chưa kể đến các biến thể Premier – TM Minamo, Reserve – Bob Kramer, Classic – Ken Onion... với hình dáng chất liệu biến đổi từ ít đến rất nhiều so với bản gốc.

Qua 15 năm, Shun đạt khá nhiều giải thưởng ở mục dao bếp





Mặc dù dao Shun được Tây lông đánh giá là hơi đắt so với chất lượng nhưng vẫn có hàng chục triệu dao được bán ra trên thế giới. Tại VN muốn mua mới thì chỉ có Classic và Premier là có thể dễ dàng tại VN qua cụ OF bán tại Royalcity hoặc Lazada. Các dòng khác thì chỉ có đặt mua nước ngoài.
Cảm ơn cụ!
Bài viết rất hay tuy nhiên theo em biết thì dòng shun hiro là dòng thấp hơn fuji
 

2816

Xe hơi
Biển số
OF-126196
Ngày cấp bằng
1/1/12
Số km
182
Động cơ
379,620 Mã lực
Cách đây vài tháng, tự dưng nhìn vào bếp thấy đám dao tàu xỉn xỉn bẩn bẩn, quyết định thay loạt dao mới. Mới đầu quan tâm đến dao Đức nhưng có vẻ nó khá nặng và thật giả lẫn lộn tại VN nên chuyển hướng dao Nhật. Tuy nhiên, dao Nhật tại VN nếu mới thì quá đắt, dao cũ thì cứ hình dung ra mấy loại thủ công rỉ cán sứt sẹo... Rồi tình cờ thấy mấy bạn trong SG bán online dao bãi Shun với giá rất hợp lý nên tìm hiểu về Shun để mua.

Hôm nay rảnh rỗi xin chia sẻ với các cụ chút ít thông tin. Chỉ là giới thiệu qua qua, em không rành kỹ thuật nên các cụ đừng hỏi em thành phần thép và công nghệ tôi, ủ... nhé

KAI thành lập năm 1908 tại Seki, Japan sản xuất nhiều sản phẩm liên quan nhà bếp, chăm sóc sắc đẹp và y tế. Dao bếp của Kai không phải là dao Nhật đẹp nhất, tốt nhất, đắt nhất nhưng đa dạng mẫu mã chủng loại và giá thành cộng với chiến lược quảng bá tốt nên được biết đến là 1 trong 3 hãng dao Nhật phổ biến trên thế giới cùng với Tojiro và Global.

Dao KAI cơ bản chia ra 02 nhánh chính:

1. Seki Magoroku: giá thành tương đối bình dân, thường < 100U$. lưỡi dao < 3 lớp, vật liệu đa dạng thép carbon không gỉ, 1K6, thép MV… cán composite hoặc thép. Phổ biến nhất là các dòng Wakatake, Imayou, Benifuji, Shousou, Azuchi, Ginju, Momoyama, Mokuren, 1000CC, ST, CL, 15000ST, Shoso (khá đẹp)… Gía thường < 100U$ nhưng có cá biệt ví dụ như Composite lưỡi VG MAX đắt không kém gì Shun

2. Shun: -đọc là Sun- được giới thiệu lần đầu năm 2002 là dòng cao cấp, đắt đỏ và đẹp hơn, lưỡi cắt chủ yếu làm bằng các thép không gỉ tốt nhất của Nhật như, VG10, VGmax, SG2, thép bột (trộn giữa 2 loại VG2/10). Bảng dưới phân loại các loại thép làm dao bếp chủ yếu của Nhật và các đặc điểm (có so sánh với dao Đức/Thụy sỹ 3 hàng cuối). Màu vàng là thép carbon, xanh lá cây là thép không gỉ. 4 cột cuối tương ứng: độ cứng, độ sắc, dễ mài, duy trì lưỡi. Dao Shun chỉ sử dụng thép carbon giấy xanh số 2 (aogami#2) trong dòng Blue.



Lưỡi thép bột được cho là duy trì độ sắc lâu hơn vì bao gồm 2 loại thép có độ mài mòn khác nhau trong quá trình sử dụng sẽ dần hình thành răng cưa li ti.
(Thép bột là Powder Metallurgy Steels, bác có thể tìm hiểu thêm)

Ngoài một vài dòng có cấu trúc lưỡi đơn nguyên khối thì đa phần dao Shun có nhiều lớp thép bao gồm 1 lớp cứng giữa chạy đến tận sống dao và các lớp mềm hơn ở hai bên (damacus/kasumi) gò nhiệt thành 1 miếng sau đó được mài và xử lý a xít sẽ lên vân vằn vện. Kết hợp thép mềm cứng khác nhau làm dao bền vững hơn và phần nào giảm giá thành.

Shun cũng còn các cấu trúc lưỡi khác: san mai - như damacus nhưng chỉ có 2 lớp thép mềm 2 bên hoặc kiểu tiết kiệm composite - phần lõi cứng đắt chỉ ở phía lưỡi dao liên kết với phần sống dao thép rẻ bằng cách hàn, vết hàn đôi khi bao phủ trùm lên một phần lưỡi cứng. Các đường tiếp giáp thường được cắt loằng ngoằng xếp hình cho đẹp hơn. Như hình sóng biển chẳng hạn.












Bề mặt lưỡi hoặc mài phẳng hoặc có vết búa để tránh bám dính.

Lưỡi được gia công riêng sau đó hàn vào cục sắt tròn hoặc bát giác liên kết với cán bằng thanh thép tròn nhỏ theo kiểu đuôi chuột. Kiếu này có ưu điểm dễ vệ sinh sạch sẽ và không bị nước ngấm vào cán nhưng có vẻ yếu yếu tuy chưa thấy ai kêu ca việc gãy cán ngoài 1 vài con Sora. Một số như elite, nagare, hiro có thêm chốt (chưa rõ cái đuôi chuột hình dáng sao mà cần lắp chốt ?? ). Kai thường quảng cáo tất cả full tang nhưng dường như chỉ có con kanso/Kaji/nagare là đúng. (Chốt đấy gọi là mosaic pin, bác có thể tìm hiểu thêm)

(Cái vụ tang của Shun hơi rắc rối, nên em cũng không tiện nói)





Cán thường là gỗ nhân tạo (pakka). Cán cầm có cảm giác rất mịn màng và không ngấm nước nên rửa rất nhanh khô. (Pakkawood có thể hiểu là bột gỗ và nhựa ạ, bác có thể tìm hiểu thêm)

Mỗi con dao được làm với hơn 100 công đoạn và theo Kai thì không có 2 con nào giống y nhau. (Chỗ này nói thì hơi dài dòng, với lại cũng có phần bí mật của Shun nên em không nói được)
Tạm liệt kê các dòng vẫn đang được sản xuất và bán thương mại theo xếp hạng tương đối từ thấp đến cao và có giá từ 50-500 U$ như:

• Sora: composite lõi VG10 (Chiếc này cán nhựa cầm cứ sao sao ấy)



• Haru: y như Sora

• Kanso: nguyên khối AUS10A, cán gỗ muồng (chiếc này sử dụng gỗ tagayasan, y như mẫu Fuji), Chiếc này phụ nữ, hoặc người lớn tuổi xài hợp, khó mẻ, độ cứng tương đối, đễ mài, mà hình như cái cán xài lâu hơi khó vệ sinh.





• Edo: nguyên khối VG10, vết búa, rất hầm hố (Chiếc này với bản Ken Onion, khá buồn)





Classic: VG10, VGmax 69 lớp, đơn giản sang trọng (Một trong những chiếc làm nên thương hiệu Shun)





Premier: VG10, VGmax 69 lớp, vết búa. em thấy con này rất đẹp (chiếc này lõi mỏng, cực kì dễ mẻ)





• Pro: lưỡi đơn nguyên khối thép VG10 có hoa văn





• Pro 2: lưỡi đơn nguyên khối thép VG10





Kaji: SG2 65 lớp. Tại VN có thể mua được những con rất mới. Ngon-bổ-rẻ (Chiếc này chắc do team châu Âu thiết kế, khá oải)





Hikari: thép bột 71 lớp, caro (bản này cũng dual core luôn ạ)





Blue: san mai , thép giấy xanh




Dual core: thép bột 71 lớp (Chiếc này là dual core, không phải thép bột ạ)





• Reserve: SG2 65 lớp (nghi vấn bản này đu theo Bob Kramer lắm)




Fuji: SG2 161 lớp (Bản này thiết kể theo chuẩn châu Âu, tuy nhiên lại khá vừa tay với người châu Á)





• Hiro: SG2 65 lớp (Bản này lên vân giọt mưa khá đẹp)





• Nagare: thép bột 72 lớp (Bản này là dual core lận ạ)





Hầu hết các dòng trên đều có có đủ các kiểu cơ bản của dao bếp nhật: guyto/chef, santoku, utility, nakiri, paring ngoại trừ 2 dòng cán bát giác Blue và Dual core không có dao chef mà thay bằng kiritsuke. Blue còn không có nakiri mà thay bằng con kỳ quặc Menkiri. (vẫn đang buồn vụ Dual Core và Blue không làm gyutou)




Phong phú kiểu dáng nhất là 3 dòng Classic, Premier và Kaji. Thái to bản chỉ có ở Classic & Kaji. Chặt xương chỉ thấy ở Classic và Pro. Dao làm cá nổi tiếng deba chỉ có mặt ở Pro, Pro 2.
(Dòng Pro thiết kế những mẫu dao truyền thống của Nhật, nên chỉ có deba, yanagi, usuba chẳng hạn)

Ngoài ra, còn có các dòng đã dừng sản xuất như Elite lưỡi SG2 san mai được các bạn Tây rất yêu thích (có vẻ được thay thế bằng Kaji) và các bản giới hạn khác (thường là dao chef) được sản xuất nhân dịp đặc biệt với giá đắt hơn, có thể lên đến 3000 U$ như:

• Classic bản kỷ niêm 10 năm: dựa trên Classic với lõi VG2 và đồng xen kẹp thép ko gỉ phía ngoài, không đăt lắm, cũng dễ mua (Bản này lỗi nhiều cực, một phần cũng do ít ai làm vân đồng)





• Tsuyu: kỷ niêm 5 triệu dao Shun được bán với chỉ 300 chiếc được sản xuất giá 15Tr. lưỡi SG2 (Bản này khá bình thường, có vân ốp ngoài làm cầu kì)


• Hana: kỷ niêm 5 triệu dao Shun được bán với chỉ 300 chiếc được sản xuất giá 700 đồng. lưỡi thép trộn (Cá nhân vẫn đánh giá cao bản Hana này nhất trong tất cả các mẫu giới hạn của Shun)





• Taiyo: khoảng 20Tr, lưỡi làm bằng thép HAP40 (Không phải Hap-40 mà là SG2 thôi ạ)





• Shi Hou: có đến vài phân loại I-IV giá >30Tr. dưới là shi hou 2




• Ayu: bản kỷ niệm 15 năm. đạt giải con dao của năm 2017 giá khoảng 2999 U$ (Bản này khá là vui, hị hị)





Chưa kể đến các biến thể Premier – TM Minamo, Reserve – Bob Kramer, Classic – Ken Onion... với hình dáng chất liệu biến đổi từ ít đến rất nhiều so với bản gốc.

Qua 15 năm, Shun đạt khá nhiều giải thưởng ở mục dao bếp





Mặc dù dao Shun được Tây lông đánh giá là hơi đắt so với chất lượng nhưng vẫn có hàng chục triệu dao được bán ra trên thế giới. Tại VN muốn mua mới thì chỉ có Classic và Premier là có thể dễ dàng tại VN qua cụ OF bán tại Royalcity hoặc Lazada. Các dòng khác thì chỉ có đặt mua nước ngoài.
Bác cũng chịu khó tìm hiểu ghê. Cũng có vài chỗ hiểu chưa đúng lắm, nên em sửa luôn ở phần quote cho gọn.
 

2816

Xe hơi
Biển số
OF-126196
Ngày cấp bằng
1/1/12
Số km
182
Động cơ
379,620 Mã lực

Không mấy cụ hứng thú với dao người Việt làm nhỉ :((
Nhiều thứ để nói quá nên em cũng không biết bắt đầu từ đâu. Bác muốn vươn ra thế giới thì phải thay đổi hết, gần như là tất cả, có thể xem như học lại từ đầu. Có thể tham khảo Dao Vua là một ví dụ rõ ràng nhất.
Bác có thể tham khảo và học hỏi, tuy nhiên em nghĩ vẫn nên giữ lại một "cái gì đó" nét riêng của mình, như Dao Vua cũng có nét riêng của họ. Mong là bác cũng sẽ có nét riêng của bác.
https://www.chefknivestogo.com/daovuaknives.html

p/s:
Những phản hồi về Dao Vua hiện nay cũng khá nhiều trên Reddit rồi ạ, đa số đều ngạc nhiên khi sử dụng, và có những phản hồi rất tốt.
 
Biển số
OF-529060
Ngày cấp bằng
28/8/17
Số km
492
Động cơ
176,506 Mã lực
Uả cái thằng Dao Vua vẫn còn sống hả bác 2816?
Em có lần phi đến địa chỉ của Dao Vua công bố trên fan page facebook thì nó là một... cái ngõ.
Fanpage thì ngừng đăng thông tin, chỉ bán online với những kiểu đăng rất mập mờ.
 

Phamkhanhutc

Xe đạp
Biển số
OF-700109
Ngày cấp bằng
16/9/19
Số km
19
Động cơ
96,405 Mã lực
Tuổi
29
Căn bản dao Việt không chịu cải tiến cả về chất lượng lẫn hình thức. Dao Đa Sỹ bản nhỏ thái gọt em mua 6k/ con. Em mua 10 con dùng dần nhưng được 1-2 tháng lại vứt vì mài nhiều ăn lưỡi + rỉ. Giờ thép nhiều loại, công nghệ cũng nhiều hơn, vật liệu đa dạng hơn nhưng vẫn thiên về hàng chợ giá rẻ hơn là hàng chất lượng
Cụ nói chuẩn ạ, giờ dao chất lượng khó thể cạnh tranh với dao công nghiệp nhiều, ví dụ ở quê e làng rèn giờ cũng mai một đi nhiều :((





 

Hong Phong bv

Xe tăng
Biển số
OF-693298
Ngày cấp bằng
2/8/19
Số km
1,808
Động cơ
211,706 Mã lực
Tuổi
43
Cụ nói chuẩn ạ, giờ dao chất lượng khó thể cạnh tranh với dao công nghiệp nhiều, ví dụ ở quê e làng rèn giờ cũng mai một đi nhiều :((





Em góp ý thế này ko phải mong cụ bỏ quá vì em ko phải thợ rèn dao, nếu dao thép các bon ta nên hoàn thiện tỉ mỉ trước khi tôi, ví dụ độ phẳng của bản dao, rồi tôi tránh tình trạng tôi xong mang ra cho qua máy làm phẳng, như vậy con dao chỗ trắng chỗ đen, nếu đã là dao thép các bon thì phần lớp oxit đen kia chính là phần bảo vệ kháng gỉ sét cho dao ta ko nên làm dụng mài bóng quá nhiều, càng mài lớp thép càng lộ ra và cành nhanh gỉ.
 

Hong Phong bv

Xe tăng
Biển số
OF-693298
Ngày cấp bằng
2/8/19
Số km
1,808
Động cơ
211,706 Mã lực
Tuổi
43
Em góp ý thế này ko phải mong cụ bỏ quá vì em ko phải thợ rèn dao, nếu dao thép các bon ta nên hoàn thiện tỉ mỉ trước khi tôi, ví dụ độ phẳng của bản dao, rồi tôi tránh tình trạng tôi xong mang ra cho qua máy làm phẳng, như vậy con dao chỗ trắng chỗ đen, nếu đã là dao thép các bon thì phần lớp oxit đen kia chính là phần bảo vệ kháng gỉ sét cho dao ta ko nên làm dụng mài bóng quá nhiều, càng mài lớp thép càng lộ ra và cành nhanh gỉ.
Cái khó nữa của các làng nghề là làm con dao thái bán tới 500k thôi thì chỉ một số người am hiểu và chịu chi mới mua, loại này khó mà sx đại trà đc, nhưng ko làm tới giá đó thì ko có công.
Dao sx đại trà thì bây giờ em tìm mãi ko thấy vết búa hình như họ cho qua máy cán thép sao ấy mà phẳng lì, tuy vậy thì loại thép cán này dùng một là mềm hai là dễ mẻ, ba là gỉ rất nhanh .
Những con dao rèn cẩn thận mài xong lau khô cất nóc tủ để nửa tháng lưỡi dao vẫn sáng bóng nhé, nó còn phảng phất ánh thép xanh, còn dao đểu vẫn bảo quản như vậy thì lớp gỉ đen bám đầy lưỡi dao.
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top