Lần đầu tiên em nghe vụ uống rượu bị mù mắt như này. Cơ mà em ko uống đc rượu giờ lại càng ko dám uống.
Nguy hiểm quá cụ nhỉUống phải rượu Methanol (CH3OH), loại này độc với thần kinh thị giác nên nó mới mù, cái mà dân gian ta cứ gọi là rượu thông thuòng ấy nó là Ethanol (C2H5OH), uống nhiều nó cũng hại gan, nhiễm độc thần kinh nhưng không nù.
Uống ngoài quán thì camarun lắm cụ ạLần đầu tiên em nghe vụ uống rượu bị mù mắt như này. Cơ mà em ko uống đc rượu giờ lại càng ko dám uống.
Cái chính thế nào là rượu truyền thống, quy trình nấu thủ công ra sao, men rượu truyền thống thế nào ai chuẩn hóa chưa cụ?E hỏi cụ từ bao đời nay dân mình uống rượu truyền thống có sao? Sao bỗng dưng kluận rượu truyền thống gây chết ng? Rượu truyền thống ko xử lý lọc kỹ như rượu CN, aldehyt có thể cao hơn, methanol cao hơn rượu sx CN nhưng vẫn trong ghạn quy chuẩn cho phép. Trừ phi nó k phải rượu truyền thống nhưng cứ lấy mác là tt nhưng thực tế là cồn CN pha cụ ah. Trên thị trg nhiều rượu k nhãn mác nhưng k thể kluận nó đều là rượu tt. Nói thật với cụ nếu là rượu nấu nút lá chuối uống vẫn hơn vạn lần mấy a đóng chai kiểu CN cụ ạ.
Truyền thống thì đa dạng lắm cụ ạ. Mỗi vùng miền lại có 1 kiểu đặc trưng với quy trình rất khác nhau (đó là bí kíp): Bầu đá Ninh Bình, sán lùng, mẫu sơn, làng Vân, ... Làm sao bây h chuẩn hoá những cái riêng này thành 1 cái chuẩn chung đc? Tất cả các cái truyền thống kia đã tồn tại từ rất lâu đời rồi. Nhà nước chỉ kiểm tra thành phần đầu ra của rượu phải đảm bảo hàm lượng methanol <= 100mg/L cồn 100•. Cơ sở sản xuất đảm bảo vệ sinh an toàn tphẩm. Rượu phải có nhãn mác đảm bảo nguồn gốc. Cái đó là đúng. Nhưng hiện tại e thấy các cụ phóng viên và 1 số cụ quản lý tt đã kluận rượu tt là k an toàn. Nghe nó hài. Hoá ra các cụ nhà mình từ xưa toàn uống rượu độcCái chính thế nào là rượu truyền thống, quy trình nấu thủ công ra sao, men rượu truyền thống thế nào ai chuẩn hóa chưa cụ?
Hay tất cả do người uống tự lo tất?
Rượu nấu bây giờ có phải truyền thống không đã: ngày xưa là men tự làm ủ thuốc bắc, ngày nay ai đảm bảo không co men "xứ lạ"?Truyền thống thì đa dạng lắm cụ ạ. Mỗi vùng miền lại có 1 kiểu đặc trưng với quy trình rất khác nhau (đó là bí kíp): Bầu đá Ninh Bình, sán lùng, mẫu sơn, làng Vân, ... Làm sao bây h chuẩn hoá những cái riêng này thành 1 cái chuẩn chung đc? Tất cả các cái truyền thống kia đã tồn tại từ rất lâu đời rồi. Nhà nước chỉ kiểm tra thành phần đầu ra của rượu phải đảm bảo hàm lượng methanol <= 100mg/L cồn 100•. Cơ sở sản xuất đảm bảo vệ sinh an toàn tphẩm. Rượu phải có nhãn mác đảm bảo nguồn gốc. Cái đó là đúng. Nhưng hiện tại e thấy các cụ phóng viên và 1 số cụ quản lý tt đã kluận rượu tt là k an toàn. Nghe nó hài. Hoá ra các cụ nhà mình từ xưa toàn uống rượu độc
Cụ cứ search gôgle ra một mớ.Em thấy mấy vụ toàn đi viện cấp cứu, chứ em không để ý là hậu quả sau đó bị mù
Nếu nấu thật thì nó vẫn là tt mà thôi. Chỉ e là ko nấu (chấm tý thuốc sâu, pha tý cồn hay viên thuốc tàu,...). Em nghĩ việc quy định dán mác là cần thiết. Để có mác thì rượu đã phải đảm bảo chất lượng đầu ra. Có điều ở mình công tác phổ biến quy định nhãn mác các thứ làm quá kém. Dân ngta làm tự phát bao năm nay k đc phổ biến họ cũng k biết mà làm. Hơn nữa thủ tục cũng quá rườm rà nên có biết phải làm họ cũng ngại . Còn rượu đã nấu đã chưng cất chắc chắn uống đảm bảo ngon hơn, dễ vào hơn rượu CN ấy (chưa nói CN bị giả ).Rượu nấu bây giờ có phải truyền thống không đã: ngày xưa là men tự làm ủ thuốc bắc, ngày nay ai đảm bảo không co men "xứ lạ"?
Toàn những câu hỏi đòi hỏi sự trả lời cỡ hiệp hội và sở cả.
Cụ nói như rượu công nghiệp người ta khôgn nấu ấyNếu nấu thật thì nó vẫn là tt mà thôi. Chỉ e là ko nấu (chấm tý thuốc sâu, pha tý cồn hay viên thuốc tàu,...). Em nghĩ việc quy định dán mác là cần thiết. Để có mác thì rượu đã phải đảm bảo chất lượng đầu ra. Có điều ở mình công tác phổ biến quy định nhãn mác các thứ làm quá kém. Dân ngta làm tự phát bao năm nay k đc phổ biến họ cũng k biết mà làm. Hơn nữa thủ tục cũng quá rườm rà nên có biết phải làm họ cũng ngại . Còn rượu đã nấu đã chưng cất chắc chắn uống đảm bảo ngon hơn, dễ vào hơn rượu CN ấy (chưa nói CN bị giả ).
Nấu nhưng sốc, mùi k thơm bằng . E mời cụ 1 cút rượu ngủ cho ngonCụ nói như rượu công nghiệp người ta khôgn nấu ấy
Thôi em đi ngủ, cò cưa với cụ nó không fun lắm.
Hồi xưa chưa có facebook với otofun thôi, chứ em chắc là đi cũng nhiều đấy cụ ạ. Thời đấy các cụ thăng về rượu đều được quy nạp về trúng gió hết.Truyền thống thì đa dạng lắm cụ ạ. Mỗi vùng miền lại có 1 kiểu đặc trưng với quy trình rất khác nhau (đó là bí kíp): Bầu đá Ninh Bình, sán lùng, mẫu sơn, làng Vân, ... Làm sao bây h chuẩn hoá những cái riêng này thành 1 cái chuẩn chung đc? Tất cả các cái truyền thống kia đã tồn tại từ rất lâu đời rồi. Nhà nước chỉ kiểm tra thành phần đầu ra của rượu phải đảm bảo hàm lượng methanol <= 100mg/L cồn 100•. Cơ sở sản xuất đảm bảo vệ sinh an toàn tphẩm. Rượu phải có nhãn mác đảm bảo nguồn gốc. Cái đó là đúng. Nhưng hiện tại e thấy các cụ phóng viên và 1 số cụ quản lý tt đã kluận rượu tt là k an toàn. Nghe nó hài. Hoá ra các cụ nhà mình từ xưa toàn uống rượu độc
Thuyết âm mưu là đây . Cụ thật là quách tỉnh.Rượu từ xưa đã có chức năng chữa bệnh... chỉ dùng quá liều thì chết thôi.
Dạo này truyền thông đưa tin nhiều về rượu nấu này.... nhưng không trừng thì mục đích cũng để lùa mọi ngưòi uống rượu sx công nghiệpđể thu thuế mà thôi.
Cụ giải thích chuẩn, em ngày xưa học khá môn hóa , cũng nhớ cô dạy hóa giải thích như vậy .Uống phải rượu Methanol (CH3OH), loại này độc với thần kinh thị giác nên nó mới mù, cái mà dân gian ta cứ gọi là rượu thông thuòng ấy nó là Ethanol (C2H5OH), uống nhiều nó cũng hại gan, nhiễm độc thần kinh nhưng không nù.