Giờ thị sát thực tế rồi tính trên định lượng, không xem xét các lý do trình bày (chợ cao, gạo kém), đặt hết lên bàn cân rồi tính ra từng suất, lưu ý mua số lượng nhiều giá sẽ giảm hơn số lượng ít/ 1 số nhà thầu được nhà cung cấp thực phẩm được giãn công nợ:
Đầu tiên: 1 kgs Gạo bn tiền, gạo loại gì? nấu được bao nhiêu suất tất cả có định lượng trên gram.
1. 1 kgs thịt bn $ (nếu dùng làm các món luộc/ rán/ xào... tỉ lệ chi theo suất mấy miếng???). Hiện thịt lợn đang có phong trao CUU LON nên có thể giảm giá thành đầu vào khâu thực phẩm này.
2. 1 kgs rau xanh (cải, bắp cải, rau muống, bí, mùng tơi...) bn $??? Làm được bao nhiêu suất???
3. Xương nấu canh bn$/ kgs: nấu được bao nhiêu lít nước.
4. 1 cân cá đồng/ biển chế biến được bn suất (cắt khúc cho 1 suất bao nhiêu???)
5. 1 kgs hoa quả (các loại quả theo mùa như dưa hấu/ cam...) bn tiền/ chia ra 1 suất định lượng bn $?
6. Chất đốt tiền gas 1 bình Gas công nghiệp nấu được bao nhiêu suất ăn/ ngày.
7. Tiền chi phí vận chuyển bn tiền?
6. Các loại gia giảm (mắm, muối, bột ngọt, cà chua, hành mùi, hạt tiêu, gia vị, mỳ chính, gừng, xả ...) bn $
9, Tiền thuê nhân công nấu/ dọn dẹp... trả lương bn $/ người.
10. Đầu tư cơ sở: bàn/ ghế/ bát đũa/ khay đựng/ quầy bn$/ người???
Tất cả nguyên liệu yêu cầu tươi/ không chất bảo quản/ mua & chế biến trong ngày.
Tiêu chuẩn vì con người như trên.
---
Phòng HC + Kế toán + Nhà thầu: họ thừa sức cân đo đong đếm ra được giá với từng loại như trên. Điều quan trọng là "gửi giá" được bao nhiêu??? Quân xanh/ đỏ của ai cài cắm vào???
---
Tư duy chủ: tiền lương/ thưởng/ BHYT/ chế độ ăn trưa là bn?
---
Để ra được bài toán: NGON BỔ RẺ (không bị ngộ độc, đủ dinh dưỡng) sẽ đau đầu vì Lợi ích của các bên (Chủ/ nhà thầu/ Kế toán/ Hành chính/ công nhân) là hoàn toàn khác nhau.
Giải pháp: cho 3 nhà thầu báo giá/ có suất ăn mẫu & giám sát theo từng ngày. Có phản hồi các bên (công nhân/ hành chính/ kế toán...) -> chọn test thử với quy mô nhỏ sau đó tiến hành đồng loạt & cụ thể người quản lý suất ăn của Công ty (không có lợi ích với nhà thầu) vi hành bất ngờ ăn trải nghiệm thực tế không báo trước rồi chốt. Có biện pháp loại nhà thầu ăn chặn/ thực phẩm bẩn/ thái độ lồi lõm...