[Funland] Sự khác nhau giữa những chiếc đũa trên thế giới

Gerry

Xe tải
Biển số
OF-174812
Ngày cấp bằng
3/1/13
Số km
237
Động cơ
342,700 Mã lực
Nơi ở
An Dương Vương, Hà Nội
hihi, bài viết có phân tích 3 loại đũa của các quốc gia cụ nhé, em quảng cáo thì đã bị các mod xử rồi
ps: em bán dao ạ, cụ click vào nick mà xem :D
Trên kia cụ chẳng nói ai cần click vào chữ ký là có ngay còn gì. Mở phân tích cho mọi người bình luận, xong rồi để quảng cáo mặt hàng mình bán là cách làm bình thường, có sao đâu mà cụ giãy nảy lên :))
 

honghaleo2

Xe buýt
Biển số
OF-416122
Ngày cấp bằng
12/4/16
Số km
858
Động cơ
227,490 Mã lực
Tuổi
61
hehe, cụ dùng rồi cho ý kiến đi ạ : D
ps: cái bọn này nó chém gió ấy chứ đũa trong clip là đũa dởm mua ngoài siêu thị, mỏng dính, bẻ cả bó còn gãy =))


truyền thuyết mà cụ, 1 ông chuyên nghiên cứu ... đũa, thậm chí còn viết sách về đũa nói như vậy:
[MEDIA = youtube] 7_HuxpS0njg [/ MEDIA]


vụ chọc vào đậu em ko tin lắm vì đậu thì đũa nào chả chọc được : D


đũa gỗ cụ ơi, đũa tre giờ hơi hiếm, nếu có thì là hàng thủ công tự vót ngoài quán bình dân : D
Đây cụ, một vài món từ đậu nành trong đó có đậu hũ của người Nhật. Vì miếng đậu phụ không có phụ gia rất dễ vỡ nên khi gắp người ta dùng 1 chiếc xiên qua miếng đậu, chiếc còn lại thì gắp giữ nên miếng đậu không vỡ, không rơi.

Món ngon từ đậu phụ trong ẩm thực Nhật
10/07/2017 09:48 GMT + 7
Nhật Bản được coi là “vùng đất của đậu phụ”. Bàn tay tài hoa cùng óc sáng tạo tinh tế, người Nhật đã chế biến nên rất nhiều món ngon và bổ dưỡng từ nguyên liệu này.


Đậu phụ kinu: Kinu còn gọi là kinugoshi, hay silken, có nghĩa là đậu lụa. Đúng như tên gọi, kinu là loại đậu phụ tươi có kết cấu mượt mà, rất mềm và dễ vỡ nên khó chế biến. Kinu thường được ăn lạnh với xì dầu, hành lá và một chút wasabi. Ảnh: Uemuratofu



Đậu phụ momen: Cùng với Kinu, momen là một loại đậu phụ tươi phổ biến nhất ở Nhật Bản. Đậu được ép nước kỹ hơn kinu nên có độ xốp, giàu protein và giữ được hình dạng tốt hơn khi chế biến. Momen có thể được chế biến theo rất nhiều kiểu như rán, nướng, nấu súp... Ảnh: Uemuratofu.


Đậu phụ abura-age: Tương tự như món đậu rán ở Việt Nam, món abura-age của Nhật Bản là miếng đậu phụ thái mỏng rán ngập dầu cho tới khi có màu vàng và xốp. Abura-age có thể ăn riêng hoặc dùng làm vỏ nhồi các nguyên liệu khác vào như món inarizushi, hay được thái mỏng để trang trí trong món súp miso. Ảnh: Allabout-japan.


Đậu phụ atsu-age: Atsu-age cũng là đậu phụ rán, nhưng được chiên cả miếng dày. Atsu-age có thể được ăn riêng, hoặc ăn cùng nước sốt với hành lá, hay nấu súp. Ảnh: r.gnavi.


Đậu phụ yakidofu: Yakidofu là một loại đậu phụ tươi nướng qua rồi chế biến thành các món ăn khác nhau. Yakidofu được bán sẵn rất nhiều tại các siêu thị và các cửa hàng tiện lợi ở Nhật Bản. Ảnh: Snapdish.


Đậu phụ yose tofu: Yose tofu còn gọi là oboro tofu, là một dạng đậu “non” được hóa đông trong trạng thái không bị ép nên rất mềm. Loại đậu này được đóng gói khi vẫn nóng, nên giữ được trọn vẹn hương vị của nó. Món này có thể ăn trực tiếp hoặc nấu súp. Ảnh: Topvalu.
 

dandihome

Xe tăng
Biển số
OF-542330
Ngày cấp bằng
21/11/17
Số km
1,180
Động cơ
173,812 Mã lực
Nơi ở
Số 8 - B2 Nhà phố TM 24h, Vạn Phúc, Hà Đông, HN
Website
dandihome.vn
Trên kia cụ chẳng nói ai cần click vào chữ ký là có ngay còn gì. Mở phân tích cho mọi người bình luận, xong rồi để quảng cáo mặt hàng mình bán là cách làm bình thường, có sao đâu mà cụ giãy nảy lên :))
em có chối là ko bán đũa đâu, em chỉ bảo là em bán cả dao nữa mà cụ :D
 

bojfmxojfm

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-481470
Ngày cấp bằng
1/1/17
Số km
3,096
Động cơ
216,520 Mã lực
Tuổi
106
Nơi ở
Số 2 phố Lò Gạch, Làng Vũ Đại
Đũa Hàn chỉ hợp duy nhất là ăn đồ nướng, cái thân dẹt của nó dùng khéo thì không khác gì cái kéo kẹp rất chắc khó bị trơn trượt.
Tuy nhiên đũa này chỉ hợp ăn đồ Hàn, cơm dính, cá khô, kimchi chứ ăn đồ Việt - Hoa là vỡ mặt vì thường là đồ ăn chiên xào nhiều dầu, nhiều rau củ hoặc cơm thì thường khô.
 

catbui81

Xe máy
Biển số
OF-542657
Ngày cấp bằng
23/11/17
Số km
69
Động cơ
162,930 Mã lực
Tuổi
43
nhà em dùng loại inoc cho nó sạch, công nhận hơi khó gắp, có khách là phải thêm đôi dũa trẻ ko khách chả ăn đc ji ngoài cơm. hehe
 

ubisapro

Xe trâu
Biển số
OF-335434
Ngày cấp bằng
19/9/14
Số km
33,624
Động cơ
970,394 Mã lực
E cứ đũa gỗ dùng là ưng nhất :D
 

dandihome

Xe tăng
Biển số
OF-542330
Ngày cấp bằng
21/11/17
Số km
1,180
Động cơ
173,812 Mã lực
Nơi ở
Số 8 - B2 Nhà phố TM 24h, Vạn Phúc, Hà Đông, HN
Website
dandihome.vn
Đây cụ, một vài món từ đậu nành trong đó có đậu hũ của người Nhật. Vì miếng đậu phụ không có phụ gia rất dễ vỡ nên khi gắp người ta dùng 1 chiếc xiên qua miếng đậu, chiếc còn lại thì gắp giữ nên miếng đậu không vỡ, không rơi.

Món ngon từ đậu phụ trong ẩm thực Nhật
10/07/2017 09:48 GMT + 7
Nhật Bản được coi là “vùng đất của đậu phụ”. Bàn tay tài hoa cùng óc sáng tạo tinh tế, người Nhật đã chế biến nên rất nhiều món ngon và bổ dưỡng từ nguyên liệu này.


Đậu phụ kinu: Kinu còn gọi là kinugoshi, hay silken, có nghĩa là đậu lụa. Đúng như tên gọi, kinu là loại đậu phụ tươi có kết cấu mượt mà, rất mềm và dễ vỡ nên khó chế biến. Kinu thường được ăn lạnh với xì dầu, hành lá và một chút wasabi. Ảnh: Uemuratofu



Đậu phụ momen: Cùng với Kinu, momen là một loại đậu phụ tươi phổ biến nhất ở Nhật Bản. Đậu được ép nước kỹ hơn kinu nên có độ xốp, giàu protein và giữ được hình dạng tốt hơn khi chế biến. Momen có thể được chế biến theo rất nhiều kiểu như rán, nướng, nấu súp... Ảnh: Uemuratofu.


Đậu phụ abura-age: Tương tự như món đậu rán ở Việt Nam, món abura-age của Nhật Bản là miếng đậu phụ thái mỏng rán ngập dầu cho tới khi có màu vàng và xốp. Abura-age có thể ăn riêng hoặc dùng làm vỏ nhồi các nguyên liệu khác vào như món inarizushi, hay được thái mỏng để trang trí trong món súp miso. Ảnh: Allabout-japan.


Đậu phụ atsu-age: Atsu-age cũng là đậu phụ rán, nhưng được chiên cả miếng dày. Atsu-age có thể được ăn riêng, hoặc ăn cùng nước sốt với hành lá, hay nấu súp. Ảnh: r.gnavi.


Đậu phụ yakidofu: Yakidofu là một loại đậu phụ tươi nướng qua rồi chế biến thành các món ăn khác nhau. Yakidofu được bán sẵn rất nhiều tại các siêu thị và các cửa hàng tiện lợi ở Nhật Bản. Ảnh: Snapdish.


Đậu phụ yose tofu: Yose tofu còn gọi là oboro tofu, là một dạng đậu “non” được hóa đông trong trạng thái không bị ép nên rất mềm. Loại đậu này được đóng gói khi vẫn nóng, nên giữ được trọn vẹn hương vị của nó. Món này có thể ăn trực tiếp hoặc nấu súp. Ảnh: Topvalu.
ra vậy 1 đầu thì cắm vào đậu, 1 đầu thì kẹp
cơ mà gắp kiểu này em thấy cứ là lạ thế nào ấy nhỉ :D

Đũa Hàn chỉ hợp duy nhất là ăn đồ nướng, cái thân dẹt của nó dùng khéo thì không khác gì cái kéo kẹp rất chắc khó bị trơn trượt.
Tuy nhiên đũa này chỉ hợp ăn đồ Hàn, cơm dính, cá khô, kimchi chứ ăn đồ Việt - Hoa là vỡ mặt vì thường là đồ ăn chiên xào nhiều dầu, nhiều rau củ hoặc cơm thì thường khô.
em không nghĩ vậy, thân dẹt của nó nếu chưa dùng bao giờ em đảm bảo chỉ có ngồi ngắm, vì rất khó sử dụng
 

bojfmxojfm

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-481470
Ngày cấp bằng
1/1/17
Số km
3,096
Động cơ
216,520 Mã lực
Tuổi
106
Nơi ở
Số 2 phố Lò Gạch, Làng Vũ Đại
Vợ dại không hại bằng đũa vênh.....Cứ quán nào mà nhà cháu phải mất thời gian so đũa để chọn 1 đôi đúng thì quán đó là lần đầu tiên và cũng là lần cuối cùng. :))
Thế thì Cụ chẳng Bình Dân tí nào.
 

bojfmxojfm

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-481470
Ngày cấp bằng
1/1/17
Số km
3,096
Động cơ
216,520 Mã lực
Tuổi
106
Nơi ở
Số 2 phố Lò Gạch, Làng Vũ Đại
ra vậy 1 đầu thì cắm vào đậu, 1 đầu thì kẹp
cơ mà gắp kiểu này em thấy cứ là lạ thế nào ấy nhỉ :D
em không nghĩ vậy, thân dẹt của nó nếu chưa dùng bao giờ em đảm bảo chỉ có ngồi ngắm, vì rất khó sử dụng
Em mất 5 phút, sau 2 ngày thì thấy khoái, nhưng nghĩ thế nào chẳng mua mang về-chắc là đắt.
Bản chất là dùng nó duy nhất để kẹp thức ăn đưa lên miệng chứ không phải điều khiển liên tục như đũa gỗ.
Về đến nhà thì đũa gỗ vẫn là vô địch.
 

dandihome

Xe tăng
Biển số
OF-542330
Ngày cấp bằng
21/11/17
Số km
1,180
Động cơ
173,812 Mã lực
Nơi ở
Số 8 - B2 Nhà phố TM 24h, Vạn Phúc, Hà Đông, HN
Website
dandihome.vn
Em mất 5 phút, sau 2 ngày thì thấy khoái, nhưng nghĩ thế nào chẳng mua mang về-chắc là đắt.
Bản chất là dùng nó duy nhất để kẹp thức ăn đưa lên miệng chứ không phải điều khiển liên tục như đũa gỗ.
Về đến nhà thì đũa gỗ vẫn là vô địch.
cả nhà và 1 cụ ở trên dùng đũa đấy hơn chục năm rồi, vẫn ngon
em thì chỉ duy nhất ăn bún phở thì chịu thôi ạ, còn lại gắp thoải mái, kể cả mấy cái khó gắp như lạc rang, su hào su su luộc ....
 

Duongmt

Xe hơi
Biển số
OF-420540
Ngày cấp bằng
5/5/16
Số km
147
Động cơ
220,340 Mã lực
Tuổi
47
Đũa kim loại sạch hơn
 

Pumzen

Xe ba gác
Biển số
OF-184401
Ngày cấp bằng
9/3/13
Số km
23,980
Động cơ
995,967 Mã lực
Nơi ở
Hà nội
Thế thì Cụ chẳng Bình Dân tí nào.
Bát đũa sạch sẽ là vấn đề attp rồi cụ ạ! hình ảnh ống đũa,chiếc dài chiếc ngắn to nhỏ ko đều,cho thấy tuổi đời của 1 số chiếc đã lâu ngày. Điều này cho thấy chủ quán tạm bợ,ko quan tâm đến thứ mà thực khách cho vào mồm. Nhà cháu măm sáng hầu như là ở các quán bình dân và rất hiếm khi gặp quán có ống đũa ko đều.
 

dandihome

Xe tăng
Biển số
OF-542330
Ngày cấp bằng
21/11/17
Số km
1,180
Động cơ
173,812 Mã lực
Nơi ở
Số 8 - B2 Nhà phố TM 24h, Vạn Phúc, Hà Đông, HN
Website
dandihome.vn
Bát đũa sạch sẽ là vấn đề attp rồi cụ ạ! hình ảnh ống đũa,chiếc dài chiếc ngắn to nhỏ ko đều,cho thấy tuổi đời của 1 số chiếc đã lâu ngày. Điều này cho thấy chủ quán tạm bợ,ko quan tâm đến thứ mà thực khách cho vào mồm. Nhà cháu măm sáng hầu như là ở các quán bình dân và rất hiếm khi gặp quán có ống đũa ko đều.
cảm ơn cụ, kinh nghiệm chuẩn không cần chỉnh ạ!
 

Phonglantrang

Xe buýt
Biển số
OF-190032
Ngày cấp bằng
16/4/13
Số km
944
Động cơ
26,504 Mã lực
Nơi ở
Trăng và sao
Nói về đũa là đúing món e thích. Nhà e đã sản xuất đũa tính đến giờ là được 25 năm
Từ từ e và cụ chủ sẽ nói về đũa
 

Cam Dai Bay

Xe máy
Biển số
OF-464693
Ngày cấp bằng
24/10/16
Số km
90
Động cơ
202,670 Mã lực
Em ghét nhất đũa Hàn, khó gắp vãi mứt, vuông vuông khó xoay, gắp thì trơn, chắc bọn nó hay chén mì với kim chi không sao, gắp lạc lủng mệt vãi :D
 

dandihome

Xe tăng
Biển số
OF-542330
Ngày cấp bằng
21/11/17
Số km
1,180
Động cơ
173,812 Mã lực
Nơi ở
Số 8 - B2 Nhà phố TM 24h, Vạn Phúc, Hà Đông, HN
Website
dandihome.vn
Nói về đũa là đúing món e thích. Nhà e đã sản xuất đũa tính đến giờ là được 25 năm
Từ từ e và cụ chủ sẽ nói về đũa
cụ nói về đũa gỗ đi ạ, em biết nhiều về các loại đũa inox thôi
đũa gỗ em chưa được sờ vào đũa xịn bao h nên ko biết

Em ghét nhất đũa Hàn, khó gắp vãi mứt, vuông vuông khó xoay, gắp thì trơn, chắc bọn nó hay chén mì với kim chi không sao, gắp lạc lủng mệt vãi :D
ăn mì mà dùng đũa Hàn truyền thống rất khó cụ nhé, ngày trước em dùng đũa Hàn kiểu này gặp mì/ bún/ phở là chịu
 

G810

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-117955
Ngày cấp bằng
24/10/11
Số km
7,714
Động cơ
440,270 Mã lực
Đũa của Việt Nam gắp là chuẩn nhất, gắp không rơi miếng nào, không thừa mẩu nào, ăn xong vẫn mút đũa cho sạch đến tý dính cuối cùng, mà miếng khó thế nào cũng gắp được, nhiều miếng bọn Tầu nó vái chào thua nhưng đũa Việt vẫn gắp tốt.

Đũa nước khác em thấy không tốt bằng đũa của mình, thế nên dân bên ý nó thường dùng đũa kết hợp với nhiều dụng cụ khác.

Em yêu đôi đũa Việt cực, yêu cả cách gắp Việt nữa. ;))
 

Phonglantrang

Xe buýt
Biển số
OF-190032
Ngày cấp bằng
16/4/13
Số km
944
Động cơ
26,504 Mã lực
Nơi ở
Trăng và sao
cụ nói về đũa gỗ đi ạ, em biết nhiều về các loại đũa inox thôi
đũa gỗ em chưa được sờ vào đũa xịn bao h nên ko biết


ăn mì mà dùng đũa Hàn truyền thống rất khó cụ nhé, ngày trước em dùng đũa Hàn kiểu này gặp mì/ bún/ phở là chịu
Vâng, đũa gỗ có rất nhều loại chất liệu khác nhau. Nhưng e muốn nói về đũa của các nước giống cụ đã
Thực ra đũa của mỗi nước khác nhau về kích thước và hoa văn cũng như đối tượng sử dụng chứ không phải vì trọng lượng.
Bởi làm bằng mỗi chất lượng khác nhau thì sẽ ra trọng lượng khác nhau.
Đũa của nhật thường dài 21,5cm cho người lớn và 18,5 cm chi trẻ e. Đầu đũa Nhật nhọn nhưng không nhỏ hơn 2mm, đầu kia cắt vát.
Người Nhật phân biệt cả đũa cho chồng và cho vợ, cho các con trong nhà.
Đũa Trung Quốc và Việt Nam khá giống mhau thường dài từ 23,5cm đến 25cm là cùng. Một dầi vuông và một đầu tròn thuôn
Đũa Thái Lan lại khác chút, dài bào giơf cũng là 25cm nhưng trang trí rất hao văn và hào nhoáng
Đũa Hà Quốc là chán nhất, luôn bằng chất liệu inox và trơn tuột lại bé tý
E sẽ dần dần úp ảnh lên cho các cụ xem về các chất liệu
 

born2go

Xe điện
Biển số
OF-359322
Ngày cấp bằng
21/3/15
Số km
3,044
Động cơ
283,295 Mã lực
Em thuộc loại cực khéo tay nên đũa nào em cũng xài được tất: dẹp tròn cong vênh gắp gì cũng được. Vừa bữa tối nay vợ lên cơn vì cả đống đũa mới mua cho vào máy sấy vênh sạch, cả nhà ngồi đấu tố mà em vẫn chén ngon lành. Giờ nhớ ra thớt cụ chủ, mai mướp nhà em sẽ đặt 20 đôi :))
 

dandihome

Xe tăng
Biển số
OF-542330
Ngày cấp bằng
21/11/17
Số km
1,180
Động cơ
173,812 Mã lực
Nơi ở
Số 8 - B2 Nhà phố TM 24h, Vạn Phúc, Hà Đông, HN
Website
dandihome.vn
Vâng, đũa gỗ có rất nhều loại chất liệu khác nhau. Nhưng e muốn nói về đũa của các nước giống cụ đã
Thực ra đũa của mỗi nước khác nhau về kích thước và hoa văn cũng như đối tượng sử dụng chứ không phải vì trọng lượng.
Bởi làm bằng mỗi chất lượng khác nhau thì sẽ ra trọng lượng khác nhau.
Đũa của nhật thường dài 21,5cm cho người lớn và 18,5 cm chi trẻ e. Đầu đũa Nhật nhọn nhưng không nhỏ hơn 2mm, đầu kia cắt vát.
Người Nhật phân biệt cả đũa cho chồng và cho vợ, cho các con trong nhà.
Đũa Trung Quốc và Việt Nam khá giống mhau thường dài từ 23,5cm đến 25cm là cùng. Một dầi vuông và một đầu tròn thuôn
Đũa Thái Lan lại khác chút, dài bào giơf cũng là 25cm nhưng trang trí rất hao văn và hào nhoáng
Đũa Hà Quốc là chán nhất, luôn bằng chất liệu inox và trơn tuột lại bé tý
E sẽ dần dần úp ảnh lên cho các cụ xem về các chất liệu
Đũa nhật đúng là có chỗ bán set 6 đôi đũa khác nhau hết luôn, 4 cho người lớn, 2 cho trẻ em. Người Nhật đúng là quá tỉ mỉ, như vậy khá bất tiện trong việc ... rửa bát.
Hồi em đến Thái phẫu thuật cũng ko để ý đũa Thái cho lắm vì chả có gì đặc biệt cả, hóng ảnh đũa Thái của cụ

Em thuộc loại cực khéo tay nên đũa nào em cũng xài được tất: dẹp tròn cong vênh gắp gì cũng được. Vừa bữa tối nay vợ lên cơn vì cả đống đũa mới mua cho vào máy sấy vênh sạch, cả nhà ngồi đấu tố mà em vẫn chén ngon lành. Giờ nhớ ra thớt cụ chủ, mai mướp nhà em sẽ đặt 20 đôi :))
Hí hí, cám ơn cụ!
Em giống cụ là ăn đũa gì cũng được, làm quen khá nhanh, nhưng mà khoản đũa cong vênh thì hơi khó chịu, em ra quán cứ phải chọn 2 đũa thẳng mới ăn được, còn nếu quán dùng đũa dùng 1 lần thì cứ phải vơ 2-3 đôi vào bóc hết ra, chọn 2 cái phẳng phiu nhất, ít dăm, đều ...
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top