Thực sự em cũng không hiểu vậy nguyên nhân ở mình UT nhiều là do gì ? Toàn thấy nói chung chung. Nếu do ăn uống, môi trường ... thì cũng là một phần thôi chứ tại sao nhiều vùng quê thậm chí ko ô nhiễm bằng TP sao vẫn bị nhiều (mà đã bị thì ở TP hay quê dùng thuốc chỉ là duy trì ko die ngay thôi chứ bị thì vẫn như nhau)
Nguyên nhân gây ung thư hàng đầu ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư do di truyền chiếm một tỷ lệ rất nhỏ. 80% số bệnh nhân mắc ung thư do các tác nhân có hại từ yếu tố môi trường bên ngoài và chế độ ăn uống.
Thực phẩm bẩn - sát thủ gây ung thư
Theo thống kê, năm 2000 Việt Nam chỉ có khoảng 69.000 ca mắc ung thư thì tới năm 2010, con số này đã tăng gấp đôi lên 126.000 ca mắc ung thư. Ước tính đến năm 2020, số người mắc ung thư sẽ gần 200.000 ca. Tại Việt Nam, ung thư ở nam giới mắc nhiều nhất là phổi, dạ dày, đại trực tràng, thực quản; ở nữ tăng nhanh nhất là ung thư vú, đại trực tràng, dạ dày, tuyến giáp.
3 nguyên nhân chính gây gia tăng tỷ lệ ung thư là: Thực phẩm bẩn, môi trường ô nhiễm, tuổi thọ tăng. Trong đó nguyên nhân đứng hàng đầu là thực phẩm bẩn chiếm 35%, do thuốc lá chiếm 30%, di truyền chỉ chiếm 5-10%.
Thực phẩm bẩn là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư.
Bản thân thực phẩm không có hại nhưng các hóa chất trong thực phẩm là sát thủ nguy hiểm nhất cho cơ thể. Thông qua ăn uống các loại thực phẩm bẩn, các chất độc hại chui vào cơ thể mà mọi người không hay biết, lâu dần tích tụ lại và phá hủy các tế bào trong cơ thể gây bệnh tật và ung thư.
Rất nhiều các loại rau, củ quả, thịt, cá,… trên thị trường chứa các loại thuốc trừ sâu, chất kích thích tăng trưởng. Để thức ăn đẹp hơn, kéo dài thời gian bảo quản, người bán không ngần ngại ướp các chất bảo quản, các chất tạo màu hóa học vào thịt cá, đồ ăn chín, đồ đóng hộp, hoa quả,… Đáng báo động hơn là tình trạng tái chế các thực phẩm ôi thiu (lòng thối, thịt thối, mực thối,…) để làm ra các đồ ăn sẵng đang được bày bán tràn lan trên thị trường.
Chế biến thực phẩm sai cách
Một nguyên nhân gây ung thư khá phổ biến đó là chế biến thực phẩm sai cách xuất phát từ thói quen và sở thích ăn uống. Người Việt rất ưa chuộng các thực phẩm chiên, rán và nướng. Các loại đồ chiên, rán ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra các acid amin dị vòng và có khả năng gây ung thư. Đồ nướng sẽ hình thành các hydrocacbon thơm đa vòng như pyrene (chứa trong nhựa đường và bồ hóng) gây ung thư.
http://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/suc-khoe-24h/2-nguyen-nhan-gay-ung-thu-hang-dau-o-viet-nam-342845.html