Tôm làm bún là loại tôm vừa phải, lột vỏ tẩm ướp hương vị và xào qua cho săn chắc. Những thân dọc mùng đã tước vỏ, xanh mướt, thái từng đoạn đều răm rắp. Nồi nước dùng sôi lăn tăn, ngọt lừ, nhấp nhánh những ánh vàng bóng mỡ. Vừa ăn vừa xuýt xoa, để vị cay dịu của ớt, tiếng sần sật của dọc mùng tái, vị bùi của thịt chả và vị ngằn ngặt, sậm sật của tôm tan nơi đầu lưỡi. Nhìn đã thấy thèm!
Diếp cá là món rau sống được ưa chuộng nhất của người dân Uông Bí. Bước vào bất kỳ hàng ăn nào trong thành phố bao giờ cũng thấy rau diếp cá chiếm vị trí trung tâm trên đĩa rau sống. Loại rau này khi mới ăn lần đầu có cảm giác tanh tanh, chua chua, hơi khó ăn, ăn quen miệng thấy mát dịu, thanh, ăn với bún tôm quả là một niềm đắc ý, hiếm có loại rau nào sánh được.