E đang háo hức chờ dịp để thưởng thức món bít - tết llama với rượu vang Pe ru đây
Cụ có nghiên cứu đấy. Ở Peru gọi các loại steaks là
lomo saltado, vô đâu cũng gọi
lomo saltado, bò, cừu, alpaca và llama. Alpaca là thường nhất, llama là hiếm và mắc. Ở các vùng dân tộc thì phổ biếng thịt
cuy, hay
cui, là con chuột tàu lớn ăn như thịt chuột Miền tây, rất dỡ so với các món khác. Rượu thì Peru rượu nội địa nào cũng ngon từ 5 đô mỹ 1 chai trở lên 10 đô là ngon rồi, nên nghe theo đề nghị của tiệm, đừng chọn gì ngoài vì tiệm nó biết rượu nào ăn với món của bổn tiệm là nhất. Đừng kén vô ích, người thường ko thể nào thấy sự khác biệt giữa rượu 10 đô (30 soles) với rượu 20 đô 1 lít đâu, ngoại trừ cái giá
. Ngoài ra đến đâu cũng gọi
ceviche, gỏi cá đồ biển Peru ngon nhât thế giới, nhât là tại Lima bờ biển, mỗi tiệm làm mỗi khác phải ăn cho hết mới biết. Ăn xong là xuýt xoa thôi.
Ăn tiệm em đã thấy ở Pháp là nhât và đến nay hạng nhì là ở Peru. Giá rất rẻ, tiệm thường như giá bình dân ở Việt Nam, tiêm sang chỉ khác không gian và phục vụ, ăn cũng thế. Lima, Arequipa, Puno, Cuzco phẩm chất nhà hàng như nhau. Tốt nhất là mở Tripadvisor ra, chọn sơm vì nhà hàng Tripadvisor chấm tốt đều bị dành bàn sớm. Các trạm ăn du lịch cũng toàn trên trung bình. Cơm của họ rất,
rất là ngon, họ có bí quyết gì đó. Và cơm hay súp quinoa là loại tam giác mạch cũng rất ngon. Đặc biệt là không có thịt heo, hỏi dân thì họ bảo tìm chifas thì mới có. Chifa là 1 tiệm ăn tàu peru.
Hình con cui đây (ai đi Peru về cũng phải khoe là đã ăn thịt cui, tại các phi trường có bán áo thun "tui đã ăn thịt cui")
Cái vui là vùng núi Miền Nam con cúi (tiếng Việt) là con heo đất, giống như thế này nhưng trụi lông, đào hầm dưới đất không bao giờ lên, ăn rể củ. GIống con heo nên dân hay nói "heo cúi" (như nói "đến giờ cho heo cúi ăn", "heo cúi dạo này sao hay bịnh...")