Có quá nhiều khách hàng hỏi tôi, rượu vang ngon phải có nồng độ cao ư ? Và họ đi săn lùng những chai vang có nồng độ cao, càng cao càng tốt, và sẵn sàng chi ra những mức giá cao ngất cho nó .
NỒNG ĐỘ CỒN – là lượng ethanol có trong cấu trúc rượu vang. Theo quy chuẩn, dưới 10,5% là vang có nồng độ cồn thấp, trên 14% là vang có nồng độ cồn cao. Những nơi có khí hậu ấm với nhiệt lượng cao làm trái nho chín với lượng đường cao, hoặc những phương pháp thu hái muộn để nho chín kỹ, hong trái nho để lượng đường thêm cô đặc… qua chuyển hóa sẽ tạo độ cồn cao cho rượu. Và quả thực, chai vang 15%, 16% là những tuyệt phẩm mà chúng ta có thể mong đợi khi đã sử dụng tất cả những phương pháp tự nhiên trên. Nhưng lên tới 18%, thậm trí là 18,5% độ, liệu có là rượu vang ngon không ?
- Vang ngon thì nồng độ cồn phải tương thích và hài hòa với cấu trúc của rượu, nồng độ cồn quá cao sẽ làm cấu trúc vang bị mất cân bằng, gây cảm giác sốc, những hương vị khác của rượu bị lấn át đi. Mà thưởng vang lại là sự khám phá những tầng lớp hương vị của chúng.
- Bạn sẽ phải trả một cái giá trên trời cho những con số cao trong mục nồng độ, thay vì đi tìm giá trị đích thực của rượu vang – sự hài hòa trong cấu trúc và hương vị rượu.
- Bạn có thấy trong những chai vang này trên bảng vàng của các cuộc thi đánh giá rượu vang uy tín như Decanter, Wine Spectator, Wine Enthusiast, Sommelier Challenge, hay trong các nấc điểm của Robert Parker, James Suckling ? Tôi chưa thấy bao giờ.