chắc khẩu vị cháu khác, cháu thích riệu việt mình hơn là rượu lũ lông
Rượu nếp, ủ bằng men thuốc bắc, chưng cất tùng mẻ theo phương thức truyền thống , ủ kỹ thì rất ngon mà Cụ.
Các Cụ có ý định ủ rượu thì nên trực tiếp kiwwrm soát từ khâu chọn nguyên liệu, lên men , chưng cất ..
và nên làm số lượng khá, ít nhất khoảng chục nồi.
Khi chưng cất thốt nhất là chưng cất từng mẻ và chưng cất 2 lần. Chỉ lấy rượu “ Khúc giữa”.
Bởi trong quá trình lên men dù theo cách nào thì trong dịch cũng chứa hàm lượng andehit.
Andehit có độ sôi thấp hơn rượu nên sẽ bay hơi trước vì thế ở phần đầu sẽ có hàm lượng andehit rất cao.
Các cụ nên lấy riêng phần đầu để riêng, chỉ lấy phần rượu đoạn giữa.
Phần đầu và phần cuối trộn lại cho vào mẻ sau nấu tiếp...mẻ sau cũnv lặp lại chu trình như vậy.
Phần rượu thu được sẽ ít tạp chất , hàm lưoẹng andehit thấp hón.
Khi ủ rượu thỉnh thoảng nên mở nắp theo kinh nghiệm các cụ gọi là cho rượu thở mục đích để cho andehit còn trong rượu bay hơi dần và rượu cũng cần một lượng ôxy để trưởng thành ( do trong rượu có một số châdt béo) , vì thế khi ủ rượu không nên đổ đầy thùng, chum mà chỉ nên đổ khoảng 75~80% dung tích.
Và lưu ý là nên lấy rượu có nòing độ cồn cao khoảng từ 50~60 % độ cồn tuy giá thành khá cao.