- Biển số
- OF-735526
- Ngày cấp bằng
- 9/7/20
- Số km
- 43
- Động cơ
- 66,940 Mã lực
- Tuổi
- 30
Muốn vừa ngon, vừa bổ, vừa rẻ các cccm nên tự trồng ở nhà ^^
Chuyện dinh dưỡng trong đất bị rửa trôi là có nhưng cũng có 1 phần không nhỏ dinh dưỡng được đất "giữ lại" và nhả ra từ từ cho cây trồng hấp thu nữa cụ à. Dung dịch trồng thủy canh thì 1 thời gian phải thay vì chất lượng giảm (do cây hút, do biến tính theo thời gian và môi trường,...), có những nguyên tố còn nhưng cây k hút nhiều nữa vì đã đủ, có những nguyên tố thì lại bị thiếu. (thí dụ thế cho dễ hiểu thôi cụ)Đã tự trồng rau ở nhà thì bài toán kinh tế chỉ là phụ thôi cụ, trồng gia đình thì cũng đáng mấy đâu. Hơn nữa rau sạch bán giá cao hơn hẳn rau thường nên có khi trồng thủy canh có khi vẫn có lý. Em thì lo ngại vì trồng thủy canh rau được nuôi "nhân tạo" quá, kiểu lợn nuôi toàn bằng cám công nghiệp ấy.
Cụ nói dinh dưỡng lãng phí, em tưởng trồng đất lãng phí hơn vì nó còn bị rửa trôi theo nước tưới, còn trồng thủy canh thì cây không ăn hết dinh dưỡng vẫn còn trong nước mà.
Lá rau xanh như vậy. Là dùng phân hóa học. Nếu xác định trồng rau ở nhà. Nên dùng phân hữu cơ.Mẹ em ở nhà trồng thùng xốp cũng xanh mướt, cụ phải làm đất mua phân về trộn rồi mới trồng, chứ không phải cứ thích ra mua bao đất về trồng được đâu, hoặc cụ mua sẵn đất họ trộn rồi đó, mẹ em cứ đất sa trộn phân bón tổng hợp trồng rau rắc trấu lên, các loại rau mùng tơi rau rền,,v, rau húng chó rau thơm xanh mượt
Ai bảo cụ vậy, cụ mua phân trùn cụ trộn nó cũng xanh mướtLá rau xanh như vậy. Là dùng phân hóa học. Nếu xác định trồng rau ở nhà. Nên dùng phân hữu cơ.
Dạ không ah. Rau phân hóa học, lá nó mấy xanh bóng và mướt vậyAi bảo cụ vậy, cụ mua phân trùn cụ trộn nó cũng xanh mướt
Thủy canh Không Phải là rau hữu cơ cụ nha. Trong khi nếu cụ trồng đất ở nhà cụ là có hệ vi sinh vật cộng sinh trong rễ cây. Đây là yếu tố quan trọng giúp rau khỏe chống dc sâu và rau ngon rau bổHóa ra cụ là chuyên gia thủy canh Em thì chỉ lo ngại đến độ an toàn của trồng thủy canh thôi, chứ về năng suất và công chăm sóc em thấy trồng thủy canh tốt mà (vì em xem ảnh thấy nhiều vườn rau thủy canh mọc tốt lắm, chăm sóc nhàn). Cụ chia sẻ thêm kinh nghiệm của mình đi ạ (về an toàn, năng suất, công sức, etc.).
Tự trồng ở nhà rồi mới thấy nó ko rẻMuốn vừa ngon, vừa bổ, vừa rẻ các cccm nên tự trồng ở nhà ^^
trồng bằng phương pháp thuỷ canh như trên ảnh k phun thuốc cụ ơi, nếu phun thì phun dung dịch hữu cơ như là rượu pha loãng, nước dấm ớt hoặc mía đường ớt tỏi..., bắt buớm vs công trùng bằng keo treo trên nóc. Nếu đúng quy trình thì k đụng tới 1 giọt thuốc trừ sâu hoá học.Rau không phun thuốc thì sâu bệnh phá bằng sạch nên kiểu gì cũng phải phun thuốc. Quan trọng là thời gian từ lúc phun tới lúc thu hoạch có được quản lý tốt hay ko thôi.
Em có quan điểm khác cụ,Thợ già thôi cụ, chuyên gia nỗi gì đâu ạ. Nói thật, không có đất thì mới phải thủy canh, khí canh,... . Nói về năng suất thì thủy canh cao hơn đất thì cũng dễ hiểu vì các chất dinh dưỡng ở dạng hòa tan, cây trồng hấp thu được ngay. Tuy nhiên đứng ở góc độ kinh tế thì thua, lãng phí dinh dưỡng, đầu tư cao,... và nói luôn là chất lượng (rau) thì khó có thể bằng trồng trong đất. (Nhà em đến nhà một cựu lãnh đạo ngành NN, được đơn vị nào đó tặng 1 bộ thủy canh. Cụ nho nhỏ bảo: "rau này ăn nhạt cháu nhỉ...")
Về an toàn, nếu có thì theo kinh nghiệm của nhà em là nitrat thôi (hoặc 1 số chất KTST mà nhà sản xuất pha thêm vào cho cây bốc nhanh). Hóa chất để trồng thủy canh "sạch" hơn phân bón đang trồng trên đất nhiều
Đây không phải là quan điểm của cá nhân nhà em mà là các thí nghiệm trong và ngoài nước kết luận cụ à. Nhà em không hiểu căn chỉnh PPM cho nguyên tố nào? đừng nhìn độ dẫn điện (EC) mà phán vì nó không chính xác. Từ độ dẫn điện mà phỏng đoán ra ppm rồi suy hàm lượng dinh dưỡng là không chính xác đâu ạ.Em có quan điểm khác cụ,
Thổ canh vẫn phải phân vẫn phải tưới, dễ bị sâu phá, cỏ chen và tốn công chăm sóc, nên không thể nói thủy canh thừa chất dinh dưỡng được. Thừa hay thiếu do mình căn chỉnh PPM cho từng loại cây. Bảng PPM chắc anh cũng biết! Ví dụ rau muống đang trồng xuất hiện vàng lá là PPM đang cao do người pha, phải chỉnh lại, nó là thừa dinh dưỡng như anh nói nhưng không phải là lãng phí...
Thủy canh phải thực nghiệm, đối chứng rồi tự rút ra các bài học. Áp dụng linh hoạt theo hoàn cảnh người trồng mới ok được. Máy móc theo sách vở thường sẽ tốn kém hơn, nên nhiều người nghĩ phải đầu tư cao, thêm nữa thuê đất ở VN trồng trọt thì rẻ.
Còn rau thủy canh nhạt cũng không phải loại nào cũng nhạt, cảm giác và đồn thổi thôi. Trước khi mời khách ăn thử đừng giới thiệu là thủy canh chẳng hạn xem sao! Có thể rau chợ có dư lượng đạm tồn cao, vị rau đậm hơn thật nhưng cái giá phải trả là ung thư.
Làm được đúng như lý thuyết thì tuyệt vời nhưng ở thiên đường mình có bao giờ chịu làm đúng quy trình đâu cụ. toàn 9 cho thành 10 thôi. làm đúng quy trình như vậy liệu có đủ rau sạch để cung cấp ra thị trường không? và giá thành sẽ đắt gấp bao nhiêu lần? tốt nhất mỗi nhà trồng ít trên sân thượng rồi ngày ngày lên bắt sâu cho rau giải trí cho vuitrồng bằng phương pháp thuỷ canh như trên ảnh k phun thuốc cụ ơi, nếu phun thì phun dung dịch hữu cơ như là rượu pha loãng, nước dấm ớt hoặc mía đường ớt tỏi..., bắt buớm vs công trùng bằng keo treo trên nóc. Nếu đúng quy trình thì k đụng tới 1 giọt thuốc trừ sâu hoá học.
Trc cháu cũng trồng bằng phương pháp này. Mà giờ đi làm xa nên tạm gác lạiLàm được đúng như lý thuyết thì tuyệt vời nhưng ở thiên đường mình có bao giờ chịu làm đúng quy trình đâu cụ. toàn 9 cho thành 10 thôi. làm đúng quy trình như vậy liệu có đủ rau sạch để cung cấp ra thị trường không? và giá thành sẽ đắt gấp bao nhiêu lần? tốt nhất mỗi nhà trồng ít trên sân thượng rồi ngày ngày lên bắt sâu cho rau giải trí cho vui
Bà Cụ nhà em trồng, chăm bón là chính. Bát canh mồng tơi này, được hái trên sân thượng xuống, rửa qua cho sạch bụi, rồi nấu ngay .Em chỉ không hiểu các cụ trồng và tưới phân gì. Lá rau xanh mướt thế. Lá rau xanh như vậy. Có còn là rau an toàn nữa không
Hay quá, thế ở quê cụ canh tác như thế nào ạ?Với hơn 10k/1 gói rau hay dùng (muống,cải,...) e mua được 4 mớ ở quê. Nó đắt vì đơn giản thương hiệu
Bê luôn của nước ngoài về chứ nghiên cứu thì đến ngày nào mới có rau ăn?Ngồi xem đống ảnh cũ, nhớ trước đây làm thủy canh (hoàn lưu) thuộc 1 đề tài cấp Nhà nước. Cặm cụi pha hóa chất, tính toán liều lượng đa lượng, trung, vi lượng bao nhiêu? hóa chất nào trộn với hóa chất nào trước, hóa chất nào sau để tránh kết tủa,.. Dung dịch dinh dưỡng sau bao lâu thì phải bổ sung từng nguyên tố đơn lẻ để phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng, phát triển của cây; sau bao lâu thì phải thu hồi dung dịch,... Nói chung thủy canh thì chỉ để làm chơi chơi thôi.
Khó tránh được không dùng thuốc bvtv trừ những hệ thống nhà kính tiêu chuẩn cao của Hà lan họ dùng phương pháp nuôi chủng Sâu có lợi diệt Sâu hại như kiểu nuôi Mèo bắt Chuột thì mới không sài thuốc còn kể cả nhà kính với điều kiện tốt ở dưới mức như em nói thì vẫn phải sài thuốc bvtv chỉ là mức độ ít di nhiều khi so sánh với trồng ngoài trời không che chắntrồng bằng phương pháp thuỷ canh như trên ảnh k phun thuốc cụ ơi, nếu phun thì phun dung dịch hữu cơ như là rượu pha loãng, nước dấm ớt hoặc mía đường ớt tỏi..., bắt buớm vs công trùng bằng keo treo trên nóc. Nếu đúng quy trình thì k đụng tới 1 giọt thuốc trừ sâu hoá học.