Cụ nào muốn hương vị bia giống thời bao cấp thì mua cả bom bia về, kiếm mấy cái tải gai hay vỏ trấu cũng được, mua thêm mấy cây đá to nữa rồi ủ từ sáng đến chiều tối là được. Ủ lạnh kiểu thủ công thế này, bia chỉ hơi mát nhưng men bia vẫn giữ được nguyên bản, nhất là lúc cắt tiết thì bọt bia thơm lừng, ngầy ngậy như sữa luôn. Giờ các hàng ủ lạnh toàn lạm dụng bằng máy lạnh, họ vặn hết công suất để bia lạnh nhanh, bom nào để lâu ở độ lạnh này là vỡ men mất bọt ngay, vại bia rót ra để ngoài, gió quạt thổi vào 1 lúc nhìn như cốc chè tươi chả còn tý bọt nào, bia thì chua loét thậm chí còn nhạt nhẽo hơi có vị đắng.
Ở HN ủ lạnh bia như thời bao cấp vẫn còn quán Ngân ở gần Hồng Mai cạnh rạp Bạch Mai. Quán bé tý chuyên bán ngồi vỉa hè, bên trong nhà vẫn ủ bia bằng bao tải gai với đá cây rất lạc hậu, nhưng cốc bia nào đưa lên miệng, bú 1 hớp xong vẫn phải thè lưỡi ra ngoài đảo 1 vòng xung quanh mép để vét nốt lớp bọt trắng vẫn còn bám vào cho đỡ phí của Giời.