[Funland] Pot-au-feu (pô tô phơ) – “Thủy tổ” của món Phở?

omerta77

Xe điện
Biển số
OF-35686
Ngày cấp bằng
21/5/09
Số km
4,442
Động cơ
512,857 Mã lực
1 đằng hầm nhừ các loại của thịt bò mà bảo bắt nguồn của phở thì e chả thấy hợp lý. Cũng ko giống nhau cái gì trừ việc hầm xương lấy nước. Mục đích hầm xương lấy nước cũng chỉ mục đích lấy nước dùng thì có nhiều món cũng dùng
 

kienvinh

Xe lăn
Biển số
OF-115035
Ngày cấp bằng
1/10/11
Số km
12,044
Động cơ
540,373 Mã lực
1 đằng hầm nhừ các loại của thịt bò mà bảo bắt nguồn của phở thì e chả thấy hợp lý. Cũng ko giống nhau cái gì trừ việc hầm xương lấy nước. Mục đích hầm xương lấy nước cũng chỉ mục đích lấy nước dùng thì có nhiều món cũng dùng
Món pot au feu hầm thịt thôi hay sao í bác, hầm thập cẩm. Giống sốt vang ở chỗ ninh nhừ.
 

kijuto161

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-320284
Ngày cấp bằng
19/5/14
Số km
870
Động cơ
295,987 Mã lực
Với hồi, quế, sá sùng, cách hầm xương một cách công phu và tinh tế, thêm món bánh phở trứ danh (dù có thay đổi theo thời gian) thì có thể khẳng định món Phở là món của người Việt, do người Việt và, trước hết, cho người Việt. Không ai có thể nấu phở ngon hơn người Việt. Em xem mấy chương trình dạy nấu ăn của các đầu bếp trứ danh dạy nấu món phở Việt Nam mà buồn cười không nhịn được (Martin Yan chẳng hạn). Trong 1 cuộc thi Master Chef USA, giám khảo Gordon Ramsey ra đề bài cho các thí sinh nấu món Phở Việt Nam - để tôn vinh người giành Giải vô địch lần trước, một nữ đầu bếp khiếm thị gốc Việt Nam - Kristin Hà (Huyền Trân).
cụ ăn thử thấy có buồn cười như cách họ làm không ạ?
 

Visser III

Xe tăng
Biển số
OF-613353
Ngày cấp bằng
2/2/19
Số km
1,387
Động cơ
193,726 Mã lực
Tuổi
43
Em đồng ý với ý kiến của một cụ trên này. Phở gần với mỳ tàu hơn chứ chả pháp phiếc gì ở đây cả.
 
Biển số
OF-745178
Ngày cấp bằng
4/10/20
Số km
661
Động cơ
65,843 Mã lực
Bản chất của PHỞ có từ lâu rồi ,từ thời phong kiến xa tít tắp cũng đã có ,chỉ có tên gọi khác đi thôi
Còn nguồn gốc của PHỞ là do bố mẹ PHỞ sinh ra
 

darthvader

Xe điện
Biển số
OF-467380
Ngày cấp bằng
2/11/16
Số km
3,229
Động cơ
237,858 Mã lực
Tuổi
48
Cái nồi ninh xương nấu nước dùng phở mà không thả vào mấy miếng gầu, nạm để luộc thì nước không dậy mùi "phở" , không tin các cụ cứ thử mà xem :)
 

mèo lang thang

Xe buýt
Biển số
OF-735837
Ngày cấp bằng
12/7/20
Số km
885
Động cơ
193,626 Mã lực
Nơi ở
chu du thiên hạ học rùng mình
Em đồng ý với ý kiến của một cụ trên này. Phở gần với mỳ tàu hơn chứ chả pháp phiếc gì ở đây cả.
Phở em nghĩ là chệch âm của chữ 粉 /fen3/ đọc bồi thì giống chữ /phẩn/, đến giờ những vùng miền Nam của TQ vẫn gọi món sợi mỳ từ bột gạo là 粉. Nếu nói về cách nấu nước lèo thì càng giống, nhất là vụ ninh xương, nhưng khả năng cao là Phở đã đã nội địa hoá rất mạnh và lâu khi ở Việt Nam nên đã cho ra khẩu vị khác hẳn, đám TQ, ĐL ngày trước em đưa đi ăn phở Thìn Lò Đúc đều làm 2 bát và rất nhiều quẩy, đội đấy bảo không giống mỳ ở chỗ họ. Phở Thìn Lò Đúc nhiều người đánh giá không cao, nhưng với đội người Hoa thì rất ngon vì nước phở nhiều mỡ, đến hài.
 

7years

Xe điện
Biển số
OF-438258
Ngày cấp bằng
19/7/16
Số km
2,289
Động cơ
241,714 Mã lực
Tuổi
50
Rau muống mới là quốc rau của vn


Huyền thoại phở giống huyền thoại áo dài, chả cổ truyền gì đâu, mới có 100 năm nay thôi.

Dưng mà chả sao, các nền văn hóa vẫn giao thoa nhau mờ...
 

Ga Leo Cay

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-580492
Ngày cấp bằng
21/7/18
Số km
1,221
Động cơ
151,474 Mã lực
Phở, Nem rán, Bún chả là những món em thích. Mà bọn tây nó cũng khoái thì phải. Bánh mì pate cũng ngon. Đập chết mấy thương hiệu đồ ăn nhanh của nước ngoài.
 

meomun346

Xe container
Biển số
OF-206409
Ngày cấp bằng
16/8/13
Số km
7,490
Động cơ
393,112 Mã lực
Nơi ở
Nhiều nơi
VN văn hóa nghèo nàn nên cái món ăn tầm thường cũng phải thổi lên cho được.
Oh, cụ đừng có tự nhục như thế chứ. Em hỏi cụ nhé, món kim chi của Hàn Quốc thì đặc biệt nỗi gì mà nó cũng đưa lên hàng quốc hồn, quốc túy đó cụ!
 

7years

Xe điện
Biển số
OF-438258
Ngày cấp bằng
19/7/16
Số km
2,289
Động cơ
241,714 Mã lực
Tuổi
50

Đây ạ, ninh xương cũng nhỏ lửa, 12 tiếng giở lên, khác cái là xương nó nhiều còn phở nhà mình ít hơn. Cái nữa là họ thường xương trước cho bớt mỡ và thơm, nước dùng có màu vàng. Nhà ta thì luộc bỏ đi.

Được 1/2 thời gian thì bỏ hành tây thật lực, bỏ cần tây, các gia vị vào ninh tiếp. Nhà ta thì dùng gia vị bản địa.

Súp thì khi ăn họ thêm thịt bò xayninh khoảng 1 tiếng nữa, vớt bỏ bọt, lọc kỹ rồi múc ra bát, thêm ít hành con xắt mỏng. Rồi húp cái bát nước không đó thôi. Khác gì xơi cao. Tỉnh người. Làm món khai vị

Còn phở thì thêm các thứ để no bụng sáng. Giống ta, nước phở ngon làm bát phở tỉnh cả người vì bao tinh túy nó ở nước cả.

Cả 2 món được coi là đạt nếu nước dùng trong vắt. Đục là chê.

Xương lợn tương tụ, nhưng thời gian ninh còn 1/3. Xương gà tương tự nhưng thời gian ninb còn 1/2
 

Bachsima

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-327829
Ngày cấp bằng
20/7/14
Số km
13,437
Động cơ
434,773 Mã lực
Em đồng ý với ý kiến của một cụ trên này. Phở gần với mỳ tàu hơn chứ chả pháp phiếc gì ở đây cả.
Có món Quý châu Hoa Khê ngưu nhục phấn - 花溪牛肉粉- Guizhou Huaxi beef noodle-khá nổi đây
 

Sữa chua thuần chay HCM

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-747585
Ngày cấp bằng
25/10/20
Số km
875
Động cơ
65,280 Mã lực
Với lại Tây lông không hầm xương.
Tây lông hầm xương nhiều là đằng khác. Tuy nhiên theo thời gian dần mai một vì món này rất mất thời gian và cũng không có nhiều nguyên liệu phù hợp: Lợn ít nuôi. Gà công nghiệp. Bò quá nhiều mỡ và quá vướng. Dê, cừu không phải món ăn thường xuyên. Thỏ hầm chặt khúc là xong. Những gia đình Tây truyền thống, nhà hàng họ vẫn hầm rau củ với xương bình thường.
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top