Phở vẫn là món điểm tâm buổi sáng,thời điểm buổi sáng là lúc cơ thể con ngươì cần nạp năng lượng sau 1 khoảng tg dài nhất trong ngày,lượng calo tiêu tốn nên cần được nạp thêm. Chính vì cơ thể đang phản ứng cần nạp năng lượng nên cảm nhận về mức độ ngon thì thời điểm này là điều kiện lý tưởng nhất. Vì vậy, chỉ là món phụ thôi nhưng bữa sáng vẫn đem lại nhiều cảm nhận ấn tượng dễ nhớ nhất.
Bàn về Phở Bò,cho dù là món gì đi nữa thì mỗi khẩu vị của từng người đều khác nhau nên khó có thể đánh giá,chấm điểm để tìm ra 1 quán phở bò nào ngon nhất ở HN,hơn nữa công thức chế biến làm ra phở bò cũng ko có gì là phức tạp,đều cơ bản như nhau nên nhà cháu cho rằng phở bò ngon hay không phụ thuộc vào thứ nguyên liệu cơ bản nhất...đó là nguyên liệu thịt bò!
Quay trở lại chủ đề chính của thớt về chất lượng phở LQS. HN có rất nhiều quán phở mang tên LQS với gam màu da cam trang trí quán như gam màu đặc trưng của thương hiệu Phở LQS,nhà cháu đã thử khá nhiều quán dư lày ở khắp nơi trên HN,cuối cùng vẫn thấy quán số 10 phố Lý quốc Sư là ngon hơn cả.
Thực sự nhà cháu cũng không tìm hiểu rằng đây có phải trong cùng hệ thống phở LQS hay không,mặc dù có quen biết sơ qua với chủ quán này.
Nói đến phở bò trên phố LQS thì quán gây ấn tượng nhất là quán nằm ở gần ngã tư LQS-Hàng Bông. Từ thời bao cấp quán này đã nổi tiếng với kiểu mô hình mậu dịch,người mua phải xếp hàng trả tiền trước,quán sẽ làm luôn ngay tại quầy để thực khách tự bê vào bàn. Cũng là thịt bò nhưng quán này chế biến ra nhiều kiểu thịt,khiến bát phở nhìn rất bắt mắt,điểm cao về mặt thẩm mỹ. Những miếng gầu hoa được thái bằng máy mỏng dính phủ lên bát khiến cảm giác bát phở đầy đặn ngồn ngộn những thịt là thịt.
Không nhớ chính xác thời điểm 2004 hay 2005 thì quán này bị đòi lại mặt bằng,họ phải chuyển đến phố Nhà Chung và thời gian cũng nhanh chóng chỉ độ 1 năm là họ phải chuyển đi tiếp. Với xáo trộn về địa điểm ko ổn định này,chính là nguyên nhân họ bị mai một khách hàng và khi chuyển về cuối phố Bà Triệu thì gần như thương hiệu vang bóng 1 thời này đã bước vào giai đoạn suy thoái với lượng khách thưa thớt èo uột.
Song song với thời điểm quán phở bị chuyển đến phố Nhà Chung thì quán số 10 LQS (nằm ngay ngã 3 Chân Cầm) đc khai trương. Số 10 Phố LQS này trước đây là 1 xưởng cơ khí,đất thuộc HTX chủ quản. Thời đó,các HTX rất nhiều các mặt bằng nhỏ rải khắp phố cổ,1 số người có tiền thường mua lại các mặt bằng nhỏ này theo mô hình hoá giá. Cụ chủ mua được mặt bằng này là người nhà cháu quen biết (Nhà ở Hàng Ngang).
Về chủ quán phở LQS số 10 này,lúc đó là 2 mợ chung đụng với nhau để mở quán phở bán thêm tăng thu nhập chứ họ vẫn có công ăn việc làm khác. Họ chung với chủ nhà theo mô hình cộng tác,người bỏ công người có mặt bằng lãi lời chia đôi.
Với định hướng phục vụ cho phân khúc dân có tiền nên nội thất bàn ghế quán đc họ đầu tư khá bài bản,1 mô hình mới khác hẳn với những quán phở lụp sụp,nhem nhuốc bẩn thỉu vốn thường thấy trên địa bàn phố cổ. Sạch sẽ,bắt mắt là tiêu chí của họ cộng với sự nổi tiếng của hàng phở trên phố LQS trước đây,quán của họ nhanh chóng thu hút các thể loại thực khách,từ dân hàng phố lân cận xung quanh cho đến khách du lịch vãng lai,nhất là lượng khách Việt Kiều.
Sau này cụ Tuân(bọn cháu vẫn gọi là Tuân bầm) chủ nhà số 10 LQS mua thêm 1 điểm nữa ở phố Hàng Vôi,2 mợ chủ quán tiếp tục cộng tác chung đụng với chủ nhà theo mô hình ăn chia cũ. Ko hiểu điểm ở H Vôi này còn kd nữa ko? Và tiếp đó là sự ra đời 1 chuỗi quán phở mang tên LQS này trên khắp địa bàn HN,nhà cháu ko rõ có phải họ đăng ký bản quyền và nhượng lại hay ko?