À em lăn tăn vì em không thích cả nếp và cháo. Cháo phải rất hợp em mới ăn và em chỉ thích cháo gạo tẻ loãng thôi, thơm mùi gạo. Nếu nấu bằng cơm hay xôi, bánh chưng thì không thể có mùi thơm đó.
Có quy trình nấu cháo ấy mợ. Mà e lười toàn ném nồi áp suất
"NAasU CHÁO TỪ NGON ĐẾN NGON HƠN
1) mình ngâm gạo với nước lạnh 30 phút, cho gạo ngậm nước, khử đi cái mùi cũ của gạo, mình ngâm đúng hạt gạo mau nở, tiết kiệm thời gian
2) mình nấu nước sôi thiệt sôi, thả gạo vào, nước sôi nó đẩy gạo lên, làm hạn chế tiếp xúc giữ gạo và cái đáy nồi, cháo sẽ ít dính hơn. Em là dân miền Tây, thường nấu cháo thích hạt gạo bung bét ra và thích ăn cháo loãng, nên em nấu lâu, 1 gạo 7 nước, tức là 1kg gạo em cho 7 lít nước
3) mình nấu cháo hay khuấy khuấy cái nồi, tại mình sợ dính, mà nấu nước sôi già cho gạo vào đỡ dính nhiều lắm, mình vẫn nên khuấy nha, gạo nó sẽ dẻo lại, sánh nước, nó khác hẳn với việc làm dẻo nước bẳng cách pha nếp
4) nước sôi, đổ gạo vào, khuấy vài vòng, lúc nước sôi lại mình hạ xuống lửa nhỏ để tiết kiệm nhiệt lượng, đậy cái nắp nồi lại tránh hơi nước bay lên trên. Mình hình dung thế này: nhiệt đi từ dưới lên, bay lên đụng nắp nồi, bay xuống, rồi lại bay lên, gọi là nhiệt đối lưu, trong môi trường đối lưu, nếu như kín khí, gọi là áp suất, mà mình biết áp suất làm mau chín đồ ăn, nhiệt đối lưu cũng vậy
5) Sau khi đậy nắp 10 phút, mình mở ra, cho vào một ít dầu mè hoặc dầu hạt cải người Hoa hay làm vậy, kỹ thuật nấu cháo xá bấu. Lúc cho dầu vào mình phát hiện ra nồi cháo nó thơm, cháo bóng, ăn trơn mồm hơn
GẠO RANG THÌ NẤU CHÁO THẾ NÀO?
Mình rang gạo, vô nhiệt làm hạt gạo nính lại, nở ít hơn, nhưng thơm hơn
Do nở ít nên gạo rang thường làm cho cháo loãng, mình nấu 1 gạo 5 nước nha
Đặc sản của gạo rang là khi cháo nguội vẫn dễ húp, không bị đặc cục, vẫn thơm, cháo gạo rang ít tanh gạo, do lúc rang làm vỡ cấu trúc của lớp bột gạo bao bên ngoài.
Nấu cháo gạo rang ngon nên chọn gạo tẻ ít tấm, còn tấm thì mình sàng tấm ra, lúc rang mới đều gạo, không bị khét, mà mình đừng rang lâu quá như thính gạo, mất nhựa gạo đi nấu cháo không ngon."
Nguồn: VOZ