Tết nhất các anh, các chị chú ý:
Bánh chưng
Bánh chưng rất ngon và hấp dẫn nhưng với người đang trong quá trình giảm cân, bánh chưng không phải là lựa chọn lý tưởng vì những lý do sau:
Lượng calo cao: Bánh chưng được làm từ gạo nếp, thịt mỡ và đậu xanh, đều là những nguyên liệu giàu năng lượng. Một chiếc bánh chưng cỡ vừa có thể chứa từ 1.700-2.000 calo, tương đương với gần một nửa lượng calo cần thiết hàng ngày của một người trưởng thành. Theo Viện Dinh dưỡng TP.HCM], một chiếc bánh chưng khoảng 1 kg gồm gạo nếp: 600g; đậu xanh: 200g và thịt ba rọi: 300g sẽ có khoảng 2.000 calo. Việc tiêu thụ quá nhiều calo sẽ dẫn đến tích tụ mỡ thừa và gây tăng cân.
Giàu carbohydrate: Gạo nếp chứa nhiều carbohydrate, khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành đường. Lượng đường này nếu không được tiêu thụ hết sẽ chuyển hóa thành mỡ thừa.
Khó tiêu hóa: Gạo nếp có tính dẻo, dính, khi ăn nhiều dễ gây đầy bụng, khó tiêu, đặc biệt là đối với những người có hệ tiêu hóa kém.
Chứa nhiều chất béo: Thịt mỡ trong bánh chưng chứa nhiều chất béo bão hòa, không tốt cho sức khỏe tim mạch và cũng góp phần làm tăng cân.
Bánh chưng rán (chiên): Bánh chưng rán được chiên trong dầu mỡ, làm tăng thêm lượng calo và chất béo, gây khó tiêu và tăng cân nhanh hơn.
Gây đầy hơi, chướng bụng: Bánh chưng khó tiêu hóa có thể gây đầy hơi, chướng bụng, khó chịu.
Ngoài ra, ăn nhiều bánh chưng còn có thể gây tăng mỡ máu vì lượng chất béo trong bánh chưng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Lượng carbohydrate trong bánh chưng dễ làm tăng đường huyết, đặc biệt nguy hiểm đối với người bị đái tháo đường.
Vì vậy, người giảm cân nên hạn chế tối đa việc ăn bánh chưng. Nếu muốn ăn, chỉ nên ăn một lượng nhỏ và nên ăn vào buổi sáng, kết hợp với nhiều rau xanh cùng với việc tăng vận động để tiêu hao năng lượng. Tránh ăn bánh chưng rán, nhất là tránh việc ăn vào buổi tối.
Những trường hợp khác nên hạn chế hoặc tránh ăn bánh chưng bao gồm: Người bị tăng huyết áp không kiểm soát được; Người bị mỡ máu cao; Người bị béo phì hoặc thừa cân và những người có tiền sử dị ứng với các thành phần của bánh chưng.
Yêu
Mùng 3 là thời điểm các cặp đôi không nên "yêu". Mùng 3 Tết, còn gọi là “Ngày Xích Cẩu” ở Trung Quốc, truyền thuyết cho rằng, Xích Cẩu là con thần khuyển hung hăng, vì vậy đây được xem là “ngày đại hung”, vận khí xấu dễ bộc phát, đặc biệt trong các mối quan hệ con người.
Theo quan niệm dân gian, ngày mùng 3 thường được xem là thời điểm mà phụ nữ dễ cảm thấy mệt mỏi và suy giảm khí huyết, do đó không thích hợp cho các hoạt động vợ chồng. Ngoài ra, việc này còn có thể ảnh hưởng đến các nghi lễ cưới hỏi, dễ dẫn đến sự không hài lòng từ Thần Phẫn Nộ, gây ra xích mích trong mối quan hệ vợ chồng.