Hồi xưa ông bà ngoại em cũng trồng củ từ. Mùa này đào củ rồi để dành ở gian chái nhà, thi thoảng mới được ăn. Hồi đó ông bà em có giống củ từ vàng và bở, ngọt, thơm, các cụ bảo là củ từ tiên. Bà ngoại em còn nấu chè củ từ, củ từ luộc bóc vỏ rồi giã nhuyễn, thêm đường và thảo quả, cho vào nồi nấu lên rồi đơm ra đĩa, để nguội dùng dao cắt thành từng miếng (giống chè kho). Bây giờ ít khi mua được củ từ ngon, toàn sượng, nhạt. Nay em mua gần chục củ thì bị 2 củ sượng, các củ kia bở nhưng nhạt. Củ từ rất khó chọn, lúc thì củ nhẵn nhụi bị sượng, lúc thì củ lắm rễ bị sượng
. Củ từ nấu canh em chưa ăn bao giờ.