Nói chung mấy món ăn cơ bản của thời bao cấp, không phải tẩm ướp gia vị cầu kỳ, thời gian làm nhoáng nhoàng là xong, vẫn là sở trường của nhà cháu. Ví dụ như món này vừa xơi xong:
Món thịt 3 chỉ rang cháy cạnh, tẩm hành.
Nhớ lại thời bao cấp, những năm 197x, bà cụ nhà cháu cứ đến đầu tháng là cải thiện cho cả nhà món này( phải đợi đến đầu tháng, tiêu chuẩn mua thịt bằng tem phiếu mới thoải mái và món thịt 3 chỉ hay còn gọi là thị dọi rất dễ kiếm ở các cửa hàng thực phẩm).
Món này mùa hè thì xơi với rau muống luộc, cà muối vẫn là cặp bài trùng của nhau, mùa đông thì có thể rang thêm với tôm đồng nữa.
Miếng thịt rang 3 chỉ cháy cạnh, bên ngoài giòn, trong mềm có vị mặn, dậy mùi của nước mắm, hơi ngọt của đường và vị thịt thơm pha lẫn mùi hành lá cho ra cái vị rất đặc trưng. Thời bao cấp đói, mỗi lần bà cụ làm món này là y như rằng mấy a em đang tuổi ăn tuổi lớn giành nháu cái chảo, chỉ đơn giản là cho mấy thìa cơm vào cái chảo vừa rang thịt xong, còn dính ít mỡ ở chảo, trộn với cơm thì rất tuyệt. Chảo cứ sạch sẽ có khi không cần rửa.
Cho đến thời bây giờ, những tưởng những món ăn thời bao cấp sớm bị mai một, nhưng món thịt 3 chỉ rang cháy cạnh này vẫn có chỗ trong các gđ, thậm chí nó còn rất tốn cơm mỗi khi trời mưa gió.