[Funland] Offer Whisky Show - Nơi Ae đam mê rượu whisky chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm

Trạng thái
Thớt đang đóng

happyhn

Xe lăn
Biển số
OF-82098
Ngày cấp bằng
6/1/11
Số km
10,100
Động cơ
510,350 Mã lực
Các cụ cho em hỏi vấn đề muôn thuở đó là làm sao phân biệt được chai rượu thật hay giả khi mà trong nhà có nhiều chai.

Số là trc đây nhà em đc nhiều người biếu rượu Ngoại. Chivas, balentine, JW... tổng cộng bây h trong tủ có khoảng trên dưới 15 chai. Em thì cứ luôn mặc định trong đầu là 90% rượu Tây ở Vn là rượu đểu nên cứ để đấy ko uống.

Làm cách nào để biết rượu thật hay giả các cụ nhỉ? Đừng bảo em mở hết ra thử nhé :))
Cụ 0 muốn mở thì để các cụ trên này mở hộ cho. Thế có phải đơn giản 0? nhẹ tênh
 

happyhn

Xe lăn
Biển số
OF-82098
Ngày cấp bằng
6/1/11
Số km
10,100
Động cơ
510,350 Mã lực
Em mời thêm cụ Mouser vào tư vấn nữa ạ.
Bên thớt về các loại Whisky, em ấn tượng về kiến thức về rượu của hai cụ: Vulcan V70 và cụ Mouser.
Cũng phải kể đến 1 cây cao bóng cả nữa là cụ Hoài Hương. Tiếc là cụ ấy sau này không thấy xuất hiện nữa
 

gnoudman

Xe tăng
Biển số
OF-105909
Ngày cấp bằng
15/7/11
Số km
1,919
Động cơ
414,397 Mã lực
Các cụ cho em hỏi vấn đề muôn thuở đó là làm sao phân biệt được chai rượu thật hay giả khi mà trong nhà có nhiều chai.

Số là trc đây nhà em đc nhiều người biếu rượu Ngoại. Chivas, balentine, JW... tổng cộng bây h trong tủ có khoảng trên dưới 15 chai. Em thì cứ luôn mặc định trong đầu là 90% rượu Tây ở Vn là rượu đểu nên cứ để đấy ko uống.

Làm cách nào để biết rượu thật hay giả các cụ nhỉ? Đừng bảo em mở hết ra thử nhé :))
Cụ chuyển sang để em mở cho.Nếu phải rượu đểu em báo cụ... :))
 

Vulcan V70

Xe trâu
Biển số
OF-53557
Ngày cấp bằng
24/12/09
Số km
31,251
Động cơ
667,041 Mã lực
Cháu mua 6 chai này, giảm giá còn 6e 1 chai.
hqua vùa cho nốt chai cuối, chưa từng uóng 1giọt nào.
:((

Mai mua tiếp thử xem vậy.
Cụ chắc đương ở nước ngoài? Chai này uống khá tốt đấy, cá nhân em thấy tốt hơn J.W. nhãn đỏ bác ạ.
 

ductru_auto

Xe tải
Biển số
OF-51385
Ngày cấp bằng
22/11/09
Số km
339
Động cơ
463,873 Mã lực
Xôm quá các cụ. Đọc comment các cụ em thấy được khai sáng. Đúng là biển rượu vô biên. Giá mà có điều kiện mua mỗi chai các cụ giới thiệu về uống thử. 😂. Kính các cụ 1 ly.
 
Chỉnh sửa cuối:

ductru_auto

Xe tải
Biển số
OF-51385
Ngày cấp bằng
22/11/09
Số km
339
Động cơ
463,873 Mã lực
Tiêu chí của bác khá dễ chọn. Theo nhà cháu thì đối với dòng Blend bác nên dùng chai này. Hương vị nhẹ nhàng, mềm mại dễ uống
View attachment 5776809
Còn đối với Single Malt thì cũng có nhiều chai đáp ứng theo tiêu chí của bác, bác có thể dùng thử Glenfiddich 15 năm tuổi ủ thùng Solera hay chai The Glenlivet 15 , 18 năm tuổi.
Những chai này tương đối dễ uống. Giá cả cũng phải chăng. Và cụ nên tránh những chai có nồng độ cao, chai không lọc lạnh, chai thuộc dòng rượu khói...
Cảm ơn cụ đã tận tình. Chai Teacher's này khả năng hợp với em cũng nên😅vì công việc hiện tại cũng gần giống teacher ợ
Tiêu chí của bác khá dễ chọn. Theo nhà cháu thì đối với dòng Blend bác nên dùng chai này. Hương vị nhẹ nhàng, mềm mại dễ uống
View attachment 5776809
Còn đối với Single Malt thì cũng có nhiều chai đáp ứng theo tiêu chí của bác, bác có thể dùng thử Glenfiddich 15 năm tuổi ủ thùng Solera hay chai The Glenlivet 15 , 18 năm tuổi.
Những chai này tương đối dễ uống.


Cảm ơn cụ đã tận tình. Chai Teacher's kia khéo hợp với em cũng nên,😅 công việc của em cũng đang giống như teacher vậy.
 
Chỉnh sửa cuối:

Hai_dang

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-141379
Ngày cấp bằng
10/5/12
Số km
1,191
Động cơ
376,162 Mã lực
Em vote cho single malt
 

Bò lốp

Xe lăn
Biển số
OF-149832
Ngày cấp bằng
20/7/12
Số km
10,261
Động cơ
447,362 Mã lực
Dòng Single Malt giá từ 1-2 củ của Singleton, Glenlivet, glenfiddich, John... thì hương vị và chất lượng tương đương nhau.
Quan trọng là mua ở đâu đảm bảo, cụ nào có địa chỉ mua chuẩn giúp em với.
Vô metro mua cụ ơi
 

Mouser

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-200226
Ngày cấp bằng
30/6/13
Số km
1,607
Động cơ
338,650 Mã lực
Website
www.facebook.com
Cụ đọc qua cuốn này:
Single Malt bình dân + dễ uống: tiêu chí này thì rượu vị khói là ko đáp ứng được rồi.
Cụ chọn các chai như Macallan 12 Sherry oak, Glendronach 12/Sherry uống thời tiết lạnh rất ok.
Và ngược lại Aultmore 12, Glenlivet 12/Nas, Glenfiddich 12/Nas tươi mát nhẹ nhàng uống trời nóng sẽ OK hơn rượu ủ thuần sherry cask.
 

Cối xay 268

Xe tải
Biển số
OF-737733
Ngày cấp bằng
31/7/20
Số km
453
Động cơ
69,042 Mã lực
Em toàn uống loại Whiskey Mỹ ( không phải Whisky ) này:

View attachment 5776489

Các loại Whisky ở VN dễ bị làm dởm, nhái lắm đấy, riêng Whiskey Mỹ thì ít rượu dởm hơn...
Cháu thấy bố cháu cũng hay uống loại Whiskey Mỹ .....(không phải Whisky từ UK). Cháu nghe bố cháu bảo, loại này không bị làm nhái hàng Tàu.
 

Dobian

Xe buýt
Biển số
OF-728706
Ngày cấp bằng
11/5/20
Số km
756
Động cơ
80,453 Mã lực
Xem phim Bóng ma Anh Quốc xuyên suốt bộ phim là rượu. Trong đó Irish Whiskey luôn luôn được các nhân vật sử dụng và đặc biệt đọc tên mỗi lần muốn uống. Em có tìn hiểu thì loại rượu này được chưng cất 3 lần nên rất mượt.

Không bít ở VN mình nơi nào bán loại này các cụ nhỉ?
Cụ muốn nói Rượu Uýt-sờ-ki Ai-len ....thì nó là Irish Whisky ( không có chữ e), cách viết Whiskey ( có chữ e ) là chỉ dòng rượu Uýt-sờ-ki Mỹ, được nấu và pha chế theo kiểu Mỹ.

Đây....vài thông tin cho cụ tham khảo...

WHISKEY MỸ

1. Điểm qua những loại Whiskey Mỹ

Tại Mỹ người ta dùng là Whiskey, chứ không dùng Whisky ( cách dùng thông thường của Scotland). Cả hai có các phát âm gần giống nhau và đều là một loại đồ uống có chứa cồn được sản xuất từ ngũ cốc bằng cách lên men, ủ, chưng cất

Whiskey Mỹ được sản xuất từ lúa mạch đen, bắp, lúa mạch hay hiếm hơn là lúa mì, thành phần của các loại ngũ cốc khác nhau tùy theo vùng.


a. Bourbon whiskey: Bourbon là loại Whiskey phải được sản xuất từ ít nhất là 51% bắp, thường được dùng là một thành phần bắp khoảng 65% đến 75% trong nước ủ rượu. Ngoài ra còn có thời gian lưu trữ được quy định theo pháp luật là 2 năm trong những thùng mới từ gỗ sồi trắng, bên trong được đốt thành than. Việc sử dụng thùng gỗ sồi mới mang lại một phần lớn vị ngon cho Bourbon thật ra không được dùng vì lý do khẩu vị mà là vào đầu thế kỷ 20 chính phủ muốn giúp đỡ kinh tế cho những vùng kém phát triển có nhiều rừng (thí dụ như Arkansas). Bourbon Whiskey có được độ chín mùi chỉ sau vài năm nhờ vào gỗ mới của thùng và điều kiện khí hậu của vùng sản xuất. Tên gọi xuất phát từ quận Bourbon ở Kentucky.

b. Rye Whiskey hay đơn giản chỉ là Rye là anh em của Bourbon được nhiều người sành điệu diễn tả là mạnh hơn và thơm hơn, nước ủ rượu của Rye phải chứa ít nhất là 51% lúa mạch đen. Rye là Whisky khởi đầu trên toàn Bắc Mỹ. Chỉ đến cuối thời kỳ cấm rượu Rye mới bị Bourbon hay Tennessee Whisky vượt qua về mức độ ưa chuộng và ngày nay gần như là một loại hiếm.

c. Tennessee Whiskey từ Tennessee có nguồn gốc ít nhất là 51% từ bắp và ít nhất là 20% từ lúa mạch đen, lúa mì hay lúa mạch. Trước khi được đưa vào thùng trữ Tennessee Whiskey được lọc qua than gỗ làm cho Whiskey này rất êm dịu. Phương pháp này được gọi là charcoal mellowing, leaching hay chính xác là Lincoln County Process. Than gỗ này được sản xuất từ cây gỗ thích (Acer)

d. Corn Whiskey là Whiskey làm từ bắp với ít nhất là 80% phần bắp trong nước ủ rượu. Whiskey được phép chưng cất tối đa đến 80% và phải trữ ít nhất là 2 năm trong thùng gỗ sồi mới hay đã qua sử dụng, không được đốt thành than.
e. Southern Comfort, thỉnh thoảng được gọi là Whiskey, thuộc vào các rượu whiskey mùi. Đây là một sự pha trộn từ Bourbon và rượu mùi làm từ trái đào có thêm trái đào, chanh và gia vị. Năm 1874 người đứng bar Martin Wilkes Heron ở New Orleans phát minh ra một loại cocktail với tên Cuffs and Buttons như là loại tương phản với Hats and Tails đang được ưa chuộng lúc bấy giờ và bán trên thị trường từ năm 1889 một cải tiến loại cocktail này dưới tên Southern Comfort.


2. Những hiệu Whiskey nổi tiếng ở Mỹ

- Jim Beam (Bourbon, Rye)

  • Đầu thế kỷ thứ 17 , có một đợt di dân từ Đức sang Mỹ trong đó có gia đình nhà Jim Beam định cư trên đỉnh đồi Bluegrass Hills , Kentucky
  • Năm 1770 , Beam nhận ra sự trù phú của vùng đất nơi mình định cư và phát triển việc trồng Ngô và Lúa mạch . Đồng thời , Ông cũng thử nghiệm bằng cách trộn Ngô cùng Lúa mạch trong nước suối bên nhà cho lên men và chưng cất thành rượu , rồi ủ trong những thùng gỗ Sồi trắng - Rượu đó là rượu Bourbon đặt tên theo Quận Bourbon của vùng Kentucky
  • Năm 1795 , Jacob Beam đã bán lô rượu đầu tiên dưới Thương hiệu Old Jake Beam
  • Năm 1933 , Chính thức đổi tên thương hiệu thành Jim Beam như ngày nay - Thương hiệu đang được sở hữu bởi gia đình nhà họ Beam
  • Jim Beam là Thương hiệu rượu Whiskey Mỹ bán chạy số 1 trên Thế giới hiện nay . Được thành lập vào năm 1795 , Nhà sản xuất này đã trải qua 7 Thế hệ hoạt động sản xuất và phân phối rượu . Jim Beam được tôn vinh như là loại Quốc tửu của Mỹ
  • Rượu Jim Beam được sản xuất từ 75 % là Bắp ( Ngô ) , 25 % là Lúa mạch và nước suối của vùng Bourbon , Kentucky , Mỹ . Ngoài ra rượu còn được ủ trong những thùng gỗ Sồi trắng mới của Mỹ với thời gian là 3 năm . Việc sử dụng thùng gỗ Sồi trắng mới mang lại phần lớn vị ngon cho Bourbon . Whiskey Bourbon ( Whiskey Ngô ) có được độ chín muồi chỉ sau vài năm trưởng thành trong những thùng gỗ Sồi trắng mới của Mỹ ở điều kiện khí hậu của vùng sản xuất ( Quận Bourbon ở Kentucky , Mỹ )

- Wild Turkey (Bourbon, Rye)
Nhãn hiệu " Wild Turkey" là một thương hiệu rượu Bourbon whiskey, Kentucky trực tiếp chưng cất và đóng chai bởi bộ phận Austin Nichols của Tập đoàn Campari.

- Jack Daniel's (Tennessee Whiskey)
Jack Daniel là cha đẻ của Jack Daniel's whiskey năm 1866, Không ai biết được chính xác ngày sinh của ông. Chỉ biết rằng theo ngày sinh của Bố mẹ Jack Daniel thì có thể ông là người trẻ nhất được nhận giấy cấp phép sản xuất rượu vào năm 16 Tuổi. Là một trong dại gia đình 13 người con và là thế hệ thứ 3 của gia đình gốc Wales.
Jack Daniel không lấy vợ và cũng không có con chỉ nhận một người cháu làm thân thích, tên là Lem Motlow. Một buổi sáng tại văn phòng Jack Daniel cố gắng mở két mà không nhớ được mã khóa, bực tức ông đã đá vào két sắt khiến cho ngón chân cái bị nhiễm trùng. Sau cùng ông đã qua đời vì bị uốn ván.tại Lynchburg năm 1911.
Jack Daniel’s Manhattan

- Four Roses (Bourbon)

- Maker's Mark (Kentucky Straight Bourbon Whisky),...

Maker’s Mark được sản xuất từ năm 1953 ở gần Loretto, Kenticky, từ gia đình nấu rượu Samuels với số lượng tương đối nhỏ (20 đến 40 thùng một ngày). Trong giới những người yêu thích thì đây là loại Bourbon "thanh lịch" nhất.


3. Định nghĩa thế nào là Bourbon, Rye, Tennessee, Corn whiskey
a. Bourbon Whiskey:
- Bourbon được làm từ ít nhất 51% thành phần là ngô. Sau khi chưng cất, nó được làm tuổi trong thùng gỗ sồi hoàn toàn chưa từng được sử dụng, trước đó mặt trong thùng đã được đốt thành than

- Để được gọi là bourbon, loại rượu đó không được thêm bất cứ hương vị hay màu sắc nào khác: chỉ ngô, nước, lúa mỳ hoặc lúa mạch đen, mạch nha và màu sắc là kết quả của mặt gỗ được đốt cháy phía trong thùng chứa. Cuối cùng, rượu cất được có độ cồn nằm trong khoảng 40 - 80%
- Tại sao nói đến Whiskey (Mỹ) người ta lại liên tưởng Bourbon?
Bourbon có thể được sản xuất ở bất cứ nơi đâu trên khắp Hoa Kỳ. Quê hương của bourbon là hạt Bourbon thuộc bang Kentucky vào những năm 1880. Có lẽ chính vì tên gọi được đặt theo nơi khai sinh ra nó nên bourbon bị hiểu nhầm một cách rộng rãi là nó phải được sản xuất tại Kentucky

- Thưởng thức Bourbon như thưởng thức “sự trinh nguyên”: Các thùng gỗ dùng trong quá trình làm tuổi bourbon chỉ được sử dụng duy nhất một lần. Và đó phải là loại thùng mới hoàn toàn, chưa từng được sử dụng bất cứ lần nào trước đây. Tuy nhiên, các thùng này sau quá trình làm tuổi cho bourbon, vẫn được tái sử dụng để cho các loại whisky không phải là bourbon. Ví dụ, Maker's Mark và Jim Beam chuyển các thùng gỗ của hai hãng này vượt Đại Tây Dương đến Scotland, nơi sẽ dùng chúng cho quá trình làm tuổi cho loại single malt Laphroaig.

- Công thức chính thức của loại cocktail mint julep được sử dụng trong giải đua Kentucky Derby nổi tiếng lại không dùng loại whisky mà vùng đất Kentucky đã sản sinh ra. Thay vào đó, người ta dùng Early Times whiskey, loại whiskey được làm tuổi trong thùng gỗ cũ được dùng lại từ thùng của nhà máy bourbon Old Forester.

- Bourbon, mùi vị của thiên thần: Trong quá trình làm tuổi, các thùng chứa rượu được giữ trong một kho rộng lớn hầu như không có hệ thống nào để kiểm soát sự ảnh hưởng của khí hậu và thời tiết. Tùy theo điều kiện thiên nhiên bên ngoài, thùng gỗ sẽ giãn nở hay co lại, do đó tạo ra nhiều loại hương vị khác nhau cho loại chất lỏng chứa trong nó. Nhiệt độ làm cho các kẽ hở trên thùng gỗ nở rộng ra, do đó các thùng nằm ở trên cao hơn, nơi có nhiệt độ cao hơn sẽ cho ra rượu có hương vị khác so với các thùng nằm dưới.
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top