Thỉnh thoảng có các cụ thuờng hay hỏi tìm chỗ mua thùng gỗ sồi về ủ rượu trắng. Thú thực là vấn đề này khá nan giải vì nó rộng quá. Bản thân em thì xác định dứt khoát không theo hướng này. Tuy nhiên có 1 chút trải nghiệm xin chia sẻ với các Cụ thích lọ mọ.
Mùa mơ năm 2017 eim có ngâm 1 ít trái mơ làm si rô.
Khoảng gần Tết năm đó thì em lấy hết nước mơ ra và bóc tách lớp vỏ, thịt của trái mơ đã teo lại rửa sạch hạt và phơi khô. Sau đó nướng hạt này trên bếp than củi cho cháy sém lớp vỏ bên ngoài, có 1 điều khá thú vị là khi nướng như vậy có 1 chút mật trong nhân hạt mơ sùi bọt và rỉ ra ngoài ( em nghĩ đây là lượng nước mơ đã ngấm vào trong nhân hạt mơ khi ngâm). Em không nhớ đã ngâm mấy kg mơ tươi nhưng lượng hạt mơ khô em thu được khoảng 300 gram. Sau đó em đem ngâm với 3 lít rượu nếp nồng độ trên 45 độ.
Sau 2 năm rượu đã có màu vàng nhạt, hương rượu đã bắt đầu có mùi quả chín, mùi thơm nhẹ của hạt mơ ( gần giống mùi hạnh nhân), khá hấp dẫn. Hôm Tết eim rót ra ngửi thử thì cảm nhận mùi hơi giống mùi của chai Glenfiddich 15 tuổi, tuy nhiên màu sằc thì nhạt hơn nhiều, và vẫn còn 1 chút mùi của rượu nếp.
Đang vào vụ mơ, đang nghỉ tránh dịch , Cụ nào thích lọ mọ thì làm thử 1 bình nhé