Việc điều chỉnh nồng độ từ 43% độ cồn xuống còn 40% độ cồn theo suy xét một cách đơn giản là sẽ tăng thêm "khoảng" 3% sản lượng hay tăng thêm " khoảng" 3% doanh thu hoặc giảm 3% giá thành.
Chai chó nồng độ 43% và 40% cảm nhận trực tiếp bằng mũi, lưỡi là rất khác biệt Cụ ạ. Em đã từng uống các chai cùng loại , cùng độ tuổi nhưng nồng độ 40 và 43% như Chivas 18 , Chivas 21, Dewars 18, Laphroaig 10.. thì cảm nhận khá rõ rệt.
Với các bác quen uống bản có nồng độ 43 % độ cồn khi uống bản 40% độ cồn sẽ cảm thấy bị hụt hẫng, không nảy, không phê. Còn ngược lại các bác quen uống bản có nồng độ 40% độ cồn khi uống qua chai 43% lại kêu sao gắt, khó uống, không êm ( ví dụ như chai Chivas hàng Sing hay bịi chê không êm bằng chai xách tay từ EU).
Với 1 chai blend có phẩm cấp cao như chai J.W. Blue trong đó có thành phần của nhiều loại rượu single malt cao tuổi thì rất khó nhận xét và bóc được họ có thay đổi công thức phối chế hay không, hay chỉ đơn thuần là cho thêm nước cất vào để giảm nồng độ xuống 40%.