- Biển số
- OF-344421
- Ngày cấp bằng
- 26/11/14
- Số km
- 731
- Động cơ
- 272,676 Mã lực
Chai này uống hay hơn Chivas 18 nhiều Cụ ạ.Có shop chào em chai mẫu cũ có 800k cụ ợ
Chai này uống hay hơn Chivas 18 nhiều Cụ ạ.Có shop chào em chai mẫu cũ có 800k cụ ợ
Ha ha thế em đợi lão ar3a thẩm xong em quất cả thùng cho máuChai này uống hay hơn Chivas 18 nhiều Cụ ạ.
Hình như cụ minh0075 cụ ấy cũng là cây SM từ thời đầu, chắc giờ chuyển gu trà Nhật Bản nên lâu lắm không thấy chém về SM nữa ..........
Trong thớt cũ có cụ nào bảo được uống 2 chai Balvenie 12 DW cùng lúc thì chai uk ngon hơn hẳn. Hay do não bộ cụ ý kích thích khi thấy mầu đỏ nhỉ?
Đây cụ, chai Talisker skye mà em đề cập trong post #62 đây. Em để hơn 1 năm nay không đụng đến chỗ còn lại mặc dù thấy tem uk vì nó chán thật. Ảnh vừa chụp chiều nay.
Lấy luôn đi đừng đợi e. Vì em uống mà thấy ổn là em vơ hết đấy.Ha ha thế em đợi lão ar3a thẩm xong em quất cả thùng cho máu
Cụ có mối rẻ cho em ké vài lọ nhá.Ha ha thế em đợi lão ar3a thẩm xong em quất cả thùng cho máu
Cụ cho em xin chỗ mua nhé .Lấy luôn đi đừng đợi e. Vì em uống mà thấy ổn là em vơ hết đấy.
Vâng, ok cụ.Theo e hiểu thì các cụ trên bảo SM thì ko có j khác. Còn blend thì có điều chỉnh theo khẩu vị vùng. Cá nhân e thấy đúng, chivas uk/eu, spore, taiwan, nhật khác nhau rõ luôn.
Cơ bản là do 3 từ khóa vàng cụ ạ: "Macallan", "Gold" ," UK".Nhiều lúc bị tâm lý, sướng cái mắt là đã thấy khoái rồi ạ.
Một điều rất lạ ở Vn là chai Macallan Gold UK đắt hơn chai Macallan 12 sherry oak hàng âu/sing.
Cụ phải đợi lão ar3a thẩm xem sao đãCụ có mối rẻ cho em ké vài lọ nhá.
ĐÓNG CHAI CHÍNH THỨC & ĐÓNG CHAI ĐỘC LẬP.
View attachment 6554482
- Đóng chai chính thức” hoặc “ OB ” dùng để chỉ một loại rượu whisky được sản xuất và phát hành bởi nhà máy chưng cất đã làm ra chúng, mang tên của nhà máy chưng cất và biểu tượng của nhà máy chưng cất nổi bật trên nhãn.
View attachment 6554491
`
- Nhà đóng chai độc lập <IB> “ Independent bottler” ,xuất phát từ chữ “indie” trong âm nhạc (nguyên gốc tiếng Anh "independent music" là nhạc được sản xuất độc lập ngoài những hãng đĩa chính thống hay công ty con của họ) . Những nhà đóng chai thay vì sản xuất rượu, họ đi thu mua rượu.
.
Họ làm việc theo 2 cách.
.
- Cách 1: Tuyển chọn rượu mới từ các nhà máy chưng cất để đổ đầy thùng riêng hoặc đặt trong kho riêng của mình, để hoàn thành quá trình trưởng thành và tạo ra các sản phẩm độc đáo, điển hình là < Gordon & Macphail>
View attachment 6554492
.
- Cách 2: Mua các thùng rượu whisky đã chín trực tiếp từ các nhà máy chưng cất để đóng chai dưới tên và thương hiệu của chính họ , họ chỉ đóng chai thùng duy nhất <single cask> mà không cần thêm bớt gì, đòi hỏi người có chuyên môn và nhiều năm trải nghiệm để có thể chọn ra những thùng độc đáo, đôi khi những nhà chưng cất họ không muốn bán thùng tốt nhất cho các nhà đóng chai.
View attachment 6554501
'
Những điểm đáng lưu ý:
- Một số nhà máy chưng cất không quan tâm đến nhãn hiệu của họ trên chai IB, một số nhà máy chưng cất cấm sử dụng tên nhãn hiệu của họ trên bất kỳ nhãn đóng chai độc lập nào. Đó là lý do chúng ta hầu như không thấy chai Glenfarclass nào trên chai IB.
- Một số nhà máy chưng cất ngăn không cho các nhà đóng chai độc lập ghi tên rượu whisky của họ trên nhãn bằng cách cho một LƯỢNG NHỎ mạch nha đơn hoặc ngũ cốc khác vào thùng định bán để các nhà đóng chai độc lập không thể gọi nó là mạch nha đơn từ nhà máy chưng cất đó. Việc này vẫn đảm bảo 99% chất lượng rượu nhưng là cách làm để kiểm soát thương hiệu, bảo vệ danh tiếng của họ. Do là một lượng nhỏ nên có “teaspoon” là thuật ngữ để chỉ việc này.
Xem thêm bài teaspooning ( cái này em post sau nhé)
View attachment 6554511
- Việc chọn mẫu rượu từ IB như một canh bạc, có thể kiếm được một chai tốt hơn hẳn so với OB, nhưng cũng có thể kém hơn.
Hình dưới là một nhà đóng chai chính thức và một số nhà đóng chai độc lập mà Giọt đã thử qua.
Prepared by Giọt Quỳnh Tương
Đứng ở một góc nhìn khác, có thể nói ngành whisky của Scotland có những quy định và cách thức để quản lý rất tốt nên các hãng mới tuân thủ đến vậy. Từ câu chuyện tuổi rượu, loại rượu, độ rượu, đóng chai, v.v... đều đã góp phần duy trì và phát triển thương hiệu scotch whisky như ngày nay.TEASPOONING – (việc) THÊM MỘT THÌA CÀ PHÊ
`
Danh tiếng và hình ảnh là vô cùng quan trọng đối với các nhà máy chưng cất rượu whisky Scotch. Họ luôn muốn tên nhà máy chưng cất của mình gắn liền với chất lượng cao nhất. Họ muốn kiểm soát càng nhiều càng tốt các đặc tính, tiêu chuẩn và bán ra những chai rượu có tên chính thức của họ, đặc biệt là loại mạch nha đơn. Càng ngày, các nhà máy chưng cất chất lượng cao sẽ bán rượu của họ với điều kiện không được tiết lộ hoặc đặt tên của họ trên chai. Như chúng ta thấy nhà Glenfarclass hầu như không xuất hiện trên nhãn của các nhà đóng chai độc lập.
```Mặt khác, vì lý do kinh tế, các nhà máy chưng cất ở Scotland muốn bán thùng của họ cho các đơn vị bên ngoài, chẳng hạn như các nhà đóng chai độc lập hoặc các đơn hàng chiết khấu lớn. Vì vậy họ đã có giải pháp cho việc này.
View attachment 6554549
`
“TEASPOONING – THÊM MỘT THÌA CÀ PHÊ “ Là việc cho một lượng nhỏ rượu mạch nha đơn loại KHÁC vào một thùng rượu whisky được sản xuất tại một nhà máy chưng cất mà nhà đóng chai độc lập đi mua. Vì chỉ một thìa cà phê rượu được thêm vào, rượu không còn là rượu whisky mạch nha của nhà máy đó về mặt pháp lý và sau đó không thể được quy cho nhà máy chưng cất chính thức, và các nhà đóng chai độc lập thoải mái ghi tên của họ lên đó.
`
Cách tiếp cận này để ngăn không ghi tên nhà máy chưng cất lên trên nhãn chai của nhà đóng chai độc lập, tuy vậy gốc rượu không thay đổi (vì nó vẫn hơn 99% mạch nha đơn) Mặc dù điều này nghe có vẻ vô lý nhưng nó đảm bảo quyền kiểm soát thương hiệu nhà máy chưng cất ban đầu.
`
Teaspoon là thìa cà phê, ý là thìa nhỏ, teatable là muôi, muỗng, đây chỉ là tiếng Anh, tránh hiểu nhầm là cho một thìa có cà phê vào rượu , teaspooning là danh động từ, chú thích này là dành cho những ai không biết tiếng Anh.
Prepared by Giọt Quỳnh Tương
View attachment 6554557
Đặt tên thông thường
Một số tên gọi của nhà máy chưng cất rất phù hợp để đặt tên sáng tạo, ví dụ nổi tiếng nhất gần như chắc chắn là một loại đóng chai có tên “Leapfrog” (lấy tên của nó từ trò chơi trẻ em nhảy cóc), tinh thần là một Laphroaig hầu như không được ngụy trang. Port Askaig, là một thị trấn cảng trên Islay gần nhà máy chưng cất Caol Ila, hoặc Cask Islay hơi khó hiểu, cũng gợi nhớ đến Caol Ila. Trong khi các giải pháp khác tồn tại, tên mạch nha pha trà thường có liên kết địa lý hoặc tôn vinh một người có liên hệ lịch sử với nhà máy chưng cất.
View attachment 6554551
Whisky pha teaspooning
Trong số các loại mạch nha nổi tiếng nhất chắc chắn là:
Tuy nhiên, có vô số tên được sử dụng cho rượu whisky dạng teaspooning, bao gồm:
- Blairfindy (Glenfarclas)
- Margadale & Staoisha (Bunnahahbain)
- Burnside (Balvenie với một muỗng cà phê Glenfiddich)
- Wardhead (Glenfiddich với một thìa cà phê Balvenie)
- Westport (Glenmorangie với một muỗng cà phê Glen Moray)
- Williamson (được đặt theo tên của một nữ quản lý nhà máy chưng cất rượu cũ tại Laphroaig)
- Aldunie (Kininvie với Glenfiddich hoặc Balvenie)
Tác động của việc dùng teaspooning là gì?
- Kildalton (Ardbeg)
- Whitlaw (Công viên Highland)
- Glenisla (Glen Keith)
- Stronachie (Benrinnes)
- Placemill (Glendronach)
- Glenshiel (Glenrothes)
- Kintail (Macallan)
- Glen Mosset (Benromach)
- Craigmills (Glenglassaugh)
- Auchinderrom ( Peated Glenglassaugh)
- Duich (Tamdhu)
- Staoisha (Bunnahabhain bị than nhiều)
Hiệu quả của việc thêm teaspooning vào thùng hầu như không tồn tại. Một thìa cà phê rượu trong thùng tiêu chuẩn không có nhiều tác dụng về hương vị, không có gì đáng ngạc nhiên khi bạn xem xét các kích thước. Hogshead là một trong những kích thước thùng được sử dụng phổ biến nhất ở Scotland, một thùng trung bình chứa được khoảng 250 lít. Một chai 70cl chỉ là 0,28% trong số này. Một thìa cà phê nhỏ hơn đáng kể vào khoảng 0,6cl.
Hành động tưởng chừng vô nghĩa đó có lý do rất thực tế cho nhà máy chưng cất, nó cho phép họ bán rượu whisky của mình đồng thời bảo vệ thương hiệu của mình.
Lược dịch từ: whiskipedia.com
Chai đời cũ ( hộp giấy màu xanh như hộp Ballantines 17 hiện nay) 43%ABV bác nhỉ? Chai mới gần đây họ đóng 40%
Chính là chai này cụ thẩm xong cho kết quả nhé, em.mua rồi mà qua nhậu sâu quá nên phải củ từ mới dám thẩmEm còn chai mà chữ nghĩa hỏng hết .. lại phải thịt thôi
Vâng pháp luật bên họ là bức tường vô hình những vững chãi, còn ở ta thì đội làm "rượu" mà không phải là rượu vẫn sống khỏe mới oái oăm.Đứng ở một góc nhìn khác, có thể nói ngành whisky của Scotland có những quy định và cách thức để quản lý rất tốt nên các hãng mới tuân thủ đến vậy. Từ câu chuyện tuổi rượu, loại rượu, độ rượu, đóng chai, v.v... đều đã góp phần duy trì và phát triển thương hiệu scotch whisky như ngày nay.
Cụ ko lấy thì PM em đến quất hết uống mùa đông năm nayChính là chai này cụ thẩm xong cho kết quả nhé, em.mua rồi mà qua nhậu sâu quá nên phải củ từ mới dám thẩm
Chai này xấu quá, chỉ còn 600k. Cụ uống luôn đi rồi lấy chai kia 800kEm còn chai mà chữ nghĩa hỏng hết .. lại phải thịt thôi
Chai này của bác cùng đời với chai của bác AR3A. Bác xem giúp em trên tem NK in năm nào?Em còn chai mà chữ nghĩa hỏng hết .. lại phải thịt thôi
ế thế để em quất hết)Cụ ko lấy thì PM em đến quất hết uống mùa đông năm nay
Cụ tiêm xong mũi 2 phải được chục ngày rồi đấy nhỉ. Cụ xem có chai nào ngon ngon mở ra ăn mừng đi.Chai này của bác cùng đời với chai của bác AR3A. Nhà cháu rất ấn tượng với chai 18 đời nhãn xanh. Ở ngoài quê còn mấy chai mà chưa biết đến lúc nào có thể về để uống. Nghĩ nó chán bác ah.( Ảnh này nhà cháu lấy trên mạng)