Em định post bài về olive oil nhưng chợt nhớ ra sắp Xmas và New year rồi nên em post bài về cách làm nước hoa thơm phòng từ nguyên liệu thiên nhiên rất đơn giản, dễ làm. Không biết mọi người có thói quen làm nước thơm để xông phòng, xông nhà mỗi dịp năm mới không? Với em thì nó rất ý nghĩa, mang lại cảm giác fresh và phấn chấn hơn, hi vọng những điều mới mẻ, tốt đẹp sẽ đến với gia đình và bản thân mình trong năm mới...
Khi em còn bé thì bà em, mẹ em làm theo cách thủ công là đun một nồi nước xong trong đó có lá sả hoặc hoa rau mùi (bán ở chợ mỗi dịp cận tết) rồi để góc nhà, thơm ngào ngạt...
Sau em học và làm việc xa nhà, rất nhớ cảm giác ấy mỗi dịp tết đến mà mắc việc, không kịp về VN ăn tết. Nhưng em lại học được một cách "xông nhà" khác rất thú vị trong thời gian em sống cùng gia đình người bạn ở Sydney. Cách mà bà chủ nhà tốt bụng gọi là "DIY natural room scents", Xmas & new year năm nào bà ý cũng làm và tặng mọi người, cả em nữa. Em chỉ sơ cách làm cho các nàng nhé!
Có rất nhiều nguyên liệu tự nhiên có thể làm nước hoa thơm phòng, em list một số loại thông dụng và dễ kiếm mà em thường sử dụng:
Các loại hoa, lá thường sử dụng làm “rau thơm” hoặc đồ gia vị trong trong bữa ăn: Lá húng, lá bạc hà (hay gọi là rau thơm), lá cam/chanh/quýt/bưởi, lá & củ sả, lá & củ gừng, hoa bưởi, hoa mùi...
Đồ khô có: quế, hồi, vỏ bưởi/cam/chanh...
Quả bưởi/cam/chanh mỗi khi dùng các nàng đừng bỏ phần vỏ đi mà giữ lại (nhớ lược bớt phần cùi trắng, nhiều nhất là ở vỏ quả bưởi, vì chỉ có phần lớp vỏ bên ngoài cùng là có hương thơm thôi. Tinh dầu thơm người ta cũng chiết xuất từ đó mà), đem phơi khô. Hoặc em có một cách nhanh chóng là cho vào microwave chục phút là khô cong, rồi cho vào lọ để nơi khô ráo, thoáng mát mà dùng dần.
Ở đây em ví dụ một loại em thường hay làm nhất nhé, cực đơn giản với 3 nguyên liệu dễ kiếm nhất: Quế + hồi + vỏ bưởi/chanh/cam (1 trong 3 loại này đều được)
Như trên hình thì làm để đẹp mắt nên cam được cắt nguyên miếng (thường để tặng) chứ không cần thiết nếu các nàng thấy lãng phí, thường em dùng mỗi vỏ thôi. 3 thứ trên cho vào một nồi, đổ nước ngập và đun sôi. Khi đã sôi vặn nhỏ lửa để “simmer” (để nó chín từ từ ý, chả biết gọi là gì. Em thề nhiều khi em rất bí từ diễn đạt nên cứ chêm từ tiếng Anh vào cho nó nhanh, nghe rất khó chịu, chị em bỏ quá nhé, hiểu ý là được
) khoảng 10 phút.
Hoặc tiện hơn thì có thể cho vào microwave khoàng 10 phút, kết quả cũng tương tự.
Lúc này cả bếp cũng thơm phức rồi ý. Sau đó thì có thể làm các cách khác nhau:
Cách 1: đổ vào chai/lọ/bình hay cốc/ tô/chén gì cũng được, đặt vào đâu hay trang trí theo cách mình muốn.
Em thường mua lọ thủy tinh trong suốt ngoài siêu thị về, dùng được rất nhiều việc như làm lọ để kẹo, hết kẹo có khi em đựng cặp ghim tóc, dây buộc tóc hay vòng vèo…Vừa dễ tìm đồ (trong suốt mà, nhìn ngoài là thấy) lại sử dụng rất nhiều mục đích. Nước thơm phòng em cũng cho vào lọ như thế, nhìn thấy hoa hồi và sản phẩm bên trong rất đẹp, có thể đặt trong phòng hoặc mua thêm nến thả lên thắp cũng là cách trang trí căn phòng luôn, như thế này:
Hoặc nắp lại, buộc thắt nơ kèm tấm card để tặng bạn bè, người thân cũng là một cách rất giản dị, đáng yêu mà ấm áp phải không ạ! Em nhớ một lần em làm tặng ex món quà này nhân dịp Thanksgiving mà cho tới giờ có dịp gặp nhau anh ấy vẫn nhắc là món quà ý nghĩa, không bao giờ quên...LOL
Đây, có thể trang trí như hình. Em thì hay mua sẵn nơ vải, loại hand-made bán đầy chợ đêm cuối tuần ý, nhìn cũng yêu lắm.
Cách 2: sử dụng với oil diffuser burner size lớn (món này em chẳng biết gọi là gì nhưng xem hình chắc ai cũng biết. Loại size nhỏ thì rất dễ kiếm, size lớn hơn em thường mua ở UMA Đội Cấn hoặc Mỹ Đình, rất nhiều sizes, nhiều loại đẹp mắt).
Đổ hỗn hợp đã đun sôi vào khay rồi đốt nến phía dưới thôi. Có thể nhỏ thêm vài giọt tinh dầu mùi cam để hương thơm nồng nàn hơn. Tinh dầu em thường mua của The Body Shop, em đủ các mùi hương để trữ trong nhà, cần loại gì cũng có.
Dùng cách này thì nàng nhớ để ý cạn nước thì thêm nước vào, không nó bị cháy khét thì dở. Tất nhiên để cạn thì cũng lâu lắm và phải thay nến nhiều lần.
Nguyên liệu nữa em thường làm là lá/củ sả + chanh cắt lát, mùi thơm của nó cũng rất dễ chịu. Mẹ em đặc biệt thích mùi sả, chanh.
Còn nếu mệt mỏi, stress thì lá/củ gừng cắt lát + vỏ cam/chanh/bưởi là good choice. Em học cái này từ lần đi Bangkok công tác, mệt mỏi và nhức đầu quá ghé spa để massage thư giãn, họ cho em 1 trị liệu với tinh dầu cam và gừng...Khi bước ra khỏe đến nỗi đi thẳng shopping liền 6 tiếng, chân tay bủn rủn, gần tụt huyết áp mới nhớ ra quên cả ăn tối.
Vào tiết trời mùa đông thì hỗn hợp này để được khá lâu. Nếu dùng với oil diffuser burner thì cứ cạn lại châm nước vô thôi.
Để không thì giữ khoảng 1 tuần dưới tiết trời đông lạnh. Hoặc cứ cho ra nồi đun nóng lên để thơm phòng rồi lại đổ lại vào lọ, nguội thì cho vào ngăn mát tủ lạnh, vừa làm sạch mùi hôi tủ, vừa trữ được lâu hơn đến lần sau sử dụng. Hoặc cất ngăn đá tủ lạnh, mỗi khi cần thì lấy ra đun nóng, cách ấy có mà để được cả tháng.
Tuy nhiên em nghĩ cũng không trữ lâu làm gì vì mấy thứ này quá dễ làm và rẻ, dễ kiếm nữa.
Hi vọng chia sẻ trên hữu ích. Nàng nào chịu khó tự tạo niềm vui thủ công giống em thế này thì nhớ share nhé!