[Chi hội] OF - Brothers Single Malt Club (BSC) - CLB Rượu Mạnh - (Nhà số 10)

Trạng thái
Thớt đang đóng
Biển số
OF-62480
Ngày cấp bằng
21/4/10
Số km
1,404
Động cơ
448,893 Mã lực
Nơi ở
Nơi có nhiều rượu ngon
Chai này uống với đá và cốc nhựa cụ thấy nó thế nào ạ.
Vâng. đúng là không có ly cốc vì e đi du lịch .chứ món cá này các cụ phải ghép với tí khói thì đúng hơn. chai này trên tàu Phần Lan sang Thụy Điển có 54 EUR..
 

ttran

Xe tải
Biển số
OF-312930
Ngày cấp bằng
23/3/14
Số km
392
Động cơ
299,580 Mã lực
Ở BSC là không nói chơi đâu cụ ơi.
Lúc nào cụ định mở chai Mac 18 mời cụ Clayton đấy, cho bọn em ra hóng với nhé, màu rượu này, em cứ thấy nghi nghi thế nào ấy.....
ấy dạ cháu xin mời cụ và cụ clayton ly vốt ka nhạt trước đã ợ
 
Chỉnh sửa cuối:

Vulcan V70

Xe lừa
Biển số
OF-53557
Ngày cấp bằng
24/12/09
Số km
37,411
Động cơ
666,950 Mã lực
Kính thưa Cụ Chủ tịch! Kính thưa các Cụ?
Sắp tới, vào 18-9 Tô các lan sẽ tiến hành trưng cầu dân ý về việc có trở thành một quốc gia độc lập hay không? Nếu Tô cách lan không nằm trong UK nữa thì có ảnh hửong như thế nào đến loại đồ uống của họ cụ thể là Whisky không ạ? và những chai rượu whisky mang dấu ấn của thời kỳ Tô cách lan thuộc Vương quốc Anh lại sẽ trở thành hàng lưu trữ, và những chai kỷ niệm ngày thành lập nước Tô cách lan trở thành quốc gia độc lập nữa.. các Cụ sưu tầm sẽ rất bận rộn, phải không ạ?
 

Quavtv

Xe buýt
Biển số
OF-44565
Ngày cấp bằng
26/8/09
Số km
627
Động cơ
513,167 Mã lực
U19 hôm nay đá hay quá các cụ nhỉ? Nhà mình có cụ nào xem trong lúc cao hứng nhỡ tay mở nhầm chai quý hiếm nào không ạ?
 

skywalkers

Xe buýt
Biển số
OF-5130
Ngày cấp bằng
4/6/07
Số km
727
Động cơ
552,170 Mã lực
Tối qua em đi chơi gặp ngay 2 ông bạn thân công tác tại Công An Hà Nội PC8 và PC11.
Đẹp giai thật
 

iphone3g

Xe tải
Biển số
OF-29140
Ngày cấp bằng
14/2/09
Số km
242
Động cơ
484,681 Mã lực
Các cụ cho em hỏi. E được cho 1 chai aberlour B46 mà e chưa biết là uống trong trường hợp nào và uống với món gì các cụ nhỉ, tks các cụ.
 

Tuctu

Xe máy
Biển số
OF-310837
Ngày cấp bằng
7/3/14
Số km
75
Động cơ
298,850 Mã lực
Các cụ cho em hỏi. E được cho 1 chai aberlour B46 mà e chưa biết là uống trong trường hợp nào và uống với món gì các cụ nhỉ, tks các cụ.
Em xin trích bài viết của cụ Hoài Hương để cụ tham khảo nhé:
"1. Rượu whisky ngon và nhiều tuổi thì nên uống neat trong ly Tulip Shaped Glass sau bữa ăn tối, khi trước mặt bác là một chiếc bàn sạch sẽ, thơm tho, có một đĩa hoa quả ngon, có một lọ hoa, có một ngọn nến nữa thì càng tốt. Ngoài ra, cũng có thể có ly coffe nhỏ, ngon ngon, cộng thêm với điếu cigar hoặc thuốc lá.
Tuy nhiên, nếu như chẳng đặng đừng, hoặc nếu như tất cả những người tham gia tiệc cùng thích như thế, thì rượu whisky ngon vẫn có thể được dùng như món đồ uống chính trong bữa ăn. Nếu biết cách lựa chọn đồ ăn khéo, chúng ta vẫn thưởng thức được hương vị ngon của các món ăn, mà vẫn thưởng thức được khá trọn vẹn hương vị của rượu quý, không bị thứ này át mất thứ kia.

2. Uống Whisky ngon với đồ ăn, nhất định phải chọn các món ăn có mùi thơm dịu dàng, thanh vị để không làm hỏng mùi vị rượu ngon. Tuyệt đối tránh các đồ ăn chim trời. Quý thì quý thật, nhưng thịt của chúng đa phần tanh, dù chế biến thế nào chăng nữa. Cho dù nhiều món chim rất thơm ngon, nhưng ấy là 'thơm theo kiểu tanh' . Cũng nên tránh vịt, ngan, ngỗng, trừ gan ngỗng. So với thịt gà, các món gia cầm kia có nhiều mùi gây và hoi, nhiều chất béo hơn. Cũng nên tránh các món cá quá tanh hoặc quá béo. Các món gà, các món thịt lợn và thịt bò, nhiều món rất hợp. Thịt cừu ngon, nhưng không thể dùng với mấy món đồ uống cao cấp này được. Vài món hải sản cũng khá phù hợp, nhưng món nào hơi có vị tanh nhiều, thì chỉ hợp với whisky khói như Lagavulain, Talisker, Caol Ila, Laphroaig, Bowmore. Cá chình nướng cũng ổn. Rau thì ngoài những loại rau cõ mùi vị trung tính, cũng nên dùng thêm một số loại rau thơm có hương thơm dịu như rau thơm (ngò gai), mùi, thì là, rau cải xoong, rau đăng đắng. Tránh dùng nước mắm và các loại đồ gia vị, nước chấm có mùi quá mạnh. Tránh dùng quá nhiều tỏi, hành, ớt cay vì sẽ làm cho thần kinh vị giác, khứu giác bị phân tân, loạn xử lý mùi vị. Tuy nhiên, vẫn nên có chút ít (tùy theo món), sao cho thứ nọ đẩy được hương vị của thứ kia lên.

3. Chỗ ngồi ăn nên tĩnh lặng vừa phải, nghĩa là không ồn ào quá, không tĩnh quá. Rất cần có không gian riêng, nhưng không nên đóng cửa kín mít và bật điều hòa. Nếu ngồi ở nhà hàng mà phòng ăn quay ra cửa, ngoài cửa là một khu vườn nhỏ có cây cối, hoa lá và ít nước róc rách chảy là thích nhất. Tránh gió quá mạnh (dù là tự nhiên hay nhân tạo) vì mùi rượu sẽ bị khuyếch tán nhanh. Thưởng trà, cà phê, thưởng rượu, cocktail rất cần độ tĩnh để cảm hương vị. Uống đông, đa phần chỉ để vui với nhau là chính, chứ mức độ cảm thụ thưởng thức nó giảm đi gần 1 nửa."

Chai Aberlour A'Bunadh Batch 46 là một chai không khói, cụ ạ.
 

iphone3g

Xe tải
Biển số
OF-29140
Ngày cấp bằng
14/2/09
Số km
242
Động cơ
484,681 Mã lực
Vâng trích dẫn của cụ bổ ích quá. Bác chỉ giáo cho e thêm vì e thấy rượu nặng quá trên 60o thì cách uống có gì khác ko ạ.
 

Tuctu

Xe máy
Biển số
OF-310837
Ngày cấp bằng
7/3/14
Số km
75
Động cơ
298,850 Mã lực
... thấy rượu nặng quá trên 60o thì cách uống có gì khác ko ạ.[/QUOTE]

Hãy cẩn trọng khi uống các dòng rượu có độ cồn cao trên 60% ABV vì nó có thể gây hại. Cụ nên pha thêm tí nước trước khi uống.
Tuy nhiên, em vẫn thấy các cụ BSC vẫn uống neat đấy cụ ạ.
 

iphone3g

Xe tải
Biển số
OF-29140
Ngày cấp bằng
14/2/09
Số km
242
Động cơ
484,681 Mã lực
Pha nước thì có khi hơi phí cụ nhỉ :)
 

Clayton

Xe điện
Biển số
OF-107142
Ngày cấp bằng
30/7/11
Số km
2,515
Động cơ
417,335 Mã lực
Pha nước thì có khi hơi phí cụ nhỉ :)
Không Cụ ạ, các Cụ ấy vưỡn uống whisky thêm vài viên đá or pha chút nước lọc, nó giúp cho quá trình khuyếch tán mùi thơm mạnh hơn.
Đúng như cụ Vulcan nói đấy ạ, whisky uống với mấy giọt nước là một cách thưởng thức whisky thú vị và đúng truyền thống Scotland.

Người ta uống với nước phàn nhiều không phải là với mục đích làm loãng whisky (đặc biệt là với những dòng có độ cồn cao) cho dễ uống, mà chủ yếu là muốn thưởng thức được những hương vị khác nhau, có sự khác biệt rõ rệt so với hương vị của whisky khi chưa pha thêm nước, những hương vị đó có được do nước đã giúp "mở cửa" để hương vị bay ra, lan tỏa ra.
 

Clayton

Xe điện
Biển số
OF-107142
Ngày cấp bằng
30/7/11
Số km
2,515
Động cơ
417,335 Mã lực
Thưởng thức whisky với nước

Từ xa xưa, người Scotland đã phát hiện ra một cách thưởng thức whisky rất độc đáo, đó là dùng whisky sau khi đã cho thêm vào ly rượu mấy giọt nước.

Dùng whisky với đá lạnh không phải là cách uống truyền thống của người Scotland, cho dù đó là món Whisky on the Rock hay Whisky with Ice. Đó là cách uống whisky của vùng tân thế giới (Mỹ, Úc...) và châu Á. Ngoài cảm giác khoan khoái lạnh tê đầu lưỡi, khoang miệng và sự mát mẻ mà Whisky lạnh mang lại cho mọi người vào một ngày nóng bức, thì dùng Whisky với đá lạnh, rượu Whisky bị suy giảm hương vị đi rất nhiều. Mà Scotland là một vùng đất Bắc, lãnh thổ phần lớn lại là cao nguyên, bởi vậy thời tiết mát mẻ quanh năm, mùa hè vẫn lạnh. Do vậy, nhu cầu dùng Whisky với đá của dân Scots hầu như không có. Thay vào đó, ngoài cách thưởng thức mộc mạc nhất, đơn giản nhất, thơm ngon nhất là dùng nguyên chất (uống "Neat"), thì người Scots đã tìm ra một cách thưởng thức thú vị thứ 2, có cầu kỳ hơn một chút, nhưng hoàn toàn xứng đáng, đó là dùng Whisky với nước.

Dùng Whisky với nước, người ta không đổ nhiều nước vào ly rồi lắc hay khuấy đều như cái cách mà người ta vẫn làm đồ uống pha trộn (mix drink). Hãy để ly Whisky tĩnh lặng trên bàn. Bằng cách nào đó, chúng ta chỉ cho thêm vào ly Whisky một vài giọt nước, vâng, từng giọt một - khoan thai, nhẹ nhàng, tĩnh lặng. Dùng thêm nước với Whisky theo đúng cách, chúng ta sẽ giúp mình được lắng đọng lại, than thản, bình yên và chậm rãi thưởng thức cuộc sống. Làm đúng cách, chúng ta sẽ nghe rõ âm thanh trong trẻo của giọt nước rơi xuống và hòa tan trên bề mặt Whisky. Để làm được như vậy, với người Scotland và dân đam mê rượu mạnh hoặc những người yêu thích Whisky, họ sẽ dùng đến một đồ vật nhỏ xinh, đó là chiếc Water Jug. Water Jug có thể được làm bằng sứ, bằng thủy tinh hay pha-lê..., nhưng đồ sứ được dùng phổ biến hơn (chiếm trên 80% đồ Jug cho Whisky). Do đang ngồi tại kột quán Cafe, không thể chụp ảnh những chiếc Water Jug của mình, vì thế người viết sẽ mượn tạm hình ảnh có sẵn trên mạng để mọi người cùng chiêm ngưỡng.













 
Chỉnh sửa cuối:

iphone3g

Xe tải
Biển số
OF-29140
Ngày cấp bằng
14/2/09
Số km
242
Động cơ
484,681 Mã lực
Cụ Clayton và cụ Vulcan cho em hỏi thêm là uống whisky trên 60o thì trường hợp uống có khác gì với loại 40-43o ko và có lưu ý gì ko ạ. E hỏi vì chưa uống loại > 43° bao giờ.
 
Chỉnh sửa cuối:

Clayton

Xe điện
Biển số
OF-107142
Ngày cấp bằng
30/7/11
Số km
2,515
Động cơ
417,335 Mã lực
Cụ Clayton và cụ Vulcan cho em hỏi thêm là uống whisky trên 60o thì trường hợp uống có khác gì với loại 40-43o ko và có lưu ý gì ko ạ. E hỏi vì chưa uống loại > 43° bao giờ.
Uống Whisky có nồng độ cồn cao (High Proof) hoặc độ cồn nguyên gốc (Cask Strength, Straight from Barrel) là độ cồn của rượu khi thùng rượu được mở ra, chúng ta cần biết mấy điểm sau:

- Whisky độ cồn cao hoặc nguyên gốc sẽ cho chúng ta nhận biết được hương vị nguyên gốc của dòng Whisky đó, từ đó, chúng ta cảm nhận sâu hơn về dòng rượu mà mình thưởng thức;

- Độ cồn càng cao, rượu càng cho cảm giác đầy đặn, sánh quyện, body sẽ tốt hơn, cấu trúc chắc chắn hơn, tròn đầy hơn so với Whisky 40-43% ABV. Hậu vị rượu vì thế cũng sẽ tốt hơn, dài lâu hơn so với Whisky 40-43% ABV của chính dòng rượu đó. Chẳng phải ngẫu nhiên mà UK đã ban hành đạo luật về Whisky và Pháp đã ban hành đạo luật về Cognac quy định độ cồn tối thiểu của Whisky, Cognac bán ra thị trường phải là 40 độ (40% ABV), hay 80 Proof Mỹ, 70.1 Proof UK;

- Vì có độ cồn cao, nên khi thưởng thức, chúng ta phải uống ngụm nhỏ hơn so với rượu 40 hoặc 43% ABV. Một ngụm, ngụm rất nhỏ thôi, sẽ giúp chúng ta thưởng thức tốt nhất hương, vị và cốt rượu. Ngụm lớn sẽ làm cho chúng ta thấy nóng rát khoang miệng, bỏng cháy cổ họng... và vì thế xu hướng là sẽ nuốt nhanh hơn, và làm ngay một ngụm nước lạnh để chữa cháy. Như thế là hỏng và thật lãng phí. Uống ngụm nhỏ sẽ giúp chúng ta giữ lại được ngụm rượu (Whisky Sip) trong khoang miệng mà không thấy có thể gây hại cho lưỡi và khoang miệng. Vâng, cần phải giữ lại ít nhất 5 giây, dùng lưỡi để đưa rượu lên xuống, sang phải, sang trái trong khoang miệng rồi mới từ từ uống ngụm rượu đó. Hương vị rượu High Proof sẽ lan tỏa mạnh và giúp bạn cảm nhận được rất nhiều mùi hương và vị rượu ẩn trong lòng nó;

- Thưởng thức rượu High Proof, Cask Strength, ví dụ như chai Aberlour A'bunadh hoặc Glenfarclas 105 và rất nhiều dòng khác, chúng ta nhất thiết phải có ly Tulip Shaped Glass, chứ không nên dùng ly Whisky truyền thống là ly rock hoặc cốc Tumbler. Lý do nằm ở chỗ: cốc Tumbler có đáy rộng, nên bề mặt whisky lớn, rượu sẽ tỏa hương và bốc cồn mạnh. Hương và cồn tỏa mạnh và nhanh, lại gặp thành cốc thẳng đứng, vì vậy, khi đưa lên mũi ngửi, ta sẽ ngay lập tức cảm nhận thấy cồn và mùi cồn này sẽ lấn át mất các hương thơm hấp dẫn ẩn trong rượu. Ngược lại, ly Tulip có đáy ly mở rộng hơn miệng, nhưng mở rộng vừa đủ, vâng, bề mặt rượu vừa đủ rộng để rượu tỏa hương, nhưng không quá rộng để hương và cồn bốc lên mạnh. Khi tỏa lên, gặp thành ly cong vào trong hoặc khum lại, hương thơm và cồn sẽ bị giữ lại (trap) bên trong và hương từ từ lan tỏa. Do vậy, chúng ta sẽ chỉ ngửi thấy hương thơm của rượu mà không thấy mùi cồn bốc lên. Cùng 1 lượng rượu như nhau, cùng 1 dòng rượu, cùng 1 khung cảnh thưởng thức, 1 địa điểm, nhưng với các loại ly khác nhau, người viết và một số anh em BSC đã cảm nhận thấy sự khác biệt rất rõ rệt về cả hương lẫn vị của dòng rượu đó, và ly tulip là ly cho hương và vị tốt nhất;

- Thưởng thức rượu High Proof và Cask Strength, chúng ta nên để trên bàn 2 ly nước, một ly nước lạnh có đá và một ly nước lọc bình thường, không nóng, không lạnh. Ly nước đá để chúng ta uống một ngụm làm thanh sạch khoang miệng trước mỗi lần thưởng thức 1 sip rượu. Tuyệt nhiên, chúng ta không nên uống nước, kể cả nước bình thường hay nước đá ngay sau khi vừa thưởng thức 1 ngụm rượu, vì như vậy, chúng ta sẽ không cảm nhận được hậu vị rượu. Còn ly nước lọc thì dùng để pha thêm 1 vài giọt vào rượu như cách uống đã nêu ở trên. Với ly nước này, xin lưu ý là chúng ta không được dùng nước khoáng, hoặc nước có thêm khoáng chất, nước có ga kiểu như nước Quang Hanh hoặc Kim Bôi hay kể cả là la Vie, mà hãy dùng nước tinh khiết hoặc nước lọc thông thường. Nếu có nước cất (Still Water) là tốt nhất, còn nếu không, ta có thể dùng nước từ vòi (với những ai đang ở nước ngoài, những nước mà chúng ta có thể uống nước trực tiếp từ vòi nước, hoặc nước từ vòi của bộ lọc nước lắp trong các gia đình Việt), hoặc cũng có thể dùng nước đun sôi để nguội. Tại UK và nhiều nước khác, chúng ta có thể dễ dàng mua được nước cất (Still Water) đóng chai, được sử dụng cho những mực đích như thế này, cũng như nhiều việc khác.

- Về đồ ăn ghép chung với rượu có nồng độ cồn cao (High Proof hoặc Cask Strength - HPr, CS), tốt nhất là chúng ta để dùng sau bữa ăn (After Dinner, After Meal) dùng với hoa quả, các loại hạt và bánh trái. Do chai A'bunadh là rượu được ủ 100% thời gian trong thùng ex-Sherry nên rượu có cốt ngọt ngào, sâu, đậm đà. Vì thế, chúng ta nên tránh dùng với các loại hoa quả hoặc bánh trái giàu vị chua như cam, quýt, táo, xoài, kem chua. Như thế, hai vị sẽ phá nhau. Tốt nhất, chúng ta nên ghép với các loại trái cây, mứt quả (mứt hoặc trái sấy) hoặc bánh ngọt, bánh nướng có vị ngọt vừa phải. Người viết đã có lần dùng A'bunadh với một loại bánh nướng có dừa, lần khác là dùng với bánh bơ nướng có hạnh nhân lát mỏng của tiệm Thu Hương, đều thấy rất hợp và cảm nhận sự ngon miệng của cả hai loại - rượu và bánh - đều tốt hẳn lên. Trường hợp muốn dùng với bữa chính, các loại rượu HPr, CS ủ thùng Sherry có thể ghép khá tốt với các món thịt đỏ như thịt bò, thịt lơn, và là các món được chế biến giàu hương vị. Chai A'bunadh này, anh chị em BSC đã cùng nhau thưởng thức (Abunadh Batch 45) tại Event Chủ đề Mùa Đông và BSC Anniversary hồi tháng 01/2014 (xin xem theo đường link phía bên dưới).

http://www.otofun.net/threads/614055-of-brothers-single-malt-club-bsc-clb-ruou-manh-nha-so-8?p=16254477#post16254477

http://www.otofun.net/threads/614055-of-brothers-single-malt-club-bsc-clb-ruou-manh-nha-so-8?p=16254770#post16254770
 
Chỉnh sửa cuối:

Clayton

Xe điện
Biển số
OF-107142
Ngày cấp bằng
30/7/11
Số km
2,515
Động cơ
417,335 Mã lực
cháu tình cờ gặp củ chủ thớt cách đây ko lâu định add nick mà add mãi ko được hóa ra add sai lại chỉ nhớ mang mang cụ chủ ở thớt rượu gì gì mà lại ko nhớ chính xác.

Hôm nay tình cờ cháu có chai rươu mới đúng hôm ấn vào ô bài mới nó lại đưa topic này lên đầu, vào tìm đúng cụ nên cháu vào mời cụ clayton 1 ly ạ, không biết cụ còn nhớ cháu ko :D
Cảm ơn cụ đã nhớ em ạ!
Đương nhiên là em nhớ cụ rồi. Cụ là cụ ttran, phải không ạ ;) :D ???
 

Clayton

Xe điện
Biển số
OF-107142
Ngày cấp bằng
30/7/11
Số km
2,515
Động cơ
417,335 Mã lực
Vâng. đúng là không có ly cốc vì e đi du lịch .chứ món cá này các cụ phải ghép với tí khói thì đúng hơn. chai này trên tàu Phần Lan sang Thụy Điển có 54 EUR..
Cụ Giả sướng thế!

Nghe cụ nói chuyện, em lại bổi hổi, bồi hồi nhớ lại những chuyến đi Bắc Âu đã cách nay đã hơn 10 năm. Em đi Bắc Âu tuyền vào mùa thu và mùa đông, ngày rất ngắn, đêm dài bất tận. Mọi người bảo em phải quay lại Sverige vào mùa hè mới thấy tuyệt đẹp, nhưng em vẫn chưa có dịp quay lại. Đối với em, thì Lund, Malmö, Linköping và Stockholm vào mùa thu và mùa đông cũng đã đẹp lắm rồi.

Cụ đi VikingLine Stockholm-Helsinki ạ?
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải
Top