Hội xa xứ Nức nở tiếng lòng ❤™

Ba Ngơ

Xích lô
Biển số
OF-99999
Ngày cấp bằng
14/6/11
Số km
36,849
Động cơ
5,627,666 Mã lực
Nơi ở
𝕷𝖆̀𝖓𝖌 𝖁𝖚̃ Đ𝖆̣𝖎
Chỉ em món thịt dăm rang cháy cạnh với hành khô và món cá kho mà có cả chuối xanh ấy. Nay e làm mà dở ẹc
Thịt rang cháy cạnh muốn ngon thì đừng học nhà hàng và các bạn dậy nấu ăn. Nhà hàng và dậy nấu ăn thường thái thịt ba chỉ mỏng, cậu thái vuông bằng ngón tay cái của cậu, khi làm xong ngoài ngấm gia vị và cháy cạnh thịt bên trong vẫn có vị ngọt của thịt.
Gia vị chỉ cần hành khô thái mỏng, hành tươi thái hai đầu ngón tay, ớt bổ dọc, hạt tiêu, đường, bột canh, nước mắm, không dùng nước hàng mà dùng dầu hào, thịt không có mùi khét ( Thịt 0,5 kg )
Bắc chảo lên bếp thật nóng, cho chút dầu ăn để thịt cho vào khỏi bị dính chảo, đảo lửa to cho thịt đảo cho ra mỡ, đến khi hơi xém cạnh thì xem, nếu nhiều mỡ thì bỏ bớt ra rồi cho nhanh 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột canh, hai thìa cà phê nước mắm, một thìa dầu hào rồi đảo đến khi thịt lên mầu lúc này mới đổ hành khô thái nhỏ vào đảo đến khi thơm thì đổ ớt hành tươi chút mì chính vào và cho ra đĩa. Đảm bảo ăn sẽ khác hẳn cậu làm hay nhà hàng ;)

Untitled.png


Còn kho cá lại càng đơn giản, nhưng cần có thời gian. Mà đang cô veo cô vy thì thừa thời gian ;)

Cá thì trắm, chép, trôi tùy gia vị thì xương, thịt ba chỉ, riềng " có lá giềng thì càng thơm", nước hàng, nước dầu điều, dầu hào, mắm, chuối xanh, chanh. hành khô, ớt " Có người thích cho xả, gừng nhưng kho chuối thì không cho cái trên "

Tùy lượng cá thịt mà cho, về cơ bản riềng chia làm hai, một nửa tái ra sao lót vừa đáy nồi, nửa còn lại đập, giã nát

Ướp cá "2kg", 3 thìa nước mắm, môt thìa bột canh, một thìa dầu hào, một thìa nước hàng, chỗ riềng giã nát vào và ướp khoang 45 phút.
Thịt ba chỉ 0,5 kg ướp với dầu điều hành khô
Kho thì lót riềng xuống dưới, 0,5kg xương đã luộc sạch xếp xùng riềng rồi xếp cá lên trên, xen lẫn cá là chuối, thịt ba chỉ, đổ cái nước ướp vào nồi, ngoài ra nướng khoảng dăm củ hành khô thơm rồi cho vào. Lấy 5 quả chanh vắt nước cho vào cùng, đun nhỏ lửa sôi khoảng 10 phút thì đun một ít nước sôi đổ vào ngập cá thịt. Đun thật nhỏ nửa tiếp khoảng 6-9 tiếng. Gần ăn thì đun lửa to cho nước cạn hẳn.
Cứ thử làm cách trên đi, đúng vị truyền thống đấy ;)
 

114hangbong

Xe cút kít
Biển số
OF-663750
Ngày cấp bằng
30/5/19
Số km
15,721
Động cơ
325,955 Mã lực
Thịt rang cháy cạnh muốn ngon thì đừng học nhà hàng và các bạn dậy nấu ăn. Nhà hàng và dậy nấu ăn thường thái thịt ba chỉ mỏng, cậu thái vuông bằng ngón tay cái của cậu, khi làm xong ngoài ngấm gia vị và cháy cạnh thịt bên trong vẫn có vị ngọt của thịt.
Gia vị chỉ cần hành khô thái mỏng, hành tươi thái hai đầu ngón tay, ớt bổ dọc, hạt tiêu, đường, bột canh, nước mắm, không dùng nước hàng mà dùng dầu hào, thịt không có mùi khét ( Thịt 0,5 kg )
Bắc chảo lên bếp thật nóng, cho chút dầu ăn để thịt cho vào khỏi bị dính chảo, đảo lửa to cho thịt đảo cho ra mỡ, đến khi hơi xém cạnh thì xem, nếu nhiều mỡ thì bỏ bớt ra rồi cho nhanh 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột canh, hai thìa cà phê nước mắm, một thìa dầu hào rồi đảo đến khi thịt lên mầu lúc này mới đổ hành khô thái nhỏ vào đảo đến khi thơm thì đổ ớt hành tươi chút mì chính vào và cho ra đĩa. Đảm bảo ăn sẽ khác hẳn cậu làm hay nhà hàng ;)

Untitled.png


Còn kho cá lại càng đơn giản, nhưng cần có thời gian. Mà đang cô veo cô vy thì thừa thời gian ;)

Cá thì trắm, chép, trôi tùy gia vị thì xương, thịt ba chỉ, riềng " có lá giềng thì càng thơm", nước hàng, nước dầu điều, dầu hào, mắm, chuối xanh, chanh. hành khô, ớt " Có người thích cho xả, gừng nhưng kho chuối thì không cho cái trên "

Tùy lượng cá thịt mà cho, về cơ bản riềng chia làm hai, một nửa tái ra sao lót vừa đáy nồi, nửa còn lại đập, giã nát

Ướp cá "2kg", 3 thìa nước mắm, môt thìa bột canh, một thìa dầu hào, một thìa nước hàng, chỗ riềng giã nát vào và ướp khoang 45 phút.
Thịt ba chỉ 0,5 kg ướp với dầu điều hành khô
Kho thì lót riềng xuống dưới, 0,5kg xương đã luộc sạch xếp xùng riềng rồi xếp cá lên trên, xen lẫn cá là chuối, thịt ba chỉ, đổ cái nước ướp vào nồi, ngoài ra nướng khoảng dăm củ hành khô thơm rồi cho vào. Lấy 5 quả chanh vắt nước cho vào cùng, đun nhỏ lửa sôi khoảng 10 phút thì đun một ít nước sôi đổ vào ngập cá thịt. Đun thật nhỏ nửa tiếp khoảng 6-9 tiếng. Gần ăn thì đun lửa to cho nước cạn hẳn.
Cứ thử làm cách trên đi, đúng vị truyền thống đấy ;)
Em sợ cho nước cốt chanh mà đun lên nó bị đắng cụ ạ. Mà sao tận 5 quả chanh cơ ạ ?
Kho cá với chuối xanh này em hay giã thêm tý nghệ có được hông cụ ?
 

pinsu90

Xe điện
Biển số
OF-597402
Ngày cấp bằng
3/11/18
Số km
3,289
Động cơ
163,800 Mã lực
Thịt rang cháy cạnh muốn ngon thì đừng học nhà hàng và các bạn dậy nấu ăn. Nhà hàng và dậy nấu ăn thường thái thịt ba chỉ mỏng, cậu thái vuông bằng ngón tay cái của cậu, khi làm xong ngoài ngấm gia vị và cháy cạnh thịt bên trong vẫn có vị ngọt của thịt.
Gia vị chỉ cần hành khô thái mỏng, hành tươi thái hai đầu ngón tay, ớt bổ dọc, hạt tiêu, đường, bột canh, nước mắm, không dùng nước hàng mà dùng dầu hào, thịt không có mùi khét ( Thịt 0,5 kg )
Bắc chảo lên bếp thật nóng, cho chút dầu ăn để thịt cho vào khỏi bị dính chảo, đảo lửa to cho thịt đảo cho ra mỡ, đến khi hơi xém cạnh thì xem, nếu nhiều mỡ thì bỏ bớt ra rồi cho nhanh 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột canh, hai thìa cà phê nước mắm, một thìa dầu hào rồi đảo đến khi thịt lên mầu lúc này mới đổ hành khô thái nhỏ vào đảo đến khi thơm thì đổ ớt hành tươi chút mì chính vào và cho ra đĩa. Đảm bảo ăn sẽ khác hẳn cậu làm hay nhà hàng ;)

Untitled.png


Còn kho cá lại càng đơn giản, nhưng cần có thời gian. Mà đang cô veo cô vy thì thừa thời gian ;)

Cá thì trắm, chép, trôi tùy gia vị thì xương, thịt ba chỉ, riềng " có lá giềng thì càng thơm", nước hàng, nước dầu điều, dầu hào, mắm, chuối xanh, chanh. hành khô, ớt " Có người thích cho xả, gừng nhưng kho chuối thì không cho cái trên "

Tùy lượng cá thịt mà cho, về cơ bản riềng chia làm hai, một nửa tái ra sao lót vừa đáy nồi, nửa còn lại đập, giã nát

Ướp cá "2kg", 3 thìa nước mắm, môt thìa bột canh, một thìa dầu hào, một thìa nước hàng, chỗ riềng giã nát vào và ướp khoang 45 phút.
Thịt ba chỉ 0,5 kg ướp với dầu điều hành khô
Kho thì lót riềng xuống dưới, 0,5kg xương đã luộc sạch xếp xùng riềng rồi xếp cá lên trên, xen lẫn cá là chuối, thịt ba chỉ, đổ cái nước ướp vào nồi, ngoài ra nướng khoảng dăm củ hành khô thơm rồi cho vào. Lấy 5 quả chanh vắt nước cho vào cùng, đun nhỏ lửa sôi khoảng 10 phút thì đun một ít nước sôi đổ vào ngập cá thịt. Đun thật nhỏ nửa tiếp khoảng 6-9 tiếng. Gần ăn thì đun lửa to cho nước cạn hẳn.
Cứ thử làm cách trên đi, đúng vị truyền thống đấy ;)
Oh thanks cụ nha. Mà thịt ko cần ướp nhỉ, kiểu rang chiên cho khô rồi nêm gia vị. Còn cá kho lâu hen. Mà e chỉ biết mỗi cá chép. cá trắm với cá trôi em chưa thấy. Chuối xanh là chuối sứ ấy hả cụ :-/
 

comiki

Xe ba gác
Người OF
Biển số
OF-504527
Ngày cấp bằng
13/4/17
Số km
20,380
Động cơ
3,263,178 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Em sợ cho nước cốt chanh mà đun lên nó bị đắng cụ ạ. Mà sao tận 5 quả chanh cơ ạ ?
Kho cá với chuối xanh này em hay giã thêm tý nghệ có được hông cụ ?
Nhà em kho vẫn cho nước chanh đấy chị, để nhanh nhừ cá (lão nhà em nói vậy)
 

114hangbong

Xe cút kít
Biển số
OF-663750
Ngày cấp bằng
30/5/19
Số km
15,721
Động cơ
325,955 Mã lực
Nhà em kho vẫn cho nước chanh đấy chị, để nhanh nhừ cá (lão nhà em nói vậy)
Dân làng Nhân Hậu- Hà Nam họ hay cho quả chay, hoặc tai chua vào kho cùng cho nhanh nhừ, Nhưng mà nước chanh thì nó sẽ đắng khi đun lên nên chị chưa thấy ai làm cả. :))
 

comiki

Xe ba gác
Người OF
Biển số
OF-504527
Ngày cấp bằng
13/4/17
Số km
20,380
Động cơ
3,263,178 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Dân làng Nhân Hậu- Hà Nam họ hay cho quả chay, hoặc tai chua vào kho cùng cho nhanh nhừ, Nhưng mà nước chanh thì nó sẽ đắng khi đun lên nên chị chưa thấy ai làm cả. :))
Thế là phải cho cái gì chua chua vào kho cùng chắc là bí quyết của dân cầu tõm chị nhỉ :))
 

Whoknow

Xe lăn
Biển số
OF-365110
Ngày cấp bằng
1/5/15
Số km
10,192
Động cơ
362,095 Mã lực
Dân làng Nhân Hậu- Hà Nam họ hay cho quả chay, hoặc tai chua vào kho cùng cho nhanh nhừ, Nhưng mà nước chanh thì nó sẽ đắng khi đun lên nên chị chưa thấy ai làm cả. :))
Công thức cá kho truyền thống Vũ Đại có nhiều chanh đấy chị, nhiều bao nhiêu thì còn tùy. Họ còn cho cả nước giã cua, em nghe cũng thấy lạ lạ.
Chanh đắng là do quả chanh bị đắng ngay từ đầu hoặc do để lẫn hạt chanh vào sẽ đắng, còn nước chanh đun thì ko sợ đắng đâu ạ :D
 

LÃO CANH NÔNG

Xe điện
Biển số
OF-701798
Ngày cấp bằng
26/9/19
Số km
2,253
Động cơ
129,813 Mã lực
Còn cá kho lâu hen. Mà e chỉ biết mỗi cá chép. cá trắm với cá trôi em chưa thấy. Chuối xanh là chuối sứ ấy hả cụ :-/
Cá trắm, trôi chỉ thường thấy ngoài Bắc, trong SG thường ko có đâu.
Cứ chuối chưa chín, có màu xanh thì gọi là chuối xanh thôi ah. Mà thường kho cá ngoài Bắc dùng loại chuối dài, chứ ko phải loại ngắn ngắn mập mập như chuối sứ, xiêm đâu :D
 

114hangbong

Xe cút kít
Biển số
OF-663750
Ngày cấp bằng
30/5/19
Số km
15,721
Động cơ
325,955 Mã lực
Công thức cá kho truyền thống Vũ Đại có nhiều chanh đấy chị, nhiều bao nhiêu thì còn tùy. Họ còn cho cả nước giã cua, em nghe cũng thấy lạ lạ.
Chanh đắng là do quả chanh bị đắng ngay từ đầu hoặc do để lẫn hạt chanh vào sẽ đắng, còn nước chanh đun thì ko sợ đắng đâu ạ :D
Đúng là cho cả nước giã cua thật , lại còn củi nhãn ... :))
Chanh thì chị mới thấy lạ còn hai món trên thấy quảng cáo trên tv rồi :)
 

Whoknow

Xe lăn
Biển số
OF-365110
Ngày cấp bằng
1/5/15
Số km
10,192
Động cơ
362,095 Mã lực
Đúng là cho cả nước giã cua thật , lại còn củi nhãn ... :))
Chanh thì chị mới thấy lạ còn hai món trên thấy quảng cáo trên tv rồi :)
Nói chung người Hạ Lôi ta ko có thói quen cho chanh vào kho cá mà vẫn quen kho kiểu truyền thống gừng giềng nên thấy lạ, chứ ở HNam thì họ hay cho chanh, cho cứng thịt mềm xương chứ ko phải nhừ thịt :D
 

Whoknow

Xe lăn
Biển số
OF-365110
Ngày cấp bằng
1/5/15
Số km
10,192
Động cơ
362,095 Mã lực
Có luôn loại đắng ngay từ đầu hả Hù? Chắc do va đập mới bị vậy chứ hả :D
Thì bị đắng do nguyên nhân khác mà ko phải do đun ấy, chanh ta ngày xưa dễ bị đắng, còn giờ họ trồng chanh lai nhiều nước ít hạt và cũng ít khi đắng
Nông ợ :D
 

114hangbong

Xe cút kít
Biển số
OF-663750
Ngày cấp bằng
30/5/19
Số km
15,721
Động cơ
325,955 Mã lực
Mà thôi pinsu90 ạ, theo chị thì em nên bỏ qua bước tẩm ướp từ các nguyên liệu gốc vì quá cầu kỳ. Nên mua cá tươi ngon nhất chợ, ướp với gia vị đóng gói sẵn trong siêu thị, nung lên ở nhiệt độ vừa phải cho đến khi cạn hết nước là vừa xinh.
158118D4-EB32-4037-95CA-80FD9D2FA27A.jpeg
 

LÃO CANH NÔNG

Xe điện
Biển số
OF-701798
Ngày cấp bằng
26/9/19
Số km
2,253
Động cơ
129,813 Mã lực
Thì bị đắng do nguyên nhân khác mà ko phải do đun ấy, chanh ta ngày xưa dễ bị đắng, còn giờ họ trồng chanh lai nhiều nước ít hạt và cũng ít khi đắng
Nông ợ :D
Gật, gật
Cứ có tay người vun trồng mà nhẹ nhàng, nâng niu, thì ko hái phải trái đắng đâu
Hù nhỉ :>
 

Ba Ngơ

Xích lô
Biển số
OF-99999
Ngày cấp bằng
14/6/11
Số km
36,849
Động cơ
5,627,666 Mã lực
Nơi ở
𝕷𝖆̀𝖓𝖌 𝖁𝖚̃ Đ𝖆̣𝖎
Oh thanks cụ nha. Mà thịt ko cần ướp nhỉ, kiểu rang chiên cho khô rồi nêm gia vị. Còn cá kho lâu hen. Mà e chỉ biết mỗi cá chép. cá trắm với cá trôi em chưa thấy. Chuối xanh là chuối sứ ấy hả cụ :-/
Thịt ướp với hành khô và nước dầu điều đó cậu ;)
 

Ba Ngơ

Xích lô
Biển số
OF-99999
Ngày cấp bằng
14/6/11
Số km
36,849
Động cơ
5,627,666 Mã lực
Nơi ở
𝕷𝖆̀𝖓𝖌 𝖁𝖚̃ Đ𝖆̣𝖎
Em sợ cho nước cốt chanh mà đun lên nó bị đắng cụ ạ. Mà sao tận 5 quả chanh cơ ạ ?
Kho cá với chuối xanh này em hay giã thêm tý nghệ có được hông cụ ?
Nghệ cho vào không có tác dụng gì khi kho ;)

Nhà em kho vẫn cho nước chanh đấy chị, để nhanh nhừ cá (lão nhà em nói vậy)
Công thức cá kho truyền thống Vũ Đại có nhiều chanh đấy chị, nhiều bao nhiêu thì còn tùy. Họ còn cho cả nước giã cua, em nghe cũng thấy lạ lạ.
Chanh đắng là do quả chanh bị đắng ngay từ đầu hoặc do để lẫn hạt chanh vào sẽ đắng, còn nước chanh đun thì ko sợ đắng đâu ạ :D
Đúng là cho cả nước giã cua thật , lại còn củi nhãn ... :))
Chanh thì chị mới thấy lạ còn hai món trên thấy quảng cáo trên tv rồi :)
Chanh 5 quả vắt ra nước cho vào là hơi ít, đây là kho với chuối nên thế thôi. Nếu kho cá riêng thì phải cho nhiều hơn, còn không phải là nước cua, mà là mắm cua. Cua bóc mai bỏ màu chỉ lấy mình xếp vào chum cho lượt thính " gạp nếp trộn tẻ rang " lượt cua, lượt muối cứ như thế giống như muối tép rồi đậy lại để từ 6-9 tháng sau lấy nước cốt để kho cá.

Và như dưới nói là chuẩn, cho nước cốt chanh vào để cứng thịt, và chuối nếu kho cùng chuối và xương bở ;))

Nói chung người Hạ Lôi ta ko có thói quen cho chanh vào kho cá mà vẫn quen kho kiểu truyền thống gừng giềng nên thấy lạ, chứ ở HNam thì họ hay cho chanh, cho cứng thịt mềm xương chứ ko phải nhừ thịt :D
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top