Cũng tại trên OF không có chuyên mục Đặc sản vùng miền hay Quà bánh bốn phương... nên em viết xong nó lại trôi mất, em tìm còn khó nữa là mợ
BÁNH ĐẬU XANH BẢO HIÊN - HẢI DƯƠNG
Hải Dương quê em là đất của Bánh đậu xanh và người nghĩ ra cách làm loại bánh này là cụ Bảo Hiên vào năm năm 1922, nghĩa là vừa tròn một thế kỷ.
BĐX ngon và nổi tiếng vì nó được làm từ nguyên liệu chính là đậu xanh có thắng đường, ngoài ra có thêm mỡ lợn, khoai lang mà tỉ lệ là bí mật gia truyền.
Để có bánh ngon, ngoài nguyên liệu và cách chế biến và dụng cụ chế biến cũng góp phần không nhỏ., chẳng hạn để giã mịn đỗ, người ta phải dùng chày gỗ mít thì bột làm bánh mới thật sự phù hợp để làm nên chiếc bánh đậu xanh.
Trong quá trình phát triển, BĐX Bảo Hiên được đem đi hội chợ và được cấp bằng khen tại Hội chợ Đấu Xảo Hà Nội và Sài Gòn. Do đó được vua Bảo Đại cấp bằng khen có hình rồng vàng, hình ảnh đôi rồng vàng châu đầu vào nhau đã trở thành nhãn hiệu của bánh đậu xanh Bảo Hiên từ đó.
Sau này nghề làm bánh đậu xanh ở Hải Dương phát triển mạnh với hàng chục cơ sở làm bánh đậu xanh khác nhau và đa số đều nhận vơ biểu tượng “Rồng Vàng” làm nhãn hiệu.
Nghề làm BĐX có những thăng trầm trong thời bao cấp, khi kinh tế tư nhân không được phát triển.
Đất nước đổi mới, ông Nguyên Hương là người có công làm phục hồi lại nghề truyền thống này và là người hiểu biết, khiêm tốn, biểu tượng của hãng bánh Nguyên Hương là con Phượng Hoàng, ngụ ý hãng của ông đứng sau Bảo Hiên (
quan niệm của dân ta, Rông đứng đầu trong tứ linh là Long, Ly, Quy, Phượng).
Dù không sinh ra trong những gia đình có nghề BĐX gia truyền, nhưng ông Nguyên Hương đã dày công học hỏi, tìm tòi, sáng tạo để làm ra loại bánh đậu xanh thơm ngon chỉ xếp sau loại bánh "Tổ" là Bảo Hiên. Bánh Nguyên Hương còn nổi tiếng vì ông chủ đã rất khôn ngoan chọn thuê vị trí bán hàng đắc địa trên con phố Trần Hưng Đạo, nơi mà từ năm 1995 trở về trước, là đoạn QL5 chạy xuyên qua Tp Hải Dương.
Với đặc điểm: ngọt dịu, mát, dễ tan khi đặt trog miệng, BĐX Bảo Hiên đã được những cư dân sành dùng và làm quà biếu, còn các hãng bánh khác chỉ có thị phần ở thị trường dễ tính hơn.
Ngày nay, khi mà khâu SX đã được cơ giới hóa và áp dụng các công nghệ hiện đại, chất lượng các hãng bánh đậu xanh ở HD đã khá đồng đều nhau, nhưng Bảo Hiên vẫn có những công đoạn SX thủ công, sản lượng bánh ko nhiều nhưng vẫn giữ được chất lượng truyền thống.
Một đặc điểm nữa là Bảo Hiên không có Đại lý nên rất dễ mua phải BĐX Bảo Hiên giả
Mời mợ San và cccm dùng bánh Bảo Hiên với trà