Nói chuyện học để đi làm nghề chã khuyên là quá chuẩn. Bà của c dâu em đã từng chi 1 số tiền cực lớn để học nghề làm bánh từ 1 thợ người TQ. Trả cho người ta về nhà làm mấy tháng liền, cho tới khi học xong nghề mới dừng. Sau này gia đình ăn nên làm ra nhờ nghề làm bánh này. Nhà ngày xưa làm bánh trung thu, bánh cốm cũng thuộc mấy nhà nổi danh ở HN ạ.
Riêng một số bánh như bánh trung thu bây giờ đi học, có bỏ ra nhiều tiền cũng chưa chắc học được. Những người đang dậy làm bánh trung thu ở HN, phần lớn họ đều giỏi, có tay nghề, nhưng chỉ là bánh lai trung thu cổ truyền, bánh cổ truyền họ chỉ có thể dậy tỉ lệ nhân, vỏ, nhiệt độ và các công đoạn cách thức làm y như những nhà làm bánh cổ truyền có tên tuổi ở miền bắc.
Nhưng để cho ra cái bánh như những nhà kia thì những người dậy cũng không làm được, cái này thuộc về bí quyết gia truyền. Sẽ không có bất kỳ ai truyền ra ngoài, có đến làm thuê học trộm cũng gần như không thể, thời gian ngắn, họ chỉ thuê theo thời vụ, cái chính thì họ tự làm tự chuẩn bị.
Tớ chỉ tiếc là khi tớ cần công thức, bí quyết thì mama tớ và mấy ông bà làm cùng đều về với ông bà hết rồi
![crying :(( :((](/styles/yahoo/20.gif)
Tuy tiếc nhưng vẫn còn may mắn là người phụ việc cho mama tớ và các cô, bác kia vẫn còn sống, bà hiện hơn tám mươi, vẫn minh mẫn, hàng năm vẫn làm bánh trung thu, làm không phải vì tiền mà làm vì nghề ngấm vào máu, làm cho vui, tuy không đầy đủ như mama và mấy cô, bác kia nhưng cũng đủ để làm được y hệt các nhà nổi tiếng ở miền bắc. Từ những cái này có thể làm theo bất kỳ hàng bánh nào ở miền bắc
Về cái bánh trung thu này còn một loại gần như thất truyền đó là bánh cùi bong, nhân như bánh thường, chỉ khác vỏ. Cái này khi có điều kiện nhà tớ sẽ gây dựng lại.
Còn như Bà chị dâu cậu mà học được của người TQ thì tay nghề chắc dạng cao thủ rồi, người TQ mà tay nghề giỏi truyền nghề họ truyền có tâm lắm, còn không truyền thì nhiều tiền họ cũng không truyền.