Haizzz trời nắng, nóng oi nồng ngày nghỉ. Tưởng được nghỉ ngơi sau một tuần quần quân lao động đóng gạch, xúc than, đốt lò thì có thằng em OF mất dậy đi câu về qua nhà vào cho hai khúc cá Trắm đen câu sông.
Và cái sự vất vả sau vài giây nổi hứng từ đây, thằng bé nghĩ đến món cá kho học được từ những ngày khóa trên mình bộ quần áo lính do một đầu bếp, người sau này đoạt giải đôi đũa vàng cộng đồng người Việt ở hải ngoại năm 1996.
Thằng bé lon ton xuống dưới chân nhà mua ít giềng, xả, chanh cộng với tủ lạnh còn lá hẹ, thịt và một số gia vị thế là món cá kho hấp dẫn, rất đặc biệt với sự phối hợp nguyên liệu đa dạng của các vùng miền với hương vị riêng bắt đầu.
Cá to nên xắt khú bổ đôi
Thịt ba chỉ thái bao diêm
Riềng thái nửa và nửa đập dập
Hẹ lá một mớ
Xả, ớt, hành khô nướng cộng thêm hai quả chanh và hơn chục quả mắc mật muối
Ngoài ra còn nước hàng, nước mắm, xì dầu
Lót xả xuống dưới cùng chút riềng, hẹ
Sau đó xếp cá, thịt, hẹ, riềng, hành khô, ở mắc mật, chút mắm, xì dầu, nước hàng.
Và bắt đầu cho lên bếp đun. Đun nhỏ nửa cho gia vị thấm vào cá, thịt. Khi săn và thơm thì đổ nước sôi ngập cá đun lom dom. 3 đến 5 tiếng chờ đợi bắt đầu
Trong khi chờ đợi, ký ức về ngày đầu làm và được ăn dội về. Nói về món cá kho này nó không chỉ ngon thuần túy mà còn là sự mướt mắt với sự kết hợp mượt mà của các nguyên liệu các vùng miền được mẹ thiên nhiên ban tặng.
Khi đưa vào miệng, miếng cá mang hương mỗi vùng miền nó được giao thoa, hòa quyện lại với nhau, đậm đà hương vị riêng nhưng vẫn phảng phất chung của linh hồn món ăn Việt.
Tuy không cầu kỳ, hoa mĩ, nêm nếm nhiều nguyên liệu nhưng nếm một lần món cá kho này như ta nếm trọn hương vị đất trời nơi đầu lưỡi
Từng thớ thịt cá đậm đà với miếng thịt dai ngọt tự nhiên, cay cay vị ớt, thơm thơm mùi từ mắc mật, hương vị ngọt thanh, thơm đặc trưng của lá hẹ, quyến rũ của mùi riềng, xả
Miếng cá sau khi kho 5 tiếng thấm đều gia vị cho vào miệng sẽ cảm nhận ngay hương vị của núi rừng lan tỏa bao trùm cả vùng đồng bằng bắc bộ. Haizzz nghĩ lại thèm
.