Đấy là điều em muốn nói với cụ chủ thớt trong còm đầu tiên của em ở thớt này.
Mức độ độc của một hoạt chất được đánh giá theo nhiều tiêu chí, hàm lượng, thời gian phơi nhiễm, thời gian tồn lưu, khả năng tương tác với các chất khác...
Các hoạt chất từ tự nhiên được coi là không độc có thể là khi xem xét ở hàm lượng và độ phổ biến trong tự nhiên. Khi chiết xuất ra, cô đặc lại, dùng trong một sản phẩm có hàm lượng cao hơn bình thường, dùng lặp lại nhiều lần trên cùng một khu vực, thì việc đánh giá độc hay không lại khác.
Chất làm cả côn trùng và nấm mất nước được, lại từ tự nhiên, thì sẽ không phải là các loại muối khoáng, khả năng cao là dạng hợp chất hữu cơ mạch vòng, có độ bền cao, có thể tồn lưu lâu trong môi trường... có thể bị biến đổi các cấu trúc ngoại vi để tạo thành hợp chất khác dưới tác động của ánh nắng chẳng hạn.
Cô đào Gwyneth Paltrow theo phong trào thiên nhiên tự nhiên gì đấy, có lần giới thiệu công thức làm đồ uống/sinh tố từ các loại hoa lá trái cây, nhìn rất đẹp. Một nhà thực vật học tình cờ xem và phát hiện công thức đồ uống đấy độc, vì hai loại hoa/thực vật sử dụng trong công thức đấy nếu để riêng thì không sao, nhưng kết hợp lại với nhau thì sẽ gây độc và nếu uống loại nước đó lâu dài thì sẽ chóng đi chầu ông bà ông vải.