Nông nghiệp sạch thì nhiều người quan tâm lắm cụ ạ, cả vi mô và vĩ mô. Nếu công thức do cụ nghiên cứu ra thì đăng ký sở hữu trí tuệ hoặc giải pháp hữu ích. Em thì cho là cụ cần phải thử nghiệm nhiều và đánh giá hiệu quả, tính ổn định cũng như tính kinh tế nữa. Còn nếu loại tây đã làm rồi và có sản phẩm thương mại thì mình khó có thể làm tốt hơn lắm. Bản thân cụ chuyên môn về hóa học nên những thứ mình nghĩ chưa chắc đã phù hợp với lĩnh vực sinh vật học, môi trường, nông nghiệp...
Thanks cụ. Tôi đang tập trung vào khâu thử nghiệm và đánh giá, điều chỉnh công thức. Tuy tôi k có chuyên môn nông nghiệp, sinh học nhưng cũng phải đọc rất nhiều nên nay cũng có hiểu biết tương đối, còn môi trường là 1 phần của hóa học rồi
Cụ có làm ở Viện Hóa không?
Em hiểu là cụ đang giai đoạn nghiên cứu và tìm người để hợp tác thử nghiệm. Đang còn nghiên cứu nên em hiểu là cần phải giữ bí mật. Tuy nhiên những người hợp tác để thử nghiệm với cụ nếu không được biết về thành phần thì cần được thông báo rõ về rủi ro, hoặc khuyến cáo không sử dụng sản phẩm rau quả trong thử nghiệm.
Về lâu dài nếu phổ biến sản phẩm cho sử dụng thì việc công bố thành phần là bắt buộc. Cụ nên chuẩn bị cho điều này. Nguyên lý cụ đưa ra ở mức chung chung, nhưng không có cái gì là không độc hại cả, chỉ là ở mức nồng độ nào hay trong bao lâu thôi. Nếu cả nấm lẫn côn trùng, là hai lớp sinh vật khác nhau nhiều, đều tác động gây mất nước và chết, và nếu không phải là do tác động vật lý, thì (các) hoạt chất cần phải được đánh giá rủi ro đầy đủ, không chỉ là rủi ro đối với người mà còn là đối với môi trường và các sinh vật khác.
Cụ nói đúng. Cần phải đánh giá tổng thể. Tôi đã tìm hiểu ảnh hưởng của các thành phần đến cây trồng, môi trường đất và nước cũng như sức khỏe con người nên mới tự tin rằng các chất tôi dùng đều k độc hại.
Nhân đây, tôi muốn làm rõ 1 số khái niệm: Thuốc bvtv có thể chia làm 2 loại:
1. Thuốc hóa học: gồm hóa chất tổng hợp (ví dụ Hỗn hợp Bordeaux, mancozeb…) và có nguồn gốc tự nhiên (dầu Neem, Pyrethrin chiết xuất từ Hoa cúc…)
2. Thuốc sinh học: gồm các vi sinh vật hoặc nấm tiêu diệt loài gây hại bằng cách ký sinh hoặc dùng thiên địch. Biến đổi gen cũng thuộc nhóm này
Do tình trạng lạm dụng hóa chất trong nông nghiệp nên người Việt bị ám ảnh với từ “Hóa chất”
. Thực tế, xung quanh ta cái gì cũng là hóa chất: Dấm (acetic acid), Muối (NaCl), Rượu (ethanol) thậm chí Nước (H2O). K phải cứ hóa chất là độc hại. Cccm nghe nói rửa hải sản bằng hóa chất, nghe thì ghê nhưng nếu đó là muối và dấm thì lại bình thường
. Quan trọng là hóa chất gì, có độc tính (toxicity) k?
Tự nhiên chưa chắc đã an toàn hơn tổng hợp. Sinh học chưa hẳn an toàn hơn hóa học