Nhưng sao có cái lên đến cả chục triệu, hơn gì mà gớm thế?
Ih hơn chục triệu chưa phải đã đắt nhất, có cái nồi Nhật
(hàng sản xuất và tiêu thụ nội địa - gọi là hàng nội địa) có giá trên dưới 60 triệu. Nó đắt có nhiều lý do:
1. Công nghệ nấu cao tần sử dụng các mâm từ làm nóng 3 chiều (trên, dưới, xung quanh) phức tạp và tốn kém hơn công nghệ mâm nhiệu của nồi thường.
2. Chất liệu lòng nồi cao cấp và bắt buộc phải có từ tính, công nghệ chế tại và chi phí cũng cao hơn rất nhiều so với lòng nhôm của nồi thường.
3. Công nghệ chống dính của lòng nồi cũng cao cấp và tốn kém hơn chống dính cho nồi thường
(để đảm bảo độ bền và đồng bộ hóa với các công nghệ khác).
4. Một loạt công nghệ cao cấp để đảm bảo chất lượng nấu
(tùy hãng và phân khúc sản phẩm có thể trang bị các công nghệ khác nhau), gồm:
- Gia nhiệt 3 chiều đảm bảo nấu nhanh, chín sâu và không động hơi nước.
- Steam Cut tự động tái tạo hơi nước bốc lên để phun trở lại khi cần thiết để cơm luôn nóng, không bị khô khi nấu chưa ăn ngay.
- Áp suất cao để tăng nhiệt độ sôi
(có thể đưa nhiệt độ nấu từ trên 100 đến 160 độ C) để đảm bảo cơm ngon nhất có thể
(vì sao ngon thì không biết ).
- Hút chân không đảm bảo trong nồi không có không khí, hạn chế cơm bị ngả mầu vàng khi để lâu và đảm bảo có thể để cơm đến trên 48h.
- Bù ẩm, dùng nước trong cốc bù ẩm để cung cấp cho quá trình nấu để đảm bảo lượng nước tối ưu trong quá trình nấu.
- Trí tuệ nhân tạo tự động ghi nhớ thói quen sử dụng của chủ nhân để nấu cơm theo thói quen của người dùng.
- Công nghệ tự làm sạch để định kỳ tự vệ sinh toàn bộ cấu tạo trong lòng nồi.
- Công nghệ thoát nhiệt để đảm bảo an toàn khi nấu áp suất và gia nhiệt 3 chiều.
- ...
- Công nghệ Eco navi tiết kiệm điện; hẹn giờ nấu; màn hình đèn led/led đổi màu; điều khiển qua điện thoại; ... và hàng loạt công nghệ khác để tối ưu khác để nâng cao chất lượng nấu và tiện nghi cho người dùng.
5. Chế độ nấu đa dạng, được lập trình tối ưu cho từng chế độ như:
- Nấu gạo trắng, gạo lức
(gạo xay), gạo nếp; ...
- Nấu cơm thường, nấu cơm cháy, nấu cháo, nấu cơm trộn, nấu cháo, nướng bánh, ....;
- ...
6. Chất lượng vật liệu cao cấp hơn so với nồi thường để tương xứng với yêu cầu công nghệ và độ bền sản phẩm.
7. ...